เทคนิคการทำความสะอาดหัวเตาแก๊ส ให้กลับมาใสเงางามน่าใช้

เทคนิคการทำความสะอาดหัวเตาแก๊ส ให้กลับมาใสเงางามน่าใช้
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

หัวเตาแก๊สที่บ้านเพื่อนๆ iHome108 มีสภาพอย่างไรตอนนี้? ถ้าคำตอบว่าเลอะคราบเกาะ มันขัดล้างยังไงก็ไม่ดีขึ้นคราบยังแน่น ไม่น่าใช้ คราบไขมันเหนียว ๆ ยิ่งจับตัวกันหนาจนยากจะขัดออกได้ แช่น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกแล้วก็ยังขัดไม่ออก นานไปก็สนิมขึ้น ต้องหามาเปลี่ยน เสียเงินอีก งั้นเพื่อนๆ มาลองวิธีนี้ดู ง่ายจริงๆ

อุปกรณ์

ผงแอมโมเนียนั่นเอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านเบเกอร์รี่ทั่วไป  คือแอมโมเนียไบคาร์บอเนตเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เฉ่าก๋า มีลักษณะเป็นเกล็ดขาวใสๆ มีกลิ่นฉุน นิยมใช้กับผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก เช่น ครีมพัฟ คุ้กกี้ ซาลาเปา และปาท่องโก๋ เป็นต้น

หรือ

ถุงซิปล็อก  เลือกที่มีใบใหญ่กว่าตะแกรงหัวเตาเล็กน้อย

วิธีทำ

  • นำเอาผงแอมโมเนีย ¼ ถ้วยเทใส่ถุง แล้วนำเอาตะแกรงหัวเตาแก๊สใส่ถุงทั้งชิ้น จำไว้ว่าไม่ต้องขัด ไม่ต้องถู ไม่ต้องแช่อะไรทั้งสิ้น แค่ใส่เอาไว้เฉย ๆ
  • แล้วนำเอาไปวางไว้บนถาดคุ้กกี้ ทิ้งไว้ข้ามคืน อย่างน้อย 12 ชั่วโมง ระหว่างนั้นไอระเหยของแอมโมเนีย จะระเหยออกมาขจัดคราบน้ำมันและคราบไขมันต่าง ๆ ให้หลุดร่อนออกจากตะแกรง
  • พอครบเวลาที่กำหนด นำออกจากถุงแล้วทำความสะอาดตามปกติ จะพบว่าแค่คุณนำเอาฟองน้ำถูเบา ๆ คราบไขมันก็หลุดออกจนหมดแล้ว

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!