"แป้งร่ำ ดินสอพอง" สูตรแม่หญิงการะเกด ไว้ไหว้ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์

"แป้งร่ำ ดินสอพอง" สูตรแม่หญิงการะเกด ไว้ไหว้ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 สิ่งที่เราเอามาฝากก็เกาะติดโหนกระแส แม่หญิงการะเกด ที่ทำในละครดังไปทั่วบ้าน ทั่วเมืองกับ "บุพเพสันนิวาส" ที่คุณหญิงจำปาสอนว่าที่สะใภ้แม่หญิงการะเกดหัดทำ "แป้งร่ำ ดินสอพอง" แป้งที่ปรุงด้วยเครื่องหอม เข้ากับช่วงปีใหม่ไทย อย่างรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์ ปัจจุบันเราจะมีน้ำหอมสารพัดกลิ่นให้เลือก แต่สิ่งไทยๆ สวยงามควรรักษาไว้มากกว่าเอาดินสอพองมาละลายน้ำสาดโครมๆ

แป้งร่ำ ปรุงจากแป้งหิน ผสมน้ำอบ หรือน้ำปรุง แล้วบีบลงผ้าขาวเป็นกรวยแหลม เมื่อแห้งแล้วเก็บมาอบร่ำด้วยดอกไม้และเครื่องหอมอีกครั้ง ใช้สำหรับทำแป้งผัดหน้า

แป้งที่ผสมในน้ำอบจะช่วยทำให้รู้สึกเนื้อตัวลื่นสบายไม่มีเหงื่อ แต่ก่อนไม่มีครีมกันแดด ไม่มีแป้งรองพื้น ใช้แป้งร่ำมาทาช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด บำรุงผิวหน้าไม่ให้หน้าหมองคล้ำและยังช่วยป้องกันการระคายเคืองจากสิว และผดผื่น

ส่วนผสม วิธีทำตามละคร บุพเพสันนิวาส ของแม่นาย แม่หญิงการะเกด กำยาน อบเชย กานพลู เปลือกชะลูด ลูกจันทร์ น้ำตาลทรายแดง ไม้จันทน์หอม และไม้กฤษณา

วิธีทำ

-ผสมเครื่องเข้าด้วยกัน ใส่ครกตำให้แหลกละเอียด

-จากนั้นส่วนผสมทั้งหมดจะมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งสีเหลืองๆ โดยต้องฆ่าชะมดเช็ดด้วยน้ำมะกรูด หรือผิวมะกรูดสับละเอียดลนไฟใส่ลงไปให้สะตุฆ่าพิษ ชะมดจะละลายตัวแล้ว จึงเอาไปผสมกับเครื่องร่ำที่ตำได้ในอ่างเคลือบ

-นอกจากนี้เอาทั้งหมดที่ตำได้มาผสมกับชะมดเช็ดหอมๆ มันจะมีกลิ่นหอมมาก เอาตะคันกับทวนมา ตะคันวางข้างบนทวนนี่วางตั้งนะ ผ้าขาวบางปิดอ่าง เราเรียกว่า แป้งร่ำกระแจะจันทร์

-ต้องทำหลายวัน ตัวแป้งจะดูดเอากลิ่นหอมเข้าไปให้หอมทน และต้องอบด้วยดอกไม้สด อีกสามวันจะได้หอมยิ่งๆ ขึ้นไป

นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมประเพณีไหว้ รดน้ำ ดำหัวผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์ เพื่อแสดงความกตัญญู พร้อมกราบขอพรญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ ที่สามารถทำเครื่องหอมขึ้นมาใช้ในชีวิตประจำวัน  การรดน้ำนิยมปฏิบัติในวันที่ 13 เมษายนนั่นเอง

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!