แชร์ประสบการณ์ 'รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี' ให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสวยงามและทันสมัย

แชร์ประสบการณ์ 'รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี' ให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสวยงามและทันสมัย
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

บ้านที่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนานย่อมมีโครงสร้างทั้งภายนอก และโครงสร้างภายในที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงถึงเวลาที่ควรจะมีการปรับปรุงบ้านให้ทันสมัย แข็งแรง และปลอดภัย ให้แก่สมาชิกภายในบ้าน ทั้งยังให้ความสวยงามตามยุคสมัย เพื่อเป็นบ้านที่น่าอยู่ที่สุด

วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชมไอเดีย การรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นประสบการณ์ของคุณอ้วนซ่าขาลุย  ที่ได้รีโนเวทบ้านเก่าของครอบครัวให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์น ที่สวยงาม มั่นคง ปลอดภัยกับสมาชิกในบ้าน เราไปชมกันได้เลยครับ

การทำบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพผุพังตามอายุ มีปลวกครอบครองจับจองพื้นที่ที่เป็นไม้ และหลังคาบางส่วนรั่ว ฝนตกแต่ละทีวิ่งหากะละมังรองน้ำสนุกเชียวและที่สำคัญเราตั้งใจทำบ้านหลังนี้ให้พ่อกับแม่ได้อยู่แบบสบายๆ อยากทำอะไรให้ท่านทั้ง 2 ในตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการรีโนเวทบ้านครั้งนี้

มาดูรูปตัวบ้านเต็มๆ ก่อนและหลังการรีโนเวทกันเลย บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณกลมๆ 750,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน

สภาพภายในตัวบ้านที่เป็นปัญหาหลักๆ ในการติดสินใจรีโนเวทบ้านครั้งนี้ หลังคาที่รั่ว พื้นชั้นบนที่เป็นช่องห่างเนื่องจากตอนที่คุณพ่อสร้างบ้านท่านใช้ไม้สดมาปูพื้นทำให้ไม้หดตัวเป็นช่องว่างอย่างที่เห็น เดินๆ อยู่บนบ้านคนข้างล่างส่องใต้กระโปรงได้เลย

ผนังบ้านและเสาบ้านโดนเจ้าปลวกครอบครองไปมากกว่า 70% ก่อนหน้านั้นมีการรื้อออกกำจัดเรื่อยๆ แต่ไม่หมดเพราะเค้าอยู่กันตระกูลใหญ่มาก

จะเห็นว่ามีคราบน้ำซึมอยู่ตามผนังเนื่องจากมันผุ และแตก ฝนตกทีก็อาบผนังตามสภาพ

หลังจากเคลียร์แบบกับคุณพ่อคุณแม่เสร็จ ก็จัดการติดต่อทีมช่างเล่าสิ่งที่เราต้องการให้วิศวกรฟัง เมื่อสรุปได้ตรงกันทั้ง 2 ฝ่ายก็ดำเนินการรื้อ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เราไม่ชอบเลย บ้านที่เราอยู่มา 30 ปี กำลังถูกรื้อมันก็ใจหายนิดๆ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ต้องพูดถึงว่าท่านจะรู้สึกยังไง เพราะบ้านหลังนี้ท่านสร้างเองกับมือ ก็มีนอยๆ กันนิดหน่อยแต่ก็โอเค ผ่านไปได้ด้วยดี
สิ่งที่เราจะรื้อออกเพื่อทำใหม่มีดังนี้

1. หลังคาและโครงหลังคา

2. ห้องที่ต่อเติมด้านข้างบ้านรื้อออกเพื่อปรับเป็น 2 ชั้นเพื่อให้มีที่จอดรถด้านล่าง

3. พื้นชั้นล่างรื้อออกปูใหม่เนื่องจากพื้นเก่าแผ่นกระเบื้องโดดเด้ง เล่นระดับสูงต่ำแบบสนุกสนานมาก 55555

4. ทำห้องน้ำใหม่ ทำห้องน้ำในห้องนอนชั้นล่าง

5. รื้อฝ้าชั้นล่างออกบางส่วน

6. รื้อพื้นไม้ชั้น 2 ออกเพื่อปูใหม่และยกขึ้นให้สูงขึ้นเนื่องจากบ้านเก่าใต้ถุนบ้านต่ำมาก

หลังจากรื้อเสร็จก็มาต่อกันที่งานโครงสร้าง เนื่องจากบ้านเก่าคุณพ่อสร้างเอง ออกแบบเองตามแบบช่างโบราณไม่ได้มีการคำนวณทางวิศวกรรมอะไรซักอย่าง ประมาณว่าชั้นจะทำแบบนี้ก็ทำเลยแต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้โดยที่ไม่พัง

รื้อบ้านเสร็จทางทีมวิศวกรก็ทำการตรวจสอบโครงสร้างว่าอันเก่ามีอะไรที่ใช้ได้บ้างอันไหนใช้ไม่ได้ สรุปแทบจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดนั่นแหละเพราะมันเป็นบ้านเก่า

เนื่องจากมีการต่อเติมด้านข้างที่ทุบออกทำเป็น 2 ชั้น เลยต้องทำโครงสร้างใหม่หมดในส่วนที่ต่อเติม ฝั่งนี้เราใช้โครงสร้างเป็นเสาเหล็ก

วางฟุตติ้งเพื่อรองรับโครงสร้างใหม่ (ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมและดุลพินิจของวิศวกร)

เสามา โครงสร้างก็มาตามๆ กัน ช่วงนี้ใช้เวลาไม่นาน แต่ก็มีทำๆ หยุดๆ บ้างเพราะฝนตก โครงสร้างบ้านเก่าใช้เหล็กเป็นส่วนใหญ่เพราะไม้เก่าปลวกกินเรียบ

ต่อมาเป็นพื้นชั้น 2 ฝั่งต่อเติมฝั่งนี้ใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปวางเหล็กและเทปูนทับอีกรอบ ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นสั่นเสียงดัง ตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลยเพราะทำเสร็จลองกระโดดดูก็ยังเงียบกริบอยู่

จากนั้นก็ต่อกันที่งานผนังไปยาวๆ เลย ผนังใช้อิฐมวลเบาะ ส่วนผนังด้านล่างใช้อิฐบล็อกธรรมดาผสมกลมเกลียวกันไป

ระหว่างที่ผนังปูก่อฝั่งบ้านเดิมก็ทำการปรับปรุงพื้นไม้และปูพื้นใหม่ โดยการเซาะร่องไม้ให้เป็นลักษณะคลิกล็อกเพื่อให้พื้นปูได้ชิดกันมากขึ้นและป้องกันฝุ่นหล่นลงด้านล่าง เพราะด้านล่างตั้งใจจะไม่ใส่ฝ้า เจ้าของบ้านอยากได้แบบดิบๆ ลอฟท์ ขัดใจผู้ปกครองอินดี้อีกละ

งานก่อฉาบเริ่มคืบไปเรื่อยๆ ผนังอีกด้านใช้เป็นแผ่นผนังสำเร็จรูปเซาะร่อง

แป๊บๆ เสร็จละ ผนังบ้านด้านนอก อารมณ์เหมือนคนใส่หน้ากาก ระหว่างที่เค้าทำผนังสำเร็จรูปเราไม่ค่อยได้กลับไปดูช่วงที่ทำเลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไร ไปเจออีกทีเค้าทำเสร็จแล้ว ในระหว่างที่ช่างทำมีการโทรถามเป็นระยะๆ จากคุณพ่อและคุณแม่ เช่นทำไมหลังคาบ้านเป็นทรงนี้ละลูก มันเหมือนเพิงหมาแหงน ทำไมเสาบ้านเป็นแบบนี้ละ ทำไมบันไดเป็นแบบนี้ ทำไม ทำไม ทำไม ทำไมจนบ้านสร้างเสร็จทุกวันนี้ก็ยังมีคำถามอยู่

งานฝ้า งานผนังเริ่มมา ต่อด้วยการกั้นห้อง ทั้งหมดใช้โครงสร้างเหล็กและผนังเป็นสมาร์ทบอร์ด

งานฝ้าและงานไฟไปพร้อมๆ กันเพราะทำฝ้าฉาบเรียบไม่อยากให้เค้ามาเจาะฝ้าทีหลังเลยทำทั้งฝ้าและไปไปด้วยกันเลย

ด้านล่างไม่ใส่ฝ้าเพราะเราอยากได้แบบดิบๆ ไฟก็เลยเลือกแบบดิบๆ ไปด้วย

ทดสอบแสงตอนกลางคืนกันหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอก กว่าเราจะเลิกงาน กว่าถึงบ้านก็คำมืดละ เลยได้เห็นบ้านสภาพนี้

เผลอแป๊บเดียวกลับมาบ้านอีกทีใกล้จะเสร็จแล้ว มาต่อกันที่ห้องน้ำที่เลือกกระเบื้องมาแบบงงๆ อีกแหละ คือด้วยความที่เราอยากได้บ้านแนวลอฟท์แต่ผู้ปกครองบอกว่ามันดูดิบไปมันเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ เราเลยไปต่อไม่เป็น คิดไรไม่ออก ตอนไปเลือกกระเบื้องเลยได้ลายแบบงงๆ ค้นอินเทอร์เน็ตแล้วก็ชี้ๆ เอาเลย ห้องน้ำ 3 ห้อง ไม่เหมือนกันซักห้อง

ห้องน้ำชั้นบน ห้องนอนใหญ่

ห้องน้ำชั้นล่างห้องรับแขก เปรียบเทียบก่อนปรับปรุงและหลังปรับปรุง

ที่ห้องนอนชั้นล่างทำไว้ให้พ่อกับแม่นอนเพราะท่านทั้งสองอายุมากละไม่อยากให้ขึ้นลงบันไดเลยจัดให้พร้อมห้องน้ำ 1 ชุด

ห้องนอนใหญ่ชั้น 2 พร้อมห้องน้ำในตัวติดตั้งประตูหน้าต่างเสร็จเรียบร้อย

ต่อที่งานบันไดที่ต้องบอกว่าเป็นงานอาร์ตมากๆ เพราะบันไดบ้านเก่าชันมาก พอเรายกพื้นข้างบนขึ้นยิ่งชันมากขึ้นกว่าเดิม ตายละหว่า เอาไงทีนี้ ถ้าเอาแบบเดิมมีหวังตกบันไดคอหักตายแน่ๆ เลยออกแบบปรับกันหน้างานเลย ทีมวิศวกรและทีมช่างเห็นเราชอบแนวๆ อาร์ตๆ ประจวบกับเหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างเหลือเลยบันดาลบันไดออกมาให้แบบถูกในเรามาก ทั้งบ้านชอบบันไดที่สุดเลย

หลังทำบันไดเสร็จกะว่าจะไม่ใส่ราวจับ แต่ผู้ปกครองพูดมาคำนึงว่า ถ้าเกิดวันไหนไปแอบดื่มแล้วเมาเหล้าทำยังไงจะเดินขึ้นบ้านไดโดยไม่ตกบันได ถ้าไม่ใส่ราวจับมีหวังได้นอนกองอยู่กับพื้นแน่ๆ ก็เลย อ่ะ ใส่ก็ใส่ เหล็กเหลือเยอะ เอามันเศษเหล็กนี่แหละใส่มันเลย

เปรียบเทียบบันได ก่อนและหลังปรับปรุงซะหน่อย

หลังคาบ้านด้านหลังเดิมเป็นหลังคาจั่วเมื่อทำการต่อเติมขึ้นเป็น 2 ชั้นทำให้มีปัญหาเรื่องทางไหลของน้ำ  รื้อเพื่อเปลี่ยนทิศทางให้น้ำมันไหลลงอีกด้าน จะบอกว่าบ้านหลังนี้ มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องแก้กันหน้างานเยอะมาก เพราะมันเป็นบ้านเก่ามีรายละเอียดที่เรามองไม่เห็นเยอะแยะเลย ใครจะรีโนเวท เราแนะนำสร้างใหม่เลยง่ายกว่า แต่ก็นั่นแหละ เราดื้อจะทำแบบนี้

ภาพรวมหลังจากทำเสร็จแล้วชั้นล่าง

พื้นบ้านชั้น 2 ที่เป็นไม้

เสร็จเรียบร้อยแล้ว โล่ง โปร่งสบาย พร้อมกับสถานะกระเป๋าที่เกลี้ยงเกลาเงางาม กับบ้านหลังนี้ที่ทำให้พ่อกับแม่อยู่ถึงจะขัดใจท่านทั้ง 2 หน่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสีบ้าน พ่อบอกสีมันมืดไป ทำไมไม่ทาหลายๆ สีเหมือนโรงเรียนอนุบาล แต่สุดท้าย บ้านก็ออกมาเป็นบ้านถึงแม้จะมีคนถามว่าทำบ้านทรงอะไร มีแบบไหม เราไม่สามารถตอบได้เพราะบ้านมันปรับออกมาจากความเอาใจใส่ เกิดจากการผสมปนเปความต้องการของสมาชิกในครอบครัวออกมาเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ถึงบ้านหลังนี้จะไม่สวยอย่างใครๆ แต่รับรองได้ว่าบ้านหลังนี้อบอุ่นไม่แพ้ใครแน่นอน

 

 

 

อัลบั้มภาพ 50 ภาพ

อัลบั้มภาพ 50 ภาพ ของ แชร์ประสบการณ์ 'รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี' ให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสวยงามและทันสมัย