รีวิวการจัดสวนหินด้วยตัวเอง เหนื่อยแต่สนุก เปลี่ยนจากสนามหญ้า เป็นสวนหินสวยๆ

รีวิวการจัดสวนหินด้วยตัวเอง เหนื่อยแต่สนุก เปลี่ยนจากสนามหญ้า เป็นสวนหินสวยๆ
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108  วันนี้เรานำเสนอการจัดสวนที่บ้านด้วยตัวเองของคุณ hanashima ที่ทำการแปลงสนามหญ้าญี่ปุ่นที่มีแห้วหมูระบาดหนักมาก และไม่มีเวลาตัดหญ้า ให้กลายมาเป็นสวนหินสวยงามทุกมุมมอง โดยใจรักการปลูกต้นไม้เป็นทุนเดิม และประสบการณ์ในการเคยจัดสวนข้างบ้านมาบ้างแล้ว ทำไปเรื่อยๆ เช้าก่อนไปทำงานบ้าง เย็นหลังเลิกงานบ้าง หรือช่วงวันหยุด สวยงามแค่ไหนเราไปชมกัน

เนื่องจากไม่มีเวลาตัดหญ้าเอง..เลยเปลี่ยนจากสนามหญ้าญี่ปุ่นที่มีแห้วหมูระบาดหนักมากไปเป็นสวนหินแทน อาศัยใจรัก ชอบอ่านและดูคนอื่นจัดสวน รักการปลูกต้นไม้เป็นทุน ก่อนหน้านี้เคยจัดสวนพื้นที่ข้างบ้าน เนื้อที่แคบหน่อยไม่หนักหนาเท่าคราวนี้ 555 ทำไปเรื่อยๆ เช้าก่อนไปทำงานบ้าง เย็นหลังเลิกงานบ้าง หรือช่วงวันหยุด บางครั้งก็หักโหมอยากให้เสร็จไวๆ แต่เป็นงานที่ทำแล้วผ่อนคลาย สบายใจ พักสมองจากงานประจำที่คร่ำเคร่ง

เริ่มกันเล้ยยยย

เสียดายขั้นตอนแรกๆไม่มีรูปเก็บไว้ เพราะเหนื่อยมาก หมดแรงถ่ายรูป 555

1. ขั้นตอนแรกเริ่มจากซื้อยาฆ่าหญ้ามากำจัดต้นหญ้าเดิม ทิ้งไว้ให้ต้นหญ้าแห้งตายประมาณ 3-5 วัน

2. ขุดหญ้าเดิมทิ้งหมด สวนใหญ่จะเป็นหญ้าแห้วหมู่ที่ระบาด และทิ้งให้หน้าดินแห้ง รากหญ้าแห้วหมู่ที่เหลือๆอยู่แห้งตาย

3. ซื้อแผ่นพลาสติกมาปูทับพื้นดินเดิม แต่ถ้าต้องการชัวร์ให้หญ้าไม่แห้วหมู่ไม่งอกซ้ำ แนะนำให้ซื้อแผ่นพลาสติกที่หนากว่านี้ ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะขัง..เพราะเคยใช้เสื่อน้ำมันปูก็ไม่เคยเจอปัญหาน้ำขัง 5555 สีรูปดูนัวๆ เพราะถ่ายไว้ตอนโพล้เพล้แหะๆ

4. แผ่นพลาสติกไม่พอ ไปหาเจอแผ่นพลาสติกแผ่นป้ายโครงการเก่าๆมาใช้แทน ดีกว่าแผ่นพลาสติกอีก เพราะเนื้อหา หญ้าแห้วหมูไม่โผล่ขึ้นมาแน่นอน

5. หลังจากปูแผ่นพลาสติกทิ้งไว้ 3-4 วัน ก็โรยทรายละเอียดทับทั่วบริเวณ สั่งมา 1 คันรถกระบะ น่าจะประมาณ 4 คิว ถ้าจำไม่ผิด แหะๆๆ

รูปอาจจะมัวๆ หน่อยนะคะ..ใกล้ค่ำแสงน้อย

6. เกือบลืมก่อนจะเททรายก็นำอิฐบล๊อก และตัวหนอนมากั้นแนวเขตเพราะตั้งใจว่าจะใช้หินปูคนละแบบกันบางโซน ขั้นตอนนี้ยากหน่อย เพราะต้องดูให้ก้อนอิฐบล๊อกสูงเท่ากัน และปรับพื้นให้เรียบเสมอกันก่อน ต้องใช้เชือกฟางขึงเส้นและความสูง

เกลี่ยทรายให้เสมอกัน และดูแนวอิฐบล๊อกให้ตรงกัน

7. ปูหินกรวดแม่น้ำทับอีก 1 ชั้น ข้อเสียของการปูพื้นด้วยทรายก่อนเมื่อปูหินทับคือพื้นด้านล่างจะไม่แน่น ยวบๆ นิดนึง แต่ข้อดีคือเมื่อเดินแล้วสบายเท้า

8. ตรงนี้เป็นด้านหน้าบ้านต่อกับพื้นที่ข้างบ้าน แพลนไว้ว่าจะปูช่องลมแล้วโรยหินกรวดแม่น้ำคละสี กว่าจะปูให้ช่องลมแนวตรงกันและพอดีกับพื้นที่เล่ยเอวเหงื่อท่วมเลย (ช่องลมซื้อมาจากปราจีนบุรี)

9. หลังจากโรยหินกรวดแม่น้ำแบบคละสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว (เลือกเป็นเบอร์เล็กสุดกับไซ้ด์ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหนึ่ง) เดินสบายเท้าดี หินชนิดนี้ไม่สะสมความร้อนมากนัก..พื้นล่างเป็นทรายช่วยลดความร้อนได้ดีกว่าปูหินแกรนิต หรือหินก่อสร้างอันนี้คิดเองนะ แต่ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ 555

10. ผลงานหลังจัดเสร็จ บางส่วนปูด้วยหินแกรนิตแบบเกร็ดละเอียด จะดูเรียบเนียน สวยกว่าเบอร์ใหญ่ ส่วนโซนที่อยู่ใกล้ต้นไม้ก็เลือกหินแกรนิตก้อนใหญ่ ป้องกันหญ้าแห้วหมูงอกได้ดีกว่าปูด้วยหินละเอียดใต้หินก้อนใหญ่แอบปูถุงดำรองพื้นอีกชั้นกว่าจะลงตัวรื้อบางจุดไป 1-2 รอบ

ฝนตกลงมา โปรยปราย ช่วยล้างฝุ่นหินดินทราย ทำให้พื้นที่ปูไว้แน่นขึ้น

11. สีก้อนหินเจอน้ำฝนเข้มขึ้น สวยดี ก่อนวางแผนโรยกรวดใส่ช่องลม ต้องนับจำนวนช่องแล้วออกแบบก่อนว่าจะวางหินแต่ละสีแบบไหน เคยเห็นคนอื่นๆ ทำส่วนใหญ่จะใส่หินคนละสีในแต่ละช่องตามชอบใจ หรือไม่ก็ใช่สีเดียวกันทั้งหมด แต่เราไม่ เลยออกมาแบบนี้ ตามชอบใจ

หมดสตางค์ไปกับค่าหินพอสมควร ซื้อมาอย่างละ 1-2 ถุง คละสี มีสีขาว ดำ น้ำตาล เทา ชมพู แต่ไม่เลือกหินโทนส้มเหลือง เพราะสีหินดูเก่าๆไม่สวย ถุงเล็กราคาถึงละ 35-40 บาท

12. อีกมุมต่อจากช่วงที่จัดสวนหิน..ยาวไปหลังบ้าน

13. พื้นที่รอยต่อช่วงหน้าบ้านกับด้านข้างถึงหลังบ้าน เหลือสนามหญ้าไว้ให้ตัดเล่น แบบไม่เหนื่อยมาก พอให้เสียเหงื่อ และได้ออกแรงแขน 555 แต่หญ้างอกเร็วมาก พยายามหาวิธีกำจัดหญ้าแห้วหมูที่ระบาดหนักและงอก ต้นสูงล้ำหญ้าญี่ปุ่นเดิมภายใน2-3 วันกลังตัดหญ้า เห้อๆๆ

14. โซนด้านหลัง เน้นปลูกพืชผักกินได้ แต่ส่วนใหญ่จะได้ปลูกไว้ดูมากกว่าทำอาหาร 555

ไว้มาต่อภาคสองนะค่ะ งานจัดต้นไม้ ดอกไม้ และประดับสวน ทำไปเรื่อยๆ ยามว่าง หรือบางครั้งยุ่งมากก็ทำ ตื่นแต่เช้าก็ไหว ขยันยิ่งกว่าตื่นไปทำงานประจำอีก 55

ปล.เพิ่มเติม มีคำถามว่านานเข้าหินจะเป็นตะไคร่หรือเปล่า จากที่เคยปูหินแบบนี้โซนหลังบ้านมาก่อน ตามรูปในข้อที่ 13-15 ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง หรือหินจับเป็นตะไคร่นะคะ รูปที่เห็นปูหินมาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ แล้วก็รูปนี้ปูพื้นด้วยเสื่อน้ำมันด้วยค่ะ (เพราะกระสอบปุ๋ยหมด เมื่อก่อนปูด้วยกระสอบที่บรรจุหินมาประหยัดงบฯ ปูแบบไม่ตัดแบ่งกระสอบนะคะ) เสื่อน้ำมันแผ่นหนามากแต่ก็ไม่มีปัญหาน้ำขัง อาจเป็นเพราะไม่ได้ปูตลอดแนวก็เป็นได้ค่ะ เลยไม่เจอน้ำขัง หินสีหมองหรือเป็นตะไคร่ค่ะ อาจเป็นเพราะไม่ปลูกไม้ใหญ่ ใบไม้ไม่ร่วงมาก เก็บกวาดสม่ำเสมอ แดดส่องถึง ตามรูป (เป็นช่วงแรกๆ ที่ลองปูหิน 3 ปีได้แล้วค่ะ)

ส่วนตัวที่บ้านตัวเองไม่เกิดปัญหา แต่ไม่แน่ใจว่าบ้านอื่นเป็นหรือไม่ 555 เท่าที่อ่านรีวิวมา ถ้าปูด้วยอิฐมอญก้อนเล็กๆ นานวันเข้าสีหมอง จับเป็นตะไคร้แน่นอนค่ะ เคยลองปูมาแล้วบางจุด สุดท้ายต้องรื้อออก สวยเฉพาะช่วงแรกๆ ลื่นด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะที่มาดูและให้กำลังใจกันค่ะ ช่วงนี้พอมีเวลา ว่างจัด 555

 

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!