แบบบ้านไม้-สังกะสี เปิดโล่ง โมเดิร์นร่วมสมัย เข้ากับอากาศ AEC

แบบบ้านไม้-สังกะสี เปิดโล่ง โมเดิร์นร่วมสมัย เข้ากับอากาศ AEC
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

แบบบ้านสวยๆ ที่เรานำเสนอเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราขอนำเสนอแบบบ้าน บ้านไม้-สังกะสี เปิดโล่ง ในแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ในเมืองเจิวด๊ก (Chau Doc) ทางภาคใต้ของประเทศเวียดนาม สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ติดกับประเทศกัมพูชา ผลงานของทางสถาปนิก NISHIZAWA ARCHITECTS ที่ออกแบบให้เหมาะกับบ้านเรือนที่ใกล้แม่น้ำ ในแถบประเทศ AEC นั้นเอง พื้นที่บ้าน 340 ตารางเมตร

โครงสร้างเป็นไม้ ผนังด้านข้างเป็นปูน ใช้หลังคาทรงผีเสื้อ  สถาปนิกเลือกใช้ผนังสังกะสีเข้ามากรุตัวบ้าน ทั้งประตูหน้าต่าง ใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง ผนังในบ้าน เปิดปรับเปลี่ยนได้ในวาระการใช้สอยต่าง ๆ ทำให้บ้านโปร่ง โล่ง สบาย เพราะได้รับแสงธรรมชาติที่ส่องผ่าน และลมที่เข้าบ้านได้ หน้าต่างประตูที่เปิดรับลม ยกบ้านเหนือน้ำท่วมและเนื่องจากบ้านบริเวณนี้ติดแม่น้ำโขง

เปลี่ยนรูปทรงหลังคาจากหลังคาธรรมดาเป็นหลังคาผีเสื้อเพื่อเปิดพื้นที่ภายในสู่สภาพแวดล้อมโดยรอบให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดโดยใช้หลังคาผีเสื้อ 3 รูปที่มีความสูงต่างกัน

การตกแต่งภายใน ที่สามารถปรับใช้งานมุมต่างๆได้

หน้าต่างสังกะสี หมุนตั้งแต่ปลายจนถึงล่าง ที่ช่องเปิดขนาดใหญ่ระหว่างหลังคา เพื่อปรับลมและแสงธรรมชาติ

บันไดสวยๆ

 

หน้าต่างบานกระทุ้ง

ห้องครัวสังกะสี ที่เหมาะกับการใช้งานจริงๆ

มุมพักผ่อนชิลๆ

ทางเข้าบ้าน

มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่น

การที่เรานำเสนอแบบบ้านสวยๆ เพื่อนๆ iHome108 สามารถปรับแบบบบ้านมุมบางส่วน ปรับขนาดเพื่อเข้ากับบ้านและความต้องการของเจ้าของบ้านได้

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!