5 ไม้มงคลแนะนำควรปลูกในบ้าน เพื่อความเป็นมงคลแก่บ้านและเจ้าของ และมีสรรพคุณเป็นยา

5 ไม้มงคลแนะนำควรปลูกในบ้าน เพื่อความเป็นมงคลแก่บ้านและเจ้าของ และมีสรรพคุณเป็นยา
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 บ้านไหนที่ยังขาดหรืออยากเสริมเพิ่มเติมความ เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่บ้านและคนในบ้าน ด้วยการปลูกไม้มงคลในบ้าน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับ ไอเดียตกแต่งบ้าน ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน โดยจะมีสรรพคุณเป็นยา เป็นสมุนไพรในบ้าน มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราจะพาเพื่อนๆไปชมกันในบทความนี้

ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน เพื่อความเป็นมงคลแก่บ้านและเจ้าของ และ มีสรรพคุณเป็นยา

พญายอ หรือ เสลดพังพอนตัวเมีย เชื่อกันว่า “จะทำให้ดำเนินชีวิตราบรื่นเป็นสุขสมบูรณ์”

เสลดพังพอนตัวผู้ และเสลดพังพอนตัวเมีย แต่ต่างกันที่เสลดพังพอนตัวผู้มีหนาม เพื่อไม่ให้สับสนจึงเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า “พญายอ”  มีสรรพคุณเป็นยา จัดอยู่ในกลุ่มพืชถอนพิษ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ใช้รักษาแผลผิวหนังชนิดเริม และรักษาแผลร้อนในในปาก ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยบั้นเอว

พญายอเป็นไม้พุ่มแกมเลื้อย เถาและใบมีสีเขียว ไม่มีหนาม ใบยาวเรียวปลายแหลม ออกตรงข้ามเป็นคู่ๆ ดอกออกเป็นช่อตรงปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3-6 ดอก มีสีแดงอมส้ม กลีบดอกเป็นดอกปลายแยก

พญายอเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์โดยใช้ลำต้นปักชำ ตัดกิ่งยาวประมาณ 1 ฟุต นำไปปักชำให้รากออกมาดีแล้ว จึงย้ายไปปลูกในแปลง ดูแลรักษาเหมือนพืชไม้ทั่วไป

ต้นมะขามป้อม หรือ มะขามป้อมอินเดีย ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดสระแก้ว

ในภาษาบาลีเรียกว่า “ต้นอามัณฑะ” หรือ “ต้นอามลกะ” พระไตรปิฎกเล่มที่ 33 พระสุตตันตปิฎก เล่ม 25 ขุททกนิกาย พุทธวงศ์ ปุสสพุทธวงศ์ กล่าวไว้ว่า พระพุทธเจ้าองค์ที่ 21 พระนามว่า พระปุสสพุทธเจ้า ผู้ทรงกำจัดความมืดทั้งปวง ทรงสางความรกชัฏเป็นอันมาก ได้ประทับตรัสรู้ ณ ควงไม้มะขามป้อม หลังทรงบำเพ็ญเพียรอยู่ 7 วัน

นอกจากผลวิตามินซีสูงที่เรารู้กันแล้ว เกือบทุกส่วนของ ต้นมะขามป้อมสามารถนำมาทำยาได้

เปลือกและใบ ใช้พอกแผลสด แผลฟกช้ำ อักเสบ แก้โรคผิวหนัง เป็นผื่นคันมีน้ำเหลือง บิดแบคทีเรีย ฝีคัณฑสูตร

ปมที่ก้าน ใช้แก้ปวดกระเพาะอาหาร ปวดเมื่อยในกระดูก เด็กเป็นตานขโมย ไอ ปวดฟัน ปวดท้องน้อย และไส้เลื่อน

ราก ใช้แก้ร้อนใน ท้องเสีย ความดันเลือดสูง โรคเรื้อน และใช้พอกแก้พิษตะขาบกัด

ผล ใช้ละลายเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย แก้กระหายน้ำ ไอ หวัด เจ็บคอ คอแห้ง คอตีบ และขับปัสสาวะ

ในประเทศอินเดียยังมีงานวิจัยว่ามะขามป้อมช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโรคเอดส์ด้วย

ทรงบาดาล หรือ ขี้เหล็กหวาน  คือพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ และมั่นคงที่เป็นใหญ่ได้บันดาลให้เกิดขึ้น ชื่อมงคลเพราะทรงบาดาล คือผู้เป็นใหญ่แห่งนาคพิภพ ในชั้นบาดาล หรือผู้เป็นใหญ่ในโลกบาดาลนั่นเอง

คนโบราณจึงเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในชื่อเสียง และฐานะมีอำนาจยิ่งใหญ่ เกรียงไกรและกว้างขวาง เป็นที่รู้จัก และได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วไป
นอกจากนั้น ยังเชื่ออีกว่า ต้นทรงบาดาลจะช่วยให้ครอบครัวนั้นร่ำรวยเงินทอง เพราะประกายทองสุกใสของดอก จะช่วยเพิ่มโชคลาภทรัพย์สินให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น

พรรณไม้พื้นเมืองดั้งเดิมของไทย โดยมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยด้วย โดยจัดเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

สรรพคุณของทรงบาดาล

รากใช้รับประทานเป็นยาถอนพิษไข้

รากมีรสขมเบื่อ ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาถอนพิษผิดสำแดงหรือไข้ซ้ำ

รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้สะอึก หรือจะใช้รากร่วมกับเถาสะอึกและรากมะกล่ำเครือ เป็นยาแก้อาการสะอึกอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารขยายตัว

ยอดอ่อนและใบอ่อนสามารถนำมาใช้รับประทานเป็นผักได้

ต้นเล็บครุฑ เป็นไม้มงคลที่ถือว่าตามความเชื่อว่า จะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย

เป็นไม้มงคล ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2 เมตร ลักษณะต้นเป็นข้อ ลำต้นอ่อนมีสีเขียวอ่อนแกมน้ำตาลอ่อน เมื่อลำต้นแก่เต็มที่ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ลำต้นจะมีรอยแผลของกาบใบ ต้นเล็บครุฑมีกว่า 100 ชนิด แต่ที่บ้านเรานิยมปลูก จะมี เล็บครุฝอย ,เล็บครุฑทอง เล็บครุฑใบเฟิร์น,เล็บครุฑบริพัตร,เล็บครุฑใบกุหลาบ

สรรพคุณเล็บครุฑ :
ใบ รสหอมร้อน ตำพอกแก้ปวดบวมอักเสบ
ทั้งต้น รสฝาดหอม สมานแผล แก้ไข้
ราก รสร้อนหอม ต้มดื่ม ขับปัสสาวะ ระงับประสาท แก้ปวดข้อ

ทับทิม ถือเป็นอัญมณีสมุนไพรใกล้บ้าน

นิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในบ้าน และยังมีการนำใบต้นทับทิมมาพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านหลังกลับจากเดินทางไกลและงานศพ ทั้งยังมีการนำไปใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล

น้ำคั้นจากผลทับทิมเป็นโอสถชูกำลัง มีผลช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งผิวหนัง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์มากมาย นอกจากนั้น เมื่อนำมาหมักผม ผมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เพราะในทับทิมมีสารแทนนิน

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!