ไอเดียแต่งสวนสวยบ้านกระต่ายใต้ต้นหลิว ราคาไม่เจ็บ ไม่แรงเว่อร์

ไอเดียแต่งสวนสวยบ้านกระต่ายใต้ต้นหลิว ราคาไม่เจ็บ ไม่แรงเว่อร์
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เรานำเสนอเพื่อนๆ ชาวเว็บ เกี่ยวกับไอเดียการจัดสวนในธีมบ้านกระต่ายในสวนใต้ต้นหลิวสุดพริ้วไหว ผลงานการออกแบบของคุณปุริม7 ที่ออกแบบจัดสวน และทำเป็นบ้านกระต่ายสวยๆ สร้างบรรยากาศดีดีให้กับบ้าน สวยงามอย่างไร เราไปชมกัน

สวัสดีค่ะ สืบเนื่องจากการแชร์ความชอบจัดสวนบ้านตัวเองจากกระทู้นี้ https://pantip.com/topic/36816663

ลามไปจน (ช่างกล้า) แต่งสวนเพื่อทำร้านของตัวเอง  จนล่าสุดเพื่อนคงเห็นว่าเรามีอินเนอร์คนสวนแรงมากก เลยชวนให้มาเล่นสนุกในสวนของบ้านลูกค้า (แน่นอนว่ากับลูกค้าเพื่อนย่อมไม่พูดเยี่ยงนี้)

ทำไปทำมา ก็รู้สึกอยากจะมาแชร์ไอเดียแต่งสวนที่ไร้สไตล์ระบุได้ชัด แต่เราว่ามันช่างน่ารักและเป็นตัวตนของเจ้าของสวนที่คุณเองก็ทำได้ ในราคาไม่แพงเวอร์ (อันนี้แหละสำคัญ เพราะดิฉันเข้าใจดีว่าการจ้างคนจัดสวนนั้น มันมีราคาพุ่งอยู่มิใช่น้อย)

เอาล่ะ โบกครีมกันแดด แล้วไปลุยกันค่ะ

อยากให้สวนเป็นแบบไหน ก็ต้องชวนเจ้าของบ้านคุยกันไปมาสัพเพเหระ แม้กระทั่งการเนียนๆ ถามว่าอายุเท่าไหร่เกิดปีอะไร และเมื่อเธอบอกว่าเกิดปีกระต่าย ไอเดียก็สว่างวาบขึ้นในพริบตา

อันที่จริงสวนทั้งหมดมีพื้นที่กว้างมากอยู่ แต่สรุปกันว่าจะไม่ทำอะไรมาก แค่ปูหญ้า หาต้นไม้ใหญ่มาลงผสมกับต้นไม้เดิมที่มีอยู่บ้างก็จบปิดจ็อบ แต่เราเสนอว่าน่าจะมีกิมมิคให้มองเพลินๆ เวลานั่งรับลมเย็นๆ ริมสระว่ายน้ำ

โปรเจคหาบ้านให้กระต่าย ที่อยากจะมาแชร์ไอเดียให้ทุกๆ คน จึงเริ่มลุกโชน ณ บัดนั้น

ปักหมุดโลเคชั่นตรงมุมอับริมสระว่ายน้ำนี่แหละ คือเล็งแล้วว่าฮวงจุ้ยบ้านน้องต่ายจะดูดี มีน้ำ (ที่เดี๋ยวจะ) ใสไหลเย็น อยู่หน้าบ้าน

เราเลือกต้นเป็ดฝรั่ง และหลิวจีน มาปลูกตรงข้ามกัน ฟอร์มของทั้งสองต้น มีความขัดแย้งแต่ลงตัว โค้งรับกันดูเป็นซุ้มตามแบบที่เราอยากได้

งานหญ้าต้องมาเติมให้สวยจบ

เมื่อปรับโลเคชั่นให้สวยพร้อมลงหลักปักฐานแล้ว (เวอร์เนอะ) เราก็เดินสายหาผู้พักอาศัยตัวจริงเสียงจริง ซึ่งตุ๊กตากระต่ายแต่งสวนน่ะมีมาก แต่แบบที่ถูกใจนี่หาได้ยากเหลือเกิน แต่เมื่อเชื่อว่าของมันต้องมี = มันก็ต้องมีสิน่า …และในที่สุดเราก็ได้ สมาชิก 1 โหลนี้มา สีขาวเป็นไฟเบอร์สีเทาเป็นปูน น่ารักเนอะๆ

ทีนี้ก็มาลองแพลนการอยู่อาศัยคร่าวๆ กันเสียหน่อย

กระถางดินเผา 21 ใบ ราคาตั้งแต่ 60 – 250 บาท … ยังคิดไม่ออกว่าเราจะทำอะไรใช่ไหมล่า

ลำเลียงขึ้นรถได้สวยๆ ว่าแต่พี่ไม่ห่อให้สักใบ หนูนี่ขับตัวเกร็งเลยค่า

ต่ายพร้อม

ลงมือประกอบร่างกันทันที งานนี้ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากการจัดวางกระถางเรียงต่อกัน ทั้งด้านข้างและแนวสูง ให้ดูมีระดับสูงต่ำ ตามแต่ที่ใจจะอาร์ต คว่ำกระถางให้เป็นที่วางกระต่าย สลับการหงายบางใบเพื่อปลูกต้นไม้น่ารักกระจุกกระจิกบ้างไรบ้าง ลองวางดูคร่าวๆ ก่อน แล้วขยับไปมาจนถูกใจ ค่อยจัดวางให้ได้ระดับ แข็งแรงไม่สั่นไม่โคลง

ช่วงนี้ต้นบัวดินกำลังออกดอกสวย ดูแลก็ง่าย ขนาดแห้งตายเจอฝนยังกลับมาให้ดอกซ้ำได้อีก (ตอกย้ำว่าสวยสตรองไม่ต้องมาใส่ใจเยอะ )

ส่วนที่เป็นขั้นสูง ก็หาต้นไม้ที่จะห้อยย้อยลงต่ำ อย่างเช่น ใบมิ้นท์จัดสวน ก็ดูแลง่ายดีค่ะ

อย่ากินฉันหมดล่ะ อยู่กันไปนานๆ นะ (เจอแดดเยอะ เริ่มบ้าละ)

พรมญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่เราหลงรัก ปลูกง่าย โตง่าย ออกดอกง่ายมาก ปล่อยไว้แป๊บเดียวเผลอๆ มาดูอีกที โอ๊ยนางเลื้อยเป็นพุ่มสวยซะละ

ตัวไหนแลดูเป็นลูกคุณหนู ก็จับนางเข้าไปหลบแดดในบ้านซะ

พวกไม้ประดับ เลือกซื้อแบบที่เป็นกระถางเล็กๆ ก็พอนะคะ ราคาจะเบามากตกกระถางละ 10 – 30 บาทเท่านั้นเอง รดน้ำขำๆ แค่เดือนเดียว ก็โตเอาๆ

หวังว่าจะเป็นไอเดีย ให้ทุกคนที่รักการจัดสวน ได้ไปลองปรับใช้กับสวนของคุณนะคะ ขนาดพื้นที่ไม่สำคัญเลยค่ะ แค่มุมเล็กๆ ในห้องน้ำ หรือระเบียงอะพาร์ตเมนต์ก็สามารถลองทำดูได้

ในฐานะคนรักต้นไม้ พึงใจกับการได้เห็นสีเขียวๆ รักในงานของตกแต่งกระจุกกระจิกเหมือนๆ กัน เรายินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้เสมอนะคะ

ลองทำดู แล้วมาอวดมาแชร์ความชื่นใจให้เห็นกันบ้างนะคะ ต่ายแอบคอยส่องอยู่นะตัวเอง

 

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!