5 วิธีเตรียมบ้านรับร้อน แต่งบ้านอย่างไรได้ทั้งคูล แถมอยู่สบาย

5 วิธีเตรียมบ้านรับร้อน แต่งบ้านอย่างไรได้ทั้งคูล แถมอยู่สบาย
S! Home (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อากาศตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าหน้าร้อนเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเดินไปไหนร้อนจนเพลีย ครั้นอยู่ในบ้านอากาศก็ไม่ต่างกัน แต่เดี๋ยวก่อนในเมื่อออกนอกบ้านก็ร้อน ทำไมไม่ทำให้บ้านเย็น อยู่สบายล่ะ Sanook! Home อยากแนะนำวิธีแต่งบ้านที่ทำให้บ้านทั้งเก๋กู้ด และอยู่เย็นสบาย ไม่ต้องเปิดแอร์

1.นำต้นไม้เข้ามาตกแต่งตามมุมต่างๆ วิธีนี้ทำได้ง่ายมากเพียงนำต้นไม้มาตกแต่งบนโต๊ะรับแขก ห้องนอน โต๊ะทานข้าว หรือจะเปลี่ยนผนังบ้านให้กลายเป็นผนังสีเขียวที่ปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยสร้างความร่มรื่นให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอัญชัน พวงชมพู จันทร์กระเจ้า ตีนตุ๊กแก

2.ปรับทิศทางลมให้พัดเข้าบ้าน ช่วงเช้า-บ่ายถ้าบ้านเราหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หน้าบ้านอาจได้รับแดดเต็มที่ วิธีการปรับเพื่อให้ลมพัดเข้าบ้านแทนคือการปลูกต้นไม้ ทำระแนงหรือหลังคาบังแดด (หากมีงบประมาณ) นอกจากนั้นแนะนำให้ปลูกต้นไม้เพื่อช่วยบังแดด

3.ความร้อนทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย การปรับให้ภายในบ้านมีกลิ่นหอม โดยเฉพาะเลือกกลิ่นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายก็สามารถสร้างบรรยากาศสดชื่นในบ้านแทนได้ ซึ่งกลิ่นต่างๆ ก็มีสรรพคุณช่วยเหลือแตกต่างกัน เช่นกลิ่นลาเวนเดอร์ทำให้รู้สึกคลายเครียด กลิ่นกุหลาบหรือกลิ่นมะกรูดเพิ่มความรู้สึกสบายกาย สบายใจ

4.เลือกโทนสีเย็นทาบ้าน การเลือกโทนสีเย็นทาบ้านช่วยลดความร้อนของบ้านและทำให้บ้านยิ่งดูโล่งโปร่งสบาย ซึ่งสีเหล่านี้สามารถใช้ได้ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องทำงาน นอกจากสีทาบ้านแล้ว เฟอร์นิเจอร์ในโทนสีเหล่านี้ก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกเย็นให้กับบ้านได้เช่นกัน

5.สวนในบ้าน บ้านหรือที่พักอาศัยยุคนี้มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้มีในทุกบ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ แม้ว่าจะมีพื้นที่แคบแค่ไหนนั่นก็คือสวน อาจแบ่งพื้นที่สักส่วนหนึ่งของห้องจัดเป็นสวนขนาดย่อม แล้วเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมมาปลูก จะเป็นไม้ใบ ไม้ดอกก็ได้ทั้งหมด ยิ่งถ้าบ้านหลังไหนมีพื้นที่หน่อยถือว่าได้เปรียบเพราะคุณอาจเนรมิตบ่อน้ำ ศาลานั่งเล่นเติมเข้าไปได้อีก