ส่องรุ่น iPhone และ iPad ที่อาจไม่ได้ไปต่อกับ iOS 16 และ iPadOS 16 รุ่นใหม่

ส่องรุ่น iPhone และ iPad ที่อาจไม่ได้ไปต่อกับ iOS 16 และ iPadOS 16 รุ่นใหม่
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าจะยังไม่มีข่าวลือที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของ iOS 16 และ iPadOS 16 เวอร์ชั่นต่อไป แต่การหยุดให้การพัฒนา iPod touch รุ่นถัดไป เมื่อต้นสัปดาห์นี้อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า 9 อุปกรณ์ของ Apple อาจจะไม่ได้ไปต่อกับระบบปฏิบัติการใหม่ของ Apple

หากย้อนไปดูแล้ว สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS 13, 14 และ 15 รองรับอุปกรณ์เดียวกันทั้งหมดด้วย iPhone 6S และ iPhone 6S Plus, iPod touch รุ่นที่เจ็ด, iPad Air 2, iPad รุ่น 5 , iPad mini 4 และ iPad Pro รุ่นแรก

เมื่อครั้งที่ Apple เปิดตัว iOS 13 จะเลิกรองรับอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี หน่วยความจำน้อยกว่า 2GB สิ่งนี้ทำให้การรองรับอุปกรณ์ที่ใช้ A7 และ A8 จำนวนมากหายไป เช่น iPhone 5S, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus รวมถึง iPad Air รุ่นแรก, iPad mini 2, iPad mini 3 และ iPod touch รุ่น 6 นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม iPad mini 4 ซึ่งมีหน่วยความจำ 2GB จึงยังคงได้รับการสนับสนุนโดย iOS 13, 14 และ 15 แม้ว่าจะมีชิป A8 ก็ตาม

ในขณะที่ Apple สามารถยกเลิกการสนับสนุนสำหรับ iPhone และ iPad ที่เก่าที่สุดที่ยังคงได้รับการอัปเดต ซึ่งหน่วยความจำน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ iOS 16 และ iPadOS 16 รุ่นใหม่

เพราะข้อมูลเบื้องต้นพบว่า  iOS 16 และ iPadOS 16 ต้องการหน่วยความจำ (RAM) 3GB ก็อาจจะส่งผลให้กลุ่มของอุปกรณ์ที่ใช้ชิป A9 และ A10 Fusion อาจจะไม่ได้รับการอัปเดต แม้ว่า iPhone 6 Plus และ iPad รุ่น 7 จะมีชิป A10 Fusion ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะรักษาการสนับสนุนไว้เมื่อ Apple เลิกรองรับอุปกรณ์รุ่นเก่าในครั้งต่อไป

หาก Apple เลือกที่จะสร้างหน่วยความจำ 3GB และชิป A10 หรือใหม่กว่าเพื่อใช้งาน iOS 16 และ iPadOS 16 อุปกรณ์ต่อไปนี้อาจได้รับการสนับสนุน Software บางอย่าง 

เริ่มกันที่ iOS

  • iPhone 6s / iPhone 6s Plus
  • iPhone SE รุ่นแรก

ส่วน iPadOS อาจมีรุ่นที่ไม่ได้ไปต่อดังนี้

  • iPad Air (3rd generation)
  • iPad (7th generation)
  • iPad mini (5th generation)
  • iPad Pro (1st generation)

แต่เชื่อว่าอุปกรณ์ที่เห็นในรายชื่อเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นรุ่นเก่าที่บางคนอาจจะยังไม่ได้ใช้อยู่ก็เป็นได้ คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เมื่อประกาศจริงๆ แล้วจะมีรุ่นไหนที่ได้ไปต่อบ้างในงาน WWDC 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้