ปลูกพืชผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลักในกระถาง

ปลูกพืชผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลักในกระถาง
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

ผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร และเป็นผักที่สามารถปลูกไว้กินเองในบ้านง่ายๆ อย่าง ผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก ที่เพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 สามารถปลูกในกระถาง สามารถจัดระเบียบ และจำกัดเนื้อที่ได้ เคลื่อนย้ายก็สะดวกกว่า นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า มั่นใจว่าปลอดผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก แม้พื้นที่ในบ้านจะคับแคบ แต่ก็สามารถปลูกผักสวนครัวเอาไว้กินสดๆ เองได้ ใกล้ตัวในบ้าน

istock

การปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก

ควรจะให้อยู่กระถางละ 1 ต้นกำลังดี กระถางควรจะมีขนาด 15 นิ้วขึ้นไป สามารถใช้วัสดุเหลือใช้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง, กระถาง, ยางรถยนต์, ถังน้ำ ฯลฯ

การเตรียมดินสำหรับปลูกผักในกระถางสามารถทำได้เองโดยมีส่วนผสม ดังนี้

  • ดินร่วน 1 ส่วน
  • ทราย 1 ส่วน
  • ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยคอก 1 ส่วน
  • ขี้เถ้าแกลบ /ขุยมะพร้าว 1

ส่วนนำทั้ง 4 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดี ก่อนนำลงปลูก

ถ้าส่วนผสมดังกล่าวไม่สามารถหาได้ อาจใช้ปุ๋ยคอกผสมใบพืชผุ ใบไผ่ผุ ผสมกับดินก็ได้ และหากไม่สะดวกที่จะผสมดินใช้เอง สามารถหาซื้อดินผสมเสร็จ ที่มีขายอยู่ทั่วไปมาใช้ก็ได้ มีส่วนผสมของใบก้ามปู หรือเปลือกถั่วจะเหมาะมาก

istock

การเตรียมกระถาง

นำดินลงในกระถางที่เตรียมปลูกผัก ไม่ต้องใส่ดินเต็มกระถาง ไว้เติมหลังจากปลูกในระดับที่ต้องการ

วิธีการปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก ด้วยการปักชำ

เอากิ่งแก่กลางอ่อน ตัดส่วนยอดดอก นำไปปักชำในกระถาง ให้ปักเฉียง 45 องศา เอาดินกลบส่วนที่ปักชำบาง ๆ จากนั้น เอาฟางคลุมถ้ามี และรดน้ำให้ชุ่ม

istock

วิธีการปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก ด้วยเมล็ด

  1. โรยเมล็ดในกระถาง 5-10 เมล็ด ขึ้นอยู่กับขนาดกระถาง
  2. เกลี่ยดินกลบเล็กน้อย เอาฟางคลุมถ้าหาได้ รดน้ำหลังการปลูก
  3. ต้นกระเพราจะขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ และต้องคอยให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
  4. ถ้าขึ้นเยอะไปให้ย้ายออกไปปลูกในกระถางอื่น เมื่อครบ 25 วัน โดยควรให้มีดินติดรากมาด้วย และควรปลูกทันทีเมื่อมีการถอนย้าย
  5. ไม่ต้องการการดูแลให้ยุ่งยากมากมาย รดน้ำทุกวัน หรือวันเว้นวัน ถ้าต้นเริ่มออกดอกให้หมั่นเด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตได้เต็มที่

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!