สวนสไตล์ยุโรปที่เรียบหรูและเต็มไปด้วยไอเดียอันน่าสนใจ จาก ‘วิทย์ ลิตเติ้ลทรี’

สวนสไตล์ยุโรปที่เรียบหรูและเต็มไปด้วยไอเดียอันน่าสนใจ จาก ‘วิทย์ ลิตเติ้ลทรี’
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาที่พบในบ้านของคนไทยส่วนใหญ่ อยู่บ่อยๆ ก็คือ บางบ้านที่มีศาลพระภูมิ แล้วเกิดชอบสวนสไตล์อังกฤษ, สไตล์ยุโรป ก็ต้องคิดหนักว่าจะจัดวางสวนยังไงดี วันนี้ บ้านและสวน จะพาไปจิบชาชมสวนสไตล์ยุโรปที่เรียบหรูและเต็มไปด้วยไอเดียที่น่าสนใจในการจัดวาง “ศาลพระภูมิ” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลงานการจัดสวนของ “วิทย์ ลิตเติ้ลทรี”

สวนแห่งนี้มีพื้นที่ 200 ตารางวา โดยมีโจทย์ที่ว่า เจ้าของสวนอยากมี กลาสเฮ้าส์ 

แน่นอนว่าคงต้องมาลงตัวที่ สวนแบบฟอร์มัล ที่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรูปทรงเรขาคณิต สี่เหลี่ยม, วงกลม หรือสามเหลี่ยมพีระมิด ดูเป็นรูปทรงชัดเจน นอกจากนี้นักออกแบบสวนได้ดึงอารมณ์จาก กลาสเฮ้าส์ ที่มีกลิ่นอายยุโรปออกมาด้วย

การยกระดับ ก็เป็นลูกเล่นของสวนอีกอย่างนึง ในพื้นที่กว้างๆ ถ้าสวนแบนเรียบ มันก็จะดูเป็นพื้นที่เดียวกันไปหมด ทำให้ดูไม่สวย รวมถึงเป็นยกระดับให้ กลาสเฮ้าส์ สูงเทียบเท่ากับตัวบ้าน

มาจนถึงตรงนี้ หลายๆ คน ยังนึกไม่ออกว่าจะสามารถวางศาลพระภูมิไว้มุมไหนได้อีก เพราะความเป็นฟอร์มัล ความเป็นยุโรป ยังไงๆ ก็คงไม่ลงตัว แต่สวนแห่งนี้สามารถจัดวางศาลพระภูมิไว้ในสวนได้อย่างกลมกลืน โดยนักออกแบบได้จัดเป็นฉากพร้อมยกระดับพื้นให้กลายเป็นอีกหนึ่งโซนของสวย พร้อมปกคลุมทางเดินด้วยซุ้มจากต้นหลิว และล้อมรอบด้วยสระปลาคราฟ

เสริมด้วยกำแพงน้ำตก ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ร่มรื่น และที่สำคัญแสดงความเป็นยุโรปด้วยรูปปั้นหัวสิงโต

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ลานอนกประสงค์ ที่เชื่อมโยงกับกลาสเฮ้าส์ เหมาะแก่การทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งอินดอร์และเอ้าท์ดอร์ อย่างเช่น สังสรรค์ตั้งเตาย่างบาบีคิวกันในครอบครัว หรือจะชวนเพื่อนๆ มาร่วมแจมก็ยังได้

โดยการปูพื้นก็มีการเพิ่มลูกเล่น ใช้หญ้าวางสลับกับแผ่นสำเร็จรูป ให้เป็นข้าวหลามตัด ข้อดีของแผ่นสำเร็จรูปคือมีราคาถูกกว่าหินจริง และมีความทน

อีกหนึ่งมุมที่ดึงดูดตาสุดๆ ต้นพวงคราม สายพันธุ์ออสเตรเลีย ที่ให้ดอกงามตลอดทั้งปี

และแน่นอนสวนสไตล์อังกฤษก็ต้องมีของประดับตกแต่ง ที่สื่อให้เห็นถึงความเป็นยุโรป

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งสวนเพิ่มเติมได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34