จะสร้างบ้านต้องรู้ ประเภทของฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับบ้านที่สุด

จะสร้างบ้านต้องรู้ ประเภทของฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับบ้านที่สุด
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราเอาความรู้เกี่ยวกับวัสดอุปกรณ์ในการสร้างบ้านมาฝากเพื่อนๆ โดยวันนี้ เราเอาเรื่องราวของ ประเภทของฝ้าเพดานมาฝากเพื่อนๆ ไอโฮมร้อยแปด โดยทั่วไป ฝ้าเพดานแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฝ้าเพดานตกแต่ง ฝ้าเพดานฉาบเรียบและฝ้าเพดานแบบทีบาร์ และแต่ละประเภทก็เหมาะกับห้องที่แตกต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับห้องไหนบ้าง

ฝ้าเพดานตกแต่ง 

เป็นฝ้าที่ใช้วัสดุเฉพาะมาตกแต่ง เช่น ไม้แท้ ไม้อัด กระจก จะเน้นความสวยงามแต่มาควบคู่กับการที่ต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย อย่างฝ้าไม้ อาจจะต้องเคลือบน้ำยาป้องกันปลวก นิยมใช้ในบริเวณชายคา ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มีราคาที่ค่อนข้างสูงเพราะเป็นฝ้าที่ต้องพิถีพิถันในการออกแบบและติดตั้ง

ฝ้าเพดานฉาบเรียบ 

เป็นฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุแผ่นยิปซั่มมาตัดแต่งและประกอบเข้ากับโครงหลังคา สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ โดยปกติจะเรียกชื่อตามลักษณะของการออกแบบ เช่น ฝ้าหลุม ฝ้าซ่อนไฟ ฝ้าประดับ เป็นต้น ใช้ได้กับทุกห้องและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะติดตั้งง่ายกว่าฝ้าเพดานตกแต่ง ราคาจึงไม่สูงเท่ากับฝ้าเพดานตกแต่ง

ฝ้าเพดานทีบาร์ 

มีลักษณะเป็นโครงคร่าวคว่ำเป็นรูปตัว T และมีช่องตารางไว้สำหรับวางแผ่นยิปซัมปิดทับ แต่ละช่องมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 60 x 60 เซนติเมตร ติดตั้งง่าย สามารถเปลี่ยนได้ทันทีหากแผ่นยิปซัมชำรุดและยังเปิดตรวจสอบหรือซ่อมแซมงานระบบต่างๆได้ง่าย เหมาะสำหรับทุกห้อง

ปัจจุบันอีกชนิดที่ได้รับความนิยมตามมา ฝ้าเพดานสมาร์ทบอร์ด

ลองดูตัวอย่าง ที่เรารวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 แล้วลองดูความชอบ ความเหมาะสมที่เหมาะกับบ้านเพื่อนๆกัน

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!