10 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน เพื่อการทำความสะอาดบ้านที่ง่ายขึ้นอีกขั้นหนึ่ง

10 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน เพื่อการทำความสะอาดบ้านที่ง่ายขึ้นอีกขั้นหนึ่ง
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

น้ำยาล้างจานที่เราใช้กันโดยทั่วไป ความจริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าเอามาทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร ในวันนี้เราจะมาดูกันครับว่าเอามาทำอะไรได้อีกบ้าง

10 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน เพื่อการทำความสะอาดบ้านที่ง่ายขึ้นอีกขั้นหนึ่ง

istock

1.ลบคราบที่เหนียวสกปรกติดเสื้อ

คราบน้ำมัน หรือน้ำสลัดที่เลอะเสื้อ หากฉุกเฉินไม่มีเวลาเปลี่ยนเสื้อหรือทำความสะอาด ลองขยี้ด้วยน้ำยาล้างจานชุบน้ำเล็กน้อย คราบจะเจือจางลงได้

2. ทำความสะอาดพื้นห้องครัว

ในบางครั้งน้ำยาทำความสะอาดก็อาจจะเอาไม่อยู่ เพราะพื้นห้องครัวนั้นสกปรก และเต็มไปด้วยความมันเยิ้มเป็นพิเศษ เพียงใช้น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ชุบผ้า ถูทำความสะอาดบนพื้นกระเบื้อง หรือพื้นไวนิล แต่อย่าใช้กับพื้นไม้นะครับ จะทำให้ไม้ผุได้

istock

3. ลบรอยเปื้อนเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

เติมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในน้ำอุ่น ชุบด้วยผ้าหมาดเช็ดทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้ที่ตั้งอยู่นอกบ้าน จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยสายยาง

4. คงความแวววาวของเครื่องประดับ

ผสมน้ำโซดากับน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในถ้วย คนให้เข้ากัน จากนำเครื่องประดับลงแช่ 5 นาที เพื่อล้างให้คราบที่ติดเกาะหลุดออกง่าย หลังจากนั้นก็ขัดคราบที่ติดแน่นออกด้วยแปรงสีฟันและล้างออกด้วยน้ำสะอาด

istock

5. ทำความสะอาดหวีและที่แปรงผม

หวีและที่แปรงผมเป็นแหล่งหมักหมมไขมันชั้นดีอีกที่หนึ่ง ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นเพื่อให้หวีและที่แปรงผมสะอาดพร้อมใช้งาน

6. ใช้แทนผงซักฟอกแบบซักมือ

ในกรณีที่ฉุกเฉินและไม่อาจหาน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกมาใช้ได้ สามารถใช้น้ำยาล้างจาน ซักผ้าแทนได้สำหรับการซักมือ

istock

7. กำจัดแมลงวัน

เติมน้ำยาล้างจานสามหยดลงในถ้วยที่มีน้ำส้มสายชูอยู่ (มีฤทธิ์เอาไว้ล่อแมลงวัน) ตั้งไว้บริเวณที่มีแมลงวันชุม เมื่อแมลงวันตอมน้ำ ความเข้มข้นของน้ำยาล้างจานจะทำให้แมลงวันจมลงไปในน้ำส้มสายชู

8. ลบคราบเปื้อนของพรม

ละลายน้ำยาล้างจานลงน้ำในน้ำอุ่นประมาณสองถ้วย ชุบด้วยผ้าขาวและนำไปเช็ดรอยเปื้อนบนพรมจนกว่ารอยเปื้อนจะจางไป จากนั้นใช้ฟองน้ำซับทำความสะอาดด้วยน้ำเย็นก่อนซับอีกทีด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง

istock

9. ทำความสะอาดตู้เก็บของในห้องครัว

เช่นเดียวกับภาชนะอื่นๆ หรือเขียง ที่เวลาเปื้อนหลังจากทำครัว เพียงผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานลงในขวดสเปรย์ ก่อนนำไปฉีดพ่นและเช็ดทำความสะอาดตู้ในครัวและเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งสะอาดซ้ำอีกที

10. ลบรอยเปื้อนน้ำมันจากคอนกรีต

สำหรับบ้านใครที่มีโรงรถ หรือมีรอยเปื้อนบริเวณพื้นหน้าบ้าน/หลังบ้านที่เป็นคอนกรีต เพียงโรยด้วยเบกกิ้งโซดา และราดทับด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้แปรงพลาสติกขัดออก แล้วจึงค่อยใช้สายยางล้างน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง

นอกจากจะเอามาล้างถ้วยล้างจานแล้ว ยังสามารถเอามาทำความสะอาดอะไรได้อีกตั้งหลายอย่างแหนะ ลองจำกันไปใช้ดูครับ รับรองว่าเป็นประโยชน์แน่นอน