‘VIVARIUM’ รีโนเวทโกดังเก่า เป็นสวนสวยในเรือนแก้ว

‘VIVARIUM’ รีโนเวทโกดังเก่า เป็นสวนสวยในเรือนแก้ว
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนจะเป็น “VIVARIUM”

บ้านและสวน The Renovation วันนี้พาไปพบการชุบชีวิตโกดังเก่า อายุกว่า 30 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ในรูปแบบของร้านอาหารที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา กับงานที่น่าสนใจและได้รับรางวัลระดับโลก อย่าง “VIVARIUM” และต้องบอกว่าเซอร์ไพร์สไม่น้อย สำหรับร้านอาหารดูดีมีสไตล์ในย่านพระราม 4 ที่แฝงตัวอยู่ในโกดังเก่าแห่งนี้ เดิมที “VIVARIUM” เป็นแวร์เฮ้าส์สำหรับเก็บอุปกรณ์ของรถแทร็คเตอร์ ที่เป็นเครื่องจักร โจทย์ของลูกค้าคือต้องการทำร้านอาหาร แต่สถาปนิกมองเห็นว่าแวร์เฮ้าส์มีขนาดที่ใหญ่มาก และศักยภาพของโกดังแห่งนี้ก็สามารถจัดงานอีเว้นท์ จัดงานแต่งได้ สเกลของการรีโนเวทโกดังเก่าจึงขยายใหญ่ขึ้น แต่จะออกมาเป็นยังไง ไปติดตามกันเลย

ปรับลุคปลุกไลฟ์ ให้กับ “VIVARIUM”

สวนสวยในโกดังแก้วแห้งนี้ เกิดจากการที่แวร์เฮ้าส์แห่งนี้มีความแมน แข็งกร้าวอยู่มาก สถาปนิกจึงมีแนวความคิดที่จะใช้ความเป็นหญิงอย่างธรรมชาติเข้ามาโอบกอด

โดยเลือกพันธุ์ไม้ หรือดอกไม้เข้ามาประกอบ ซึ่งในยุคนั้นฮิตการจัดโหลแบบเทอเรียม สถาปนิกจึงปิ๊งไอเดียนำคนเข้าไปอยู่ในขวดโหล และแวร์เฮ้าส์แห่งนี้ก็เปรียบเสมือนโหลแก้วขนาดใหญ่ หรือเรือนกระจกที่ปลูกต้นไม้อยู่ข้างใน

เก่า-ใหม่ ใน “VIVARIUM”

สำหรับของเก่า หรือวัสดุเดิมของโกดังที่ถูกนำกลับมาใช้ใน “VIVARIUM” อีกครั้ง ก็มีทั้งตัวโครงสร้างสีขาวที่เป็นของเดิม ส่วนที่เป็นของใหม่คือสีแดง

กันสาดที่ทำขึ้นใหม่ ก็เอามาจากรั้วไซต์ก่อสร้าง หลังจากสร้างก็เอารั้วมาขึ้นเป็นหลังคาและทาสีใหม่

แม้กระทั่งซากต้นไม้ที่ถูกรื้อจากคอนโดข้างๆ ก็ถูกนำมาตกแต่งด้วย

รวมไปถึงโคมไฟต่างๆ ที่มีค่อนข้างเยอะ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในโกดังมีเชลฟ์เยอะมาก จึงจำเป็นต้องมีโคมไฟเพื่อส่องนำทาง และการคงอยู่ไว้ซึ่งของเดิมก็เก๋ไปอีกแบบ

และในส่วนที่เป็นของใหม่แถมยังสะดุดตาก็คือเชลฟ์เหล่านี้ ที่ได้อินสไปร์มาจาก นั่งร้าน ในช่วงที่สถาปนิกเข้ามาตรวจสอบโกดังก่อนทำการรีโนเวท และเห็นนั่งร้านกำลังถูกรื้อถอน จึงนำมาจัดวางใหม่ให้กลายเป็นตัวแบ่งโซนสุดเก๋

หลักในการรีโนเวท “VIVARIUM”

เริ่มสตาร์ทจากเซอร์เวย์ ถัดจากนั้นก็รีเสิร์ซตัวโครงสร้างเดิม และด้วยเป็นโกดังที่เก็บอุปกรณ์เกี่ยวกับรถแทรคเตอร์ เพราะฉะนั้นจึงค่อนข้างแข็งแรงมาก

ถัดมาก็ต้องดูเรื่องของงานระบบต่างๆ

ตามด้วยงานตกแต่ง และงานสถาปัตย์

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี