7 เทรนด์อิน และ 3 เทรนด์เอาท์ จัด-ไม่จัดบ้านตามในปีนี้

7 เทรนด์อิน และ 3 เทรนด์เอาท์ จัด-ไม่จัดบ้านตามในปีนี้
S! Home (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากการสำรวจเว็บไซต์อสังหา การออกแบบและตกแต่งบ้าน ในช่วงที่ผ่านมา จะพบว่า มีหลายแนวการออกแบบ ที่น่าจะเป็นเทรนด์ที่มาแรงในปีนี้ ในขณะที่บางรูปแบบซึ่งเคยได้รับความนิยม ก็จะตกเทรนด์ไปเช่นกัน เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะไปในปี 2017 ลองมาติดตามกันได้ ใน  10 เทรนด์นี้

3 เทรนด์เอาท์ในปีนี้

1.การตกแต่งในแนวโบราณแบบเป๊ะ ๆ  ที่เรียกว่า Strictly Antique เทรนด์นี้จะหมดความนิยมไป คนจะไม่ให้ความสนใจกับรูปแบบโบราณที่เป็นรูปแบบเดียวกันหมดทั้งห้อง หรือหมดทั้งบ้าน แต่จะเลือกหาความแตกต่าง มีการผสมผสานระหว่างของเก่า กับของใหม่ หรือของร่วมสมัย ให้ลงตัวกันมากกว่า

2.เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่มาก ๆ ก็เป็นเทรนด์ที่จะตกไปในปีนี้เช่นกัน พื้นที่จะเป็นสิ่งที่ถูกให้ความสำคัญ ความสร้างสรรค์และประโยชน์ใช้สอย ที่เหมาะสมกับพื้นที่จะมาแทนเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่พิเศษทั้งหลาย ยิ่งเมื่อจัดวางแล้ว ไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือทำให้พื้นที่ใช้สอยน้อยลงไปก็จะยิ่งนำมาพิจารณาเลย เทรนด์ของปีนี้ จะเน้นการออกแบบเฉพาะ ให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ แต่ละการใช้งานมากกว่า

3.พวกโลหะขัดเงา ลุ๊คที่ดูแล้วหนัก ๆ เหมือนอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม ก็จะหมดความนิยมไป และจะถูกแทนที่ด้วยโลหะที่มีความแวววับ ส่องประกาย พวกบรอนซ์ ทอง เสียมากกว่า เพราะจะเปลี่ยนจากความรู้สึกหนักตา มาเป็นความหรูหราโอ่อ่าแทน

 7 เทรนด์อินในปีนี้

1.อุปกรณ์สีด้าน หรือ พวก Matte อย่างเช่นห้องครัว ก็จะมีการตกแต่งพื้นผิวด้วยสีด้าน หรือวัสดุด้าน แทนพื้นผิวที่มีความมันเงา เหมือนปีที่ผ่านมา ๆ

2.หินอ่อน เป็นอีกดีไซน์ที่จะมาแรงในปีนี้ จนเรียกได้ว่า เป็นวัสดุหลัก ๆ เลยก็ว่าได้ หินอ่อน จะไปกันได้ดีกับวัสดุหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ โลหะ แม้กระทั่งพรม หรือผ้า ลายหินอ่อน เราก็จะได้เห็นกัน

3.ไม้ที่มีลาย หรือ Cerused Wood ก็จะเป็นเทรนด์ที่มาในปีนี้ หลังจากที่ห่างหายไปนานมาก ซึ่งจะเป็นเทรนด์ที่ใช่กับตลาดระดับไฮด์เอน โดยจะถูกนำมาเป็นดีไซน์สำหรับตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ขนาดใหญ่

4.สีอัญมณี พวกโทนสีเบจ เห็นที่จะล้าสมัยแล้ว และสีอัญมณีที่จะมาแรงนั้น ก็ได้แก่ เขียวมรกต เขี้ยวหนุมาณ ส่วนสีแนวพาสเทล ก็จะได้รับความนิยมเช่นกัน

5.การแต่งรายละเอียดแบบ Nailhead ซึ่งเป็นดีไซน์โบราณ แต่คลาสสิก ก็กลับมาเช่นกัน แต่จะถูกนำมาใช้ในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนกับในอดีต การใช้ดีไซน์ในรูปแบบนี้ จะเห็นได้หลากหลาย ตั้งแต่การแต่งโคมไฟ ที่เก็บของ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์เลยทีเดียว

6.ลายอิฐ ก็ไม่ต้องรีรอเลย เพราะเป็นอีกเทรนด์ที่มาแน่นอน กระเบื้องลายอิฐ หรือ Subway Tile นั้น แม้ไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็มีความคลาสสิก และให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งสีสัน ทั้งวัสดุ และยังเป็นลวดลายที่สามารถเข้ากันได้กับทุกองค์ประกอบ แถมยังมีระดับราคาที่จัดว่าไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย

7.บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home ในทุก ๆ วันนี้ เราได้เห็นว่ามันเข้ามามีบทบาทกับบ้านเรือนในชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกที ในการตกแต่งบ้าน จึงต้องมีดีไซน์ ที่จะรองรับการทำงานของอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ในบ้านด้วย และแน่นอนว่า อีกไม่นานนี้ เราก็คงจะได้เห็นเทรนด์ของสมาร์ทเฟอร์นิเจอร์ เช่นกัน