แปลงโฉมห้องนอนบ้านไม้เก่า เป็นห้องนอนโมเดิร์นด้วยแผ่นไม้อัด osb กั้นห้อง

แปลงโฉมห้องนอนบ้านไม้เก่า เป็นห้องนอนโมเดิร์นด้วยแผ่นไม้อัด osb กั้นห้อง
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อนๆ iHome108 หลายท่านมีบ้านที่เป็นบ้านไม้ และตัวห้องนอนผนังก็ทำมาจากไม้เก่า กำลังหานไอเดียในการตกแต่งว่าจะเอาแบบไหนดี หรือรื้อดี วันนี้เราเอาไอเดีย เปลี่ยนลุค “ห้องนอนผนังไม้เก่า” เป็น Modern Style ในงบที่ไม่มากมายสัมผัสได้กับการแปลงโฉมห้องนอนบ้านไม้เก่า เป็นห้องนอนโมเดิร์น ด้วยการใช้แผ่นไม้อัด osb กั้นห้อง ของคุณminnienajung สวยงามยังไงเราไปดูกัน

ใช้ แผ่นไม้อัด osb กั้นห้อง (ทำเอง) By คุณminnienajung

เนื่องจากมีงบประมาณที่จำกัด ผมและแฟนจึงต้องทำด้วยตัวเอง+เครื่องมืออุปกรณ์มีครบ ส่วนเวลาที่ทำส่วนใหญ่เป็นเวลากลางคืนเพราะกลางวันก็เปิดร้าน (เปิดร้านที่บ้าน) เริ่มกันเลยครับ ให้ดู before & after กันก่อน

before

after

อันดับแรกใส่โครงคร่าวๆ ก่อนครับ ไม้ที่ใช้เป็นไม้จ๊อยส์ยางพาราประสาน หนา 20 มิล และทำการปิดผนังไม้ที่อยู่ด้านนอกด้วยแผ่นพลาสติก (ปิดเฉพาะด้านกว้างเพราะด้านยาวอยู่ในร่มทั้งสองข้างไม่โดนฝนสาด)

พอได้โครงคร่าวๆ และปิดผ้าพลาสติกเสร็จก็ลงมือใส่ฉนวนกันความร้อนและปิดแผ่น osb ตามที่ได้มาร์คจุดไว้ การตัดแผ่นลำบากพอสมควร แผ่นส่วนใหญ่ต้องนำมาตัดด้านล่างแล้วส่งขึ้นไปทางหน้าต่าง(แกะหน้าต่างออกเลย)เนื่องจากตัดข้างบนฝุ่นเยอะเกินไป

ตอนแรกกะจะใส่บานหน้าต่างกระจก ตรงหน้าต่างด้านข้างประตูทางเข้า แต่แดดช่วงบ่าย ณ สยามประเทศ แรงมาก เลยจำใจต้องปิดตายโดยการใช้ซิลิโคนปิดรอยต่อขอบหน้าต่างและใส่ฉนวนปิดทับอีกรอบ (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)

ต่อๆ ครับ พื้นเป็นไม้จริงบางประมาณ 10 – 15 มิล เป็นบ้านเก่าด้วย บางจุดอาจเป็นกับดักตัวเอง เลยทำการปูพรมซะเลย ก่อนปูก็เอาแผ่นซิงค์ของเหลือๆ ที่เรี่ยราดแถวบ้าน นำมาปิดให้เวลาเหยียบจะได้ไม่ยุบลงไป

ติดแอร์+ติดกระจก (จ้างช่างนอก)

เสร็จแล้วก็ปูพรม

ปูพรมเสร็จก็หาคิ้วสำเร็จรูปมาใส่หน้าต่างและกรอบรูปที่ได้กั้นไว้

ห้องเสร็จแล้ว เหลือค้างผ้าม่านหน้าต่าง

 

ทำเองไม่ค่อยสวยงามแต่ภูมิใจมากครับ…หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คนไม่มากก็น้อยครับ

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!