โอลิมปิก 2020

อย่าใช้กันจนลืม! แนะวิธีทำความสะอาด "ถังพักน้ำ" แม้ไม่โดนแดดก็ต้องล้าง

อย่าใช้กันจนลืม! แนะวิธีทำความสะอาด "ถังพักน้ำ" แม้ไม่โดนแดดก็ต้องล้าง
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนอาจจะคิดว่า "ถังพักน้ำ" ที่ติดตั้งไว้ในร่มข้างตัวบ้านที่โดนไม่แดด น้ำฝน หรือสิ่งสกปรกจากภายนอกนั้น ไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่องการขัดล้างทำความสะอาดสักเท่าไหร่ เพราะคงไม่มีตะไคร่หรือตะกอนต่างๆ เกิดขึ้นในถังสีทึบนั้นแน่ แต่งานนี้สงสัยว่าคงถึงเวลาต้องทำความเข้าใจกันใหม่แล้ว เพราะถึงจะไม่โดนแดด แต่การใช้งานถังพักน้ำไปนานๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดคราบเหลือง และตะไคร่เกิดขึ้นได้ แม้ว่าจะเป็นถังแบบทึบก็ตาม

ได้ยินแบบนี้แล้วก็ถึงเวลามาทำความรู้จักกับการขั้นตอน และวิธีในการทำความสะอาดถังพักน้ำกันสักหน่อยดีกว่า ว่าเราสามารถขจัดคราบสิ่งสกปรกออกถังของเราได้อย่างไรกันบ้าง

1.ปิดวาล์วน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเติมเข้ามาในถังพัก

2.เปิดช่องระบายน้ำ เพื่อไหลน้ำเก่าออกจากถังให้หมด

3.ใช้ที่ฉีดน้ำแรงดันสูงไล่คราบสิ่งสกปรกออกไป หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้สายยางฉีดน้ำแรงๆ แทนได้โดยทำขั้นตอนนี้อย่างน้อย 2 ครั้ง

4. ทิ้งเอาไว้ให้แห้งสนิท ก่อนเปิดวาล์วน้ำเพื่อเติมน้ำในถังพักอีกครั้ง

ไม่ยากเลยใช้มั้ยล่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การล้างถังพักน้ำนั้นแปลว่าในวันนั้นบ้านของคุณอาจไม่สามารถใช้น้ำได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ฉะนั้นวางแผนกันให้ดีๆ หรือหากมีความจำเป็นก็ควรมีการสำรองน้ำไว้ใช้ล่วงหน้า เนื่องจากในระหว่างที่ทำความสะอาดนั้นเราจะไม่สามารถใช้น้ำได้ และควรมีการทำความสะอาดถังพักน้ำอย่างน้อย 6 เดือนต่อครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในถัง

นอกจากการดูแลถังพักน้ำให้สะอาดใหม่เอี่ยม และยืดอายุการใช้งานให้อยู่กับเราไปได้นานๆ แล้ว รายการช่างประจำบ้านยังมีเคล็ดลับที่น่าสนใจอีกมากมายให้ติดตามกัน ส่วนจะเป็นเรื่องราวแบบไหนนั้น เรามารับชมไปพร้อมๆ กันได้เลย

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธี