ปลูกผักบุ้งไว้ทานเอง ที่พื้นที่สวนหน้าบ้าน “เหตุเกิดจากผัดผักบุ้ง”

ปลูกผักบุ้งไว้ทานเอง ที่พื้นที่สวนหน้าบ้าน “เหตุเกิดจากผัดผักบุ้ง”
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

หากบริเวณบ้านของคุณมีพื้นที่ว่าง การคิดจะปลูกผักสวนครัวต่างๆ ไว้ทานเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ได้ผักปลอดภัยทานเอง อย่างคุณ wanmania ก็มีไอเดียอยากปลูกผักบุ้ง เพราะเป็นผักที่เธอชอบทาน โดยเฉพาะเมนูผัดผักบุ้ง ลองมาดูวิธีการปลูกผักบุ้งของเธอกันดีกว่า บอกเลยทำตามได้สบาย

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราเอาไอเดียปลูกผักสวนครัวในสวนหน้าบ้าน สวนหน้าบ้าน 4 ตร.ม. หลังจากปล่อยร้างอยู่หลายเดือน ของคุณ wanmania ที่สามียกแปลงผักหน้าบ้านให้คนชอบทานผัดผักบุ้ง น่าสนใจยังไงบ้างเราไปดูกัน

สวนหน้าบ้าน 4 ตร.ม. หลังจากปล่อยร้างอยู่หลายเดือน เนื่องจากคุณผู้ชายต้องไปทำงานต่างจังหวัด จะลงมือเองก็กลัวผักจะงามเกินไป เรื่องของเรื่องเกิดจากคุณ wanmania ชอบทานผัดผักบุ้งมาก ก่อนจะลงมือปลูกผักบุ้งก็บอกสามีให้พาไปทานผัดผักบุ้ง แต่เพราะอยากทานผัดผักบุ้งที่ทั้งอร่อย สะอาด ปลอดจากสารพิษ คุณสามีจึงเกิดไอเดียเนรมิตที่ดินหน้าบ้านให้เป็นแปลงผักบุ้งเพื่อปลูกผักบุ้งให้ภรรยาโดยเฉพาะ มาดูขั้นตอนการปลูกผักบุ้งไว้ทานเองหน้าบ้านกัน

ขั้นตอนการปลูกผักบุ้ง

สภาพพื้นที่สองวันถัดมา เตรียมดินเพื่อทำแปลงปลูกผัก

วันที่ 6/6/61 เตรียมยกแปลงปลูก 3 แปลง โรยเมล็ดผักบุ้ง เอาหญ้าแห้งคลุมรักษาความชื้น รดน้ำให้ชุ่ม

วันที่ 9/6/61 เริ่มมีต้นอ่อนเขียวๆ จิ๋วๆ ให้เห็น หลังจากนั่งทำสงครามกับนกเขาคู่รัก ที่ชอบลงมาแอบกินเมล็ดผัก

วันที่ 10/6/61 ต้นอ่อนแย่งกันโตเยอะแยะไปหมด ตอนนี้จะมีการใส่ปุ๋ยน้ำตาลทราย บำรุงใบกันนิดหน่อย

วันที่ 14/6/61 หนีไปเที่ยว 3 วัน โตขึ้นผิดหูผิดตา เริ่มมีแมลงเต่าทองมาแอบกินใบบ้าง ถ้าเห็นก็จับออก แบ่งๆ กันกิน มีเยอะแยะ

วันที่ 14/6/61 ดูแลรดน้ำ ใสปุ๋ยอย่างดี เดินเข้าไปใกล้ไม่ได้เลย หวงมากแปลงนี้

วันที่ 17/6/61 ใส่ปุ๋ยให้อีกรอบ ต้นไม้ก็เหมือนคนอยากกินขนมบ้าง ไอศกรีมบ้าง กินแต่ข้าวอย่างเดียวคงเบื่อ

วันที่ 22/6/61 ต้นผักบุ้งโตไวมาก แข่งกันงามเต็มแปลงเลย แต่เมื่อคืนฝนตกหนัก ทำให้แปลงริมสุดมีผักล้ม ทำให้ต้นอื่นๆ เอนไปหมด

วันที่ 24/6/61 ได้ฤกษ์เก็บเกี่ยว ตัดแปลงที่ต้นผักบุ้งล้มมา 1 แปลงได้ผักบุ้งประมาณ 1 กะละมังใหญ่ บางต้นก็ยังอ่อนอยู่ ในที่สุดก็ได้กินผัดผักบุ้งปลอดสารพิษ หลังจากรอมา เกือบเดือนอร่อยสมการรอคอย (ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดเพราะหิวจนมื่อสั่น) ผักที่เหลือก็นำไปแจกเพื่อนๆ ที่ทำงาน เป็นความสำเร็จอีกหนึ่งภารกิจกับสวนผัก 4 ตร.ม.หน้าบ้านในกรุงเทพฯ ที่หาพื้นดินได้ยากเหลือเกิน ปลูกเองกินเอง มั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ 100% ปลอดภัยแน่นอน

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!