5 ความผิดพลาดเรื่องจัดบ้าน จัดแบบนี้บ้านยิ่งแคบ

5 ความผิดพลาดเรื่องจัดบ้าน จัดแบบนี้บ้านยิ่งแคบ

ในปัจจุบันบ้านหรือที่พักอาศัยมักจะมีบริเวณจำกัด หรือแคบลงเรื่อยๆ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเราจะได้คำแนะนำเรื่องการตกแต่งบ้านอย่างไรให้บ้านกว้าง ไม่ดูแคบอยู่บ่อยครั้ง หรือถ้ามีเวลาไปเดินร้านเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้าน คุณคงมีโอกาสได้เห็นเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นเป็นแบบหลายฟังก์ชั่นในชิ้นเดียว เพราะต้องเอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยของคนในยุคสมัยนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าของบ้านอาจเผลอทำเรื่องพลาดๆ ที่ทำให้บ้านแคบแบบไม่รู้ตัว ลองมาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเผลอทำสิ่งเหล่านี้ไปหรือเปล่า

1.ปล่อยให้บ้านมีมุมมืด การปล่อยให้บ้านมีมุมใดมุมหนึ่งมืด อับ ทึบ หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ จะยิ่งทำให้บ้านหรือพื้นที่นั้นดูแคบลงไป ดังนั้นควรติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง หรือทำให้พื้นที่บริเวณนั้นสว่างขึ้นด้วยการใช้สี หรือเปิดช่องให้แสงสว่างส่องเข้ามาภายใน

2.ใช้พื้นที่ในบ้านเป็นที่เก็บของมากเกินไป บางห้องหรือบางมุมของบ้านก็มีของมากเกินไป หรือบางคนอาจใช้ชั้น 1 ชั้นใหญ่ๆ สำหรับเก็บของและจัดวางจนแน่น ซึ่งจะยิ่งทำให้บ้านหลังนั้นมีพื้นที่แคบลงไปอีก

3.ใช้เฟอร์นิเจอร์ในหน้าที่ซ้ำซ้อน หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์เพื่อทำหน้าที่หลักๆ เช่นนั่งพักผ่อน นอนเอนหลัง ฯลฯ อยู่ก่อนแล้ว ไม่จำเป็นต้องหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับทำหน้าที่เดียวกันมาจัดวางในพื้นที่นั้นอีก เพราะถือเป็นการซ้ำซ้อน

4.โคมไฟขนาดใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ไม่เหมาะสำหรับห้องหรือบ้านที่มีขนาดเล็ก เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก เช่นเดียวกับโคมไฟเวลาเลือกเราไม่แนะนำให้คุณเลือกโคมไฟที่มีขนาดใหญ่ เพราะโคมไฟขนาดใหญ่จะยิ่งบดบังทัศนียภาพภายในบ้าน ทำให้บ้านยิ่งดูแคบ

5.เน้นเข้มและลวดลายเยอะ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าสีเข้มทำให้พื้นที่นั้นยิ่งแคบ จึงอยากแนะนำว่าเวลาจะทาสีห้องที่ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัดให้เลือกสีอ่อน หรือถ้าจะติดวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายควรเลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายน้อยๆ ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เพราะจะยิ่งบีบพื้นที่นั้นให้ดูอึดอัด