วิธีไล่แมลงวันในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ ช้าหน่อย แต่ปลอดภัย

วิธีไล่แมลงวันในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ ช้าหน่อย แต่ปลอดภัย
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว iHome108 ถ้าบ้านเพื่อนๆมีปัญหากวนใจ จากแมลงวันอยู่ อยากจะไล่ไปให้พ้นๆ แต่ไม่อยากใช้สารเคมี กลัวตกค้างเป็นอันตรายทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง วันนี้เรามีไอเดียในการไล่แมลงวันในบ้าน ด้วยวิธีธรรมชาติ ถึงแม้ไดผลช้ากว่าสารเคมี เป็นวิธีที่ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ว่าปลอดภัยแก่สมาชิกทุกคนในครอบครัวแน่นอน เราไปดูวิธีกันดีกว่า

-อย่าปล่อยถังขยะเปียกข้ามคืน ควรทิ้งทุกวัน วิธีนี้ยังเป็นป้องกันสัตว์อื่นๆ ด้วย เช่น แมลงสาบ หนู นั่นเอง

-ใช้หัวหอมแดงไล่แมลงวัน ให้ซอยหัวหอมแช่น้ำแล้วไว้ใกล้ ๆ บริเวณที่มีแมลงวันตอม ทั้งกลิ่นฉุนๆ ยังสามารถไล่ตะขาบได้ด้วย

-ควันตะไคร้หอม สามารถไล่ได้ทั้งยุงและแมลงวัน ได้เลยในคราวเดียว นำใบตะไคร้หอมไปเผาให้เกิดควัน แมลงวันได้กลิ่นควัน มันก็จะไม่กล้าบินเข้ามาใกล้บริเวณนั้น

-การปลูกพืชที่ไล่แมลง ป้องกันแมลงวันตัวร้าย พืชกลิ่นแรงๆ เช่น ต้นหอม กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ต้นสะระแหน่ ทุบและนำผักเหล่านั้นไปวางไว้ตามบริเวณต่างๆ ที่มีแมลงวันเยอะๆ

-เผาเปลือกส้มแห้ง ไล่แมลงวันได้ เวลาเพื่อนๆ กินส้ม เปลือกส้มมีค่าอย่าทิ้ง นำมาเผาให้เกิดควัน เพื่อให้แมลงวันบินหนีไป และนอกจากจะช่วยไล่แมลงวันได้แล้ว มด และ ยุง ก็ไม่ชอบเช่นกัน และ กลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านยังถูกกำจัดออกไปได้ด้วย

-ไล่แมลงวันด้วย กระเทียมต้ม ปอกกระเทียมแล้วนำไปใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด  ให้นำกิ่งไม้ขนาดเล็กลงไปแช่ในน้ำนั้น จนมีกลิ่นติดมาที่ไม้ ไปปักหรือวางใว้ในบริเวณต่างๆ ที่ต้องการไล่แมลงวัน เมื่อแมลงวันได้กลิ่นก็จะไม่กล้าเข้ามาใกล้

– พริกไทยป่นผสมน้ำตาลปี๊บ ผสมกันจนเหนียวหนึบๆ ป้ายลงกระดาษ ล่อแมลงวัน ติดหนึบ วิธีนี้แอบโหดซักหน่อย

วิธีหนึ่งที่อาจจะได้ผลน้อย แต่ช่วยได้ ปิดม่านให้มืด ตามธรรมชาติของแมลงวัน เหลือช่องแสงสว่างเพื่อให้แมลงวันบินออก เพราะแมลงวันจะบินออกไปตามแสง กรณีหลงมาไม่เยอะ เพื่อนๆ iHome108 สามารถเลือกใช้ตามสะดวกเลยจ้า

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีกำจัดแมลงวัน