จริงหรือไม่? ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทช่วยประหยัดไฟ

จริงหรือไม่? ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทช่วยประหยัดไฟ

จริงหรือไม่? ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทช่วยประหยัดไฟ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อกันว่าตั้งแต่คุณเด็กๆ จะได้ยินผู้ใหญ่บอกว่า  “อย่าปิดทีวีด้วยรีโมท ปิดที่สวิตซ์เอาจะได้ไม่เปลืองไฟ”  ทำให้เป็นคำถามว่าจริงๆ แล้ววิธีแบบนี้มันทำให้เราสามารถประหยัดไฟได้จริงหรือเป็นเพียงความเชื่อผิดๆ ที่บอกต่อกันมา และแน่นอนว่ามีความเชื่อแบบนี้มากมายที่เราได้เจอ

istock-1282469684

ดังนั้นบทความนี้จึงเป็นการตอบคำถามที่ว่า ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทช่วยประหยัดไฟ และความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการประหยัดไฟ เชื่อได้จริงหรือมั่วนิ่ม

คำตอบที่ออกมานั้นคือ ไม่จริง ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทไม่ได้ช่วยประหยัดไฟ ถึงแม้ว่าทีวีจะอยู่ในโหมด Standby ก็ตาม ไฟฟ้าก็ยังไหลผ่านตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณน้อยก็ตาม ประมาณ 10-15 วัตต์ เท่านั้น หรือกินน้อยกว่าการเปิดไฟอีก แต่หากเราเปิดทีวีทิ้งไว้ทุกวัน ไฟฟ้าที่ใช้ก็ไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่สำหรับวิธีประหยัดไฟสำหรับทีวีที่ถูกต้องคือ ถอดปลั๊กทีวีออกทุกครั้งที่ไม่ใช้งาน จะทำให้ไฟฟ้าไหลผ่านตัวเครื่องเป็นศูนย์ ซึ่งจะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าการปิดทีวีที่เครื่องหรือปิดทีวีด้วยรีโมท

นอกจากนี้ ยังมีวิธีประหยัดไฟอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

  • ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่ไม่ใช้งาน
  • เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
  • ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ
  • เลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง
  • ล้างเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ สัก 6 - 12 เดือนครั้ง
  • เปลี่ยนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอดไฟ LED
  • ปิดไฟทุกครั้งที่ออกจากห้อง หากไม่ได้ใช้งาน

การประหยัดไฟเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนสามารถทำได้ นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณช่วยกันก็จะทำให้เกิดการใช้พลังงานคุ้มค่าครับ ครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมี Tips และเรื่องราวอะไรมาบอกเล่นกันรอติดตามในครั้งหน้าครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook