จำเป็นแค่ไหนและมีประโยชน์อย่างไร สำหรับการมี ‘ธรณีประตู’ ไว้ในบ้าน!?

จำเป็นแค่ไหนและมีประโยชน์อย่างไร สำหรับการมี ‘ธรณีประตู’ ไว้ในบ้าน!?
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

หากไม่นับความเชื่อของคนสมัยก่อน ที่ห้ามไม่ให้เหยียบธรณีประตู เพราะตรงจุดนั้นเป็นที่สถิตของพระภูมิประตูอยู่ และยังเป็นกุศโลบายที่เตือนให้คนก้าวเดินไปยังห้องต่างๆ อย่างมีสติ เพราะต้องคอยยกเท้าข้ามธรณีประตูเวลาไปยังห้องใหม่ เชื่อว่าคงมีหลายคนเหมือนกันที่อดสงสัยไม่ได้ว่าเจ้าขอบกั้นที่ติดอยู่กับพื้นนี้มีประโยชน์ และมีความจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องมีส่วนๆ นี้อยู่ในการออกแบบบ้าน

เอาเป็นว่าก่อนอื่นเรามาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่าประโยชน์ของธรณีประตูที่อยู่นอกเหนือความเชื่อของคนสมัย ยังมีประโยชน์อะไรในบ้านยุคใหม่นี้บ้าง

1. กันแสงลอด : อันนี้ไม่ใช่เพลง แต่เป็นประโยชน์ที่ช่วยลดแสงที่จะลอดผ่านเข้ามาจากช่างว่างใต้ประตู ที่อาจเป็นการรบกวนการพักผ่อนได้

2. กันแมลงและฝุ่นละออง : ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดบ้านดีแค่ไหน แต่ช่องว่างใต้ประตูนั้นอาจเป็นจุดที่ทำให้ฝุ่นและแมลงรบกวนเข้ามาเยือนให้ห้องของคุณได้อย่างง่ายดาย แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการทำธรณีประตู

3. รักษาอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ : หลายคนอาจไม่ทราบว่ากาศเย็นนั้นมักจะลอยอยู่ในระดับต่ำ และหากไม่มีธรณีประตูช่วยกั้นช่องว่างใต้ประตู ก็อาจทำให้อากาศเย็นไหลออกไป และทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานมากขึ้น

4. กันความชื้น : อย่างที่เราคงเห็นกันบ่อยๆ ว่าพื้นที่ระหว่างห้องน้ำกับพื้นที่ปกติต้องมีการแบ่งแยกกันอย่างชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความระหว่าง และป้องกันให้ความชื้นทำให้พื้นที่น้องนอกน้ำได้รับความเสียหาย

ได้ยินแบบนี้หลายคนอาจคิดว่าธรณีประตูนั้นจำเป็นต้องมีติดบ้าน แต่ขณะเดียวกัน…การดีไซน์ยุคใหม่ก็มองว่าธรณีนั้นไม่เป็นจำเป็นต้องมีก็ได้ และสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีอื่นๆ ที่ไม่ต้องพึ่งขอบกั้นพื้นซึ่งทำให้บ้านดูไม่ทันสมัยด้วย ฉะนั้นจึงต้องช่างน้ำหนักความสำคัญแล้วว่า…ธรณีประตูนั้นจำเป็นกับเรามากแค่ไหน!?