ห้องทำงานของพ่อ ห้องทรงงานส่วนพระองค์ในหลวง ร.9

ห้องทำงานของพ่อ ห้องทรงงานส่วนพระองค์ในหลวง ร.9
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 ทรงงานหนักเพื่อคนไทย พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจในด้านต่าง ๆ อันเป็นประโยชน์แก่พสกนิกรชาวไทยมากมายหลายอย่าง

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมห้องทรงงานส่วนพระองค์ของในหลวง ร.9 ที่ทรงงานหนักให้เราชาวไทย ที่เมื่อครั้งสำนักข่าว BBC ได้ทำสารคดีเกี่ยวกับพระองค์ ห้องทรงงานนี้อยู่ใกล้ห้องพระบรรทมบนชั้น 3 ของพระตําหนักนั่นเอง

ถ้าในความคิดเรา ห้องทำงานของพระราชา คงนึกถึงความหรูหราสีทองเป็นประกายเหมือนในละคร หรือหนังทั่วๆ ไป แต่สำหรับห้องทรงงานของในหลวง ร.9 หาเป็นแค่นั้น

ห้องทำงานของพ่อ พ่อของคนไทยทั้งประเทศ ห้องทรงงานเป็นห้องเล็กๆ ขนาด 3 x 4 เมตร เรียบๆ ที่เต็มไปด้วยแผนที่ที่ติดตามผนัง และม้วนแสดงถึงพื้นที่หมู่บ้าน แม่น้ำ ภูเขาและป่าอย่างละเอียด เพื่อให้ทรงทราบว่าในแต่ละภูมิภาคของประเทศเป็นเช่นไร ในห้องทรงงานจะมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรสาร โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เทเล็กซ์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์อากาศ และอื่นๆ เฉลียงเล็กๆ กว้างสัก 3 วา ยาว 4 วา ที่เฉลียงนี้ ทรงปลูกไม้เพาะทดลองไว้หลายพันธุ์

ครั้งหนึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามว่าเคยทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่ ?

ในหลวงทรงตอบว่า “ความจริงมันน่าท้อถอยอยู่หรอก บางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ว่าฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ"

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!