บ้านพื้นที่น้อยเก็บไว้ 5 แนวทางจัดสวนในบ้านขนาดเล็ก

บ้านพื้นที่น้อยเก็บไว้ 5 แนวทางจัดสวนในบ้านขนาดเล็ก
S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าพื้นที่พักอาศัยจะมีขนาดเล็ก จะเป็นคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนท์ ก็สามารถจะจัดสวน เพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะสวนที่อยู่ภายในบ้าน แนวทาง 5 อย่างนี้ จะช่วยให้คุณจัดสวนสวยได้ไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กขนาดไหนก็ตาม

1.ปลูกพืชผักใช้เศษวัสดุเหลือใช้ : มีสมุนไพร และผักหลายชนิดที่เราซื้อมาจากตลาดแล้วยังสามารถนำมาปลูกใหม่ได้ แต่นำมาใส่ลงในแก้ว ใส่น้ำ แล้วก็รอดูมันเติบโต เช่น ต้นหอม ขิง มัน เซลารี่ และกะหล่ำ ผักพวกนี้เลี้ยงไม่ยาก แค่เปลี่ยนน้ำให้บ่อย ๆ ก็ดูมันค่อย ๆ เติบโตได้อย่างเพลิดเพลิน

2.ใช้ระบบอะควาโปนิค : ระบบอะควาโปนิค เป็นระบบการปลูกต้นไม้ออร์แกนิคให้ความสมดุลระหว่างต้นไม้ด้านบน และปลาที่อยู่ด้านล่าง ระบบนี้สามารถทำได้ในอาคาร

3.จัดสวนแนวตั้ง : หาวัสดุที่มีราคาไม่แพงมาทำเป็นสวนทรงแนวตั้ง สวนแนวนี้เหมาะอย่างยิ่งกับสภาพแวดล้อมที่เล็กและแคบ สวนแนวนี้จัดให้ดูดีได้ในราคาที่ไม่แพง อาจจะเป็นรางแขวนก็ได้

4.ดูการเติบโตของต้นไม้ใต้ดิน : ต้นไม้น่ารัก ๆ หลายชนิดเติบโตใต้ดิน ซึ่งเราสามารถปลูกในภาชนะใส เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้ ใช้ปลูกเพื่อให้เด็กๆ ได้ศึกษาก็ได้ เช่นพวกแครอท ต้นหอม

5.จัดสวนสมุนไพรหรือไม้อวบน้ำในกรอบรูป : เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจ เราสามารถเลือกปลูกสมุนไพรไว้ในห้องครัวก็ได้ หรือเลือกไม้อวบน้ำ ปลูกในกรอบเหมือนเป็นงานศิลปะ เพื่อตกแต่งห้องก็ได้