ธากาสร้าง "สวนจัดการความโกรธ" บำบัดเครียดคนกรุง

ธากาสร้าง "สวนจัดการความโกรธ" บำบัดเครียดคนกรุง

ธากาสร้าง "สวนจัดการความโกรธ" บำบัดเครียดคนกรุง
AFP

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันอาทิตย์ หน่วยบริหารแห่งกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เริ่มต้นการก่อสร้างโปรเจ็กต์ใหม่เพื่อสุขภาพจิตของคนกรุงหรือ “สวนจัดการความโกรธ” ซึ่งซัยอีด โคคอน นายกเทศมนตรีประจำเขตใต้ของกรุงเล่าว่า สวนนี้มีเป้าหมายเพื่อใช้บำบัดความเครียดประจำวันของชาวกรุงที่เกิดจากรถติดหนักเฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน มลภาวะทางเสียงกับฝุ่นควัน ความวุ่นวายในช่วงฤดูฝน ไปจนถึงอาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ

โครงการดังกล่าวมีมูลค่า 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะกินพื้นที่ราว 96 ไร่ที่บริเวณใกล้ย่านของหน่วยงานรัฐบาลกลาง โดยจะมีสถานที่และกิจกรรมช่วยผ่อนคลายรวมอยู่ด้วยมากมายไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ มุมของว่าง ดนตรีเบาๆ และโทรทัศน์จอยักษ์ ซึ่งทางการคาดว่าน่าจะใช้เวลาก่อสร้างราว 12-14 เดือน

โคคอนกล่าวว่า แนวคิดของการสร้างสวนดังกล่าวมีที่มาจากประเพณีเก่าแก่ของชาวบังกลาเทศ ซึ่งในแต่ละหมู่บ้านจะมี “กระท่อมแห่งความโกรธเกรี้ยว” ตั้งอยู่บนชายฝั่งแม่น้ำที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้ผู้คนที่กำลังมีอารมณ์เดือดพล่านเข้าไปสงบสติอารมณ์ได้ อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็ก่อให้เกิดความคิดเห็นที่แตกแยกในหมู่ประชาชน โดยฝ่ายต่อต้านออกมาวิจารณ์ว่าสวนแห่งนี้อาจมีชะตากรรมไม่ต่างไปจากการสร้างพื้นที่สีเขียวในกรุงธากา ซึ่งกลายร่างไปเป็นแหล่งซ่องสุมของอาชญากร ผู้ขายบริการทางเพศและผู้ติดยาเสพติดในท้ายที่สุด