เคล็ดลับวิธีการเก็บผักให้ทั้งสด ทั้งนาน

เคล็ดลับวิธีการเก็บผักให้ทั้งสด ทั้งนาน
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 วันนี้เราจะเอาเรื่องในครัวมาพูดถึงกันบ้าง เวลาเพื่อนๆ ซื้อผักผลไม้มาแล้วใช้หรือรับประทานไม่หมด เพื่อนๆ มีวิธีเก็บรักษายังไงให้สด และไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน วันนี้เราขอนำเสนอเคล็ดลับวิธีการเก็บผัก ผลไม้ ให้ได้นาน ให้สดและได้นาน มาฝากเพื่อนๆ กัน

 

ข้อควรระวังในการเก็บผัก

  • การเก็บผักด้วยวิธีแช่น้ำ ไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งต้น เพราะจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไป ถ้าต้องการเก็บด้วยวิธีนี้ให้แช่เฉพาะส่วนโคนหรือส่วนราก
  • ยังไม่ใช้ทันทีให้ล้างทั้งต้นด้วยน้ำสะอาด แล้วผึ่งสะเด็ดน้ำจริงๆ จึงเอาเข้าเก็บในลิ้นชักตู้เย็น
  • ควรแยกผักใส่ถุงพลาสติกเป็นหมวดหมู่ จะช่วยให้เก็บได้นานขึ้น
  • ไม่ควรเก็บผักและผลไม้ไว้รวมกัน จะทำให้เกิดการเน่าและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

เก็บผัก โดยการแยกกลุ่มต่างๆ 

1.กลุ่มผักเน่าเสียง่าย

ผักเหล่านี้มักเหี่ยวง่ายและเหลืองอย่างรวดเร็ว แม้จะเก็บอยู่ในตู้เย็นก็ไม่ช่วยยืดอายุมากนัก ทางที่ดีที่สุดคือบรรจุผักในถุงพลาสติกแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น โดยถุงพลาสติกจะต้องสะอาดและแห้ง จะช่วยให้เก็บผักได้นานขึ้น 5-7 วัน

กลุ่มผักเน่าเสียง่ายเช่น : เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ชะอม

2.กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจํากัด

ผักกลุ่มนี้ควรเก็บไว้ในห้องเย็นหรือตู้เย็น โดยผักใบ ถั่วลันเตา ถั่วแขก ควรแยกใส่ถุงพลาสติก แล้วเก็บในอุณหภูมิ 7-8 องศาเซลเซียส จะช่วยให้คงความสดได้นานขึ้น

กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจํากัดเช่น: ผักกาดขาว ผักคะน้า มะเขือเทศ และผักอื่นๆ

3.กลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่น

ผักกลุ่มนี้มักมีเปลือกหนา  หากเก็บรักษาระยะสั้นไม่จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็นหรือห้องเย็น โดยเฉพาะฟักทอง และถ้าเก็บไว้ในที่มีอากาศเย็น แห้ง มีการถ่ายเทที่ดี จะสามารถเก็บได้นาน 2-3 เดือน แต่ถ้าผักถูกใช้ไปบางส่วนแล้วใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น โดยต้องปล่อยให้ผิวรอยตัดแห้งเสียก่อน และเก็บได้นานเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และผักหัวประเภทแครอท หัวผักกาด ควรตัดใบออกให้หมดก่อนเก็บ มิเช่นนั้นจะทำให้ความหวานในหัวผักลดลงเช่น ฟัก เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น

ข้อมูลวิชาการ  สสส.

เรียบเรียงiHome108

via : pinterest.

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!