รีวิว การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบประหยัด ด้วยแก้วกาแฟเย็น

รีวิว การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบประหยัด ด้วยแก้วกาแฟเย็น
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 สำหรับเพื่อนๆที่ชอบไอเดีย หรือต้องการหาผักปลูกปลอดสารพิษไว้รับประทานเอง โดยเฉพาะปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในขวด ไว้ทานเองในบ้าน สะอาด ปลอดภัย แต่การสร้างโรงเรือนหรือรางปลูกผักแพงและยุ่งยาก เลยไม่ได้ลงมือทำสักกะที วันนี้เรานำไอเดียแสนประหยัดในการปลูกผักไฮโดรโปนิค ด้วย “แก้วกาแฟเย็นใช้แล้ว”

 

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ Hydroponic วิธีการปลูก ด้วยตัวเอง จาก Pom Hydroponic หลังจากที่ศึกษาหาความรู้จากทั้งหนังสือ และ website ต่างๆมาเป็นเวลานานหลายปี จนในที่สุดก็ได้ลงมือทำจริงๆสักที่ โดยงานนี้ใช้ไอเดียจากแก้วกาแฟเย็นจากน้องๆที่ทำงานที่ทานกันประจำอยู่แล้ว เราจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีการปลูกกัน

ซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นถ้วยปลูก, วัสดุปลูก, เมล็ดพันธุ์ผัก, น้ำยา A และ B จากทางออนไลน์ หรือ ตามร้านค้าอุปกรณ์การเกษตร์ต่างๆ เริ่มเพาะเมล็ด โดยใช้ถ้วยปลูกสีเขียวและวัสดุปลูกจากนั้น 2 วันเมล็ดก็เริ่มงอกออกมาให้เห็นจิ๋วๆในวันที่ 3 นับจากเพาะเมล็ดผมก็นำถาดเพาะไปโดนแดดทั้งวัน เพราะมิฉะนั้นต้นผักจะยืดยาวและจะหักเสียหายได้ วันที่ 5 ของการเพาะเมล็ดก็จะได้ต้นกล้าขนาดดังรูป

ผักที่ผมปลูกในครั้งนี้ก็จะมี Green Cos, Green Oak, Red Oak, Butter Head, คะน้าเห็ดหอมและปวยเล้งครับ เพาะอย่างละ 5 ต้น รูปต่อไปคือวันที่8

วันที่ 8

ต้นกล้าโตอย่างรวดเร็วหลังจากเพาะไปได้สัก 1 สัปดาห์ ให้ย้ายต้นกล้า (ถ้วยปลูก) จากถาดเพาะ มาลงในโตะปลูกหลังจากที่มีใบแท้ออกมา 3-4 ใบ ซึ่งก็ประมาณ 14 วันกหลังจากเริ่มเพาะเมล็ดนั่นเอง

วันที่ 12

วันที่ 14

ผักสลัดทุกพันธุ์ที่ปลูกสามารถย้ายได้เพราะมีใบแท้ตามที่ต้องการแล้ว ยกเว้นปวยเล้งเท่านั้นที่ยังไม่งอก หรือที่งอกแล้ว (2ตัน) ก็ยังไม่มีใบแท้ออกมาให้เห็น

ต่อไปก็เป็นการเตรียมโต๊ะปลูก ผมเลือกใช้แบบ DWC – Deep Water Culture คือปลูกแบบให้รากแช่อยู่ในน้ำตลอดเวลา แต่มีเครื่องปั๊มออกซิเจนเติมออกซิเจนในน้ำตลอดเวลา เพื่อที่รากของพืชจะได้หายใจได้โดยไม่เน่าเสียหาย เนื่องจากที่ออฟฟิตผม มีน้องการเงินอยู่คนหนึ่งซึ่งเธอต้องดื่มกาแฟเย็นอย่างน้อยวันละ 1 แก้วผมเลยให้แม่บ้านที่ออฟฟิตเก็บและล้างถ้วยกาแฟเย็นพร้อมฝาที่ว่า ไว้ให้ผมทุกวัน แล้วผมก็นำมาดัดแปลงเป็นแปลงปลูกผัก Hydroponic ดังรูป

กระบะใส่ถ้วยกาแฟที่เห็นสีแดงๆนั้นก็คือลังคว่ำแก้วน้ำซื้อมาจากแม็คโคร เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ส่วนสายยางที่เห็นเชื่อมต่ออยู่กับถ้วยกาแฟก็คือสายออกซิเจนที่จุ่มปลายข้างหนึ่งอยู่ในถ้วยกาแฟพร้อมหัวทรายสำหรับพ่นออกซิเจนให้เป็นฟองฟู่ เหมือนในตู้ปลาสวยงาม

วันที่ 15 ปวยเล้งส่วนใหญ่ก็ยังไม่งอก ส่วนผักสลัดในถ้วยกาแฟก็สดชื่นดี

ผักสลัดเมื่อลงแปลงปลูก (ถ้วยกาแฟ) แล้วผมสังเกตุว่า มีการเจริญเติบโตแบบทวีคูณ คือผมจะถ่ายรูปผักที่ปลูกทุกเช้าก่อนไปทำงาน และเมื่อกลับจากทำงานตอนกลางคืนก็จะมาสำรวจดูอีก ประมาณ 4 ทุ่มทุกคืน ผมสรุปว่าทุกๆวันในช่วงกลางวัน ผักจะสังเคราะห์แสงเพื่อสะสมอาหารที่จะต้องใช้ในการเจริญเติบโต และในตอนกลางคืน ผักก็นำอาหารนั้นมาสร้างเป็นลำต้นและใบ ฉะนั้น ทุกๆเช้าที่ผมมาถ่ายรูปจะพบว่า ผักตอนเช้าจะโตกว่าเมื่อคืนอย่างเห็นได้ชัด

วันที่ 19

วันที่ 20

ตอนนี้ผักโตขึ้นมากจนเบียดกันในแปลงปลูกแบบถ้วยกาแฟ ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปผักคงจะแออัดและจะแกร็นเป็นแน่แท้ ผมเลยไปซื้อลังพลาสติกขนาดย่อม (กxยxส ประมาณ 35x48x25 ซม.) พอดีโลตัสกำลังลดราคาเหลือใบละ 99 บาท จากนั้นก็มาเจาะรูที่ฝาให้พอดีกับถ้วยปลูก ลังละ 7 รู พร้อมรูด้านข้างขนาด 1/4″ อีก 2 รู เพื่อใส่สายออกซิเจนและเป็นรูน้ำล้น

วันที่ 25 เมื่อย้ายผักมาปลูกในแปลงที่ทำจากลังพลาสติก

ผัก Cos โตวันโตคืน, Butter Head ดูเหมือนกับดอกไม้กำลังบาน, Green Oak, Red Oak ใบกำลังบางเบาน่ารัก

ในรูปที่ 40 จะเห็นว่าในแปลงปลูกขวามือมีช่องปลูกว่างอยู่ 2 ช่อง ซึ่งเดิม 2 ช่องนี้ปลูกปวยเล้ง แต่ตอนนี้ปวยเล้งถูกเบียดด้วย butter head ผมเลยย้ายปวยเล้งไปอยู่แปลงอื่น

วันที่ 42 -เก็บเกี่ยว

วิธีนี้ใส่ปุ๋ย ใช้วิธียกถ้วยปลูกแล้วเติมปุ๋ยครับ ข้างๆแก้วกาแฟ/กระบะปลูกมีรูน้ำล้นอยู่แล้ว ใช้ปั๊มขนาดใหญ่ที่ร้านปลาตู้ใช้กันครับ 1 ตัวต่อหัวฟู่ได้ประมาณ 30 หัว

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผักไฮโดรโปนิกส์