รายงานแสดงให้เห็นว่าแอปของบริษัทอื่นประสบความสำเร็จทั่วโลกบน App Store

รายงานแสดงให้เห็นว่าแอปของบริษัทอื่นประสบความสำเร็จทั่วโลกบน App Store

รายงานแสดงให้เห็นว่าแอปของบริษัทอื่นประสบความสำเร็จทั่วโลกบน App Store
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รายงานจากนักเศรษฐศาสตร์ที่ Analysis Group แสดงให้เห็นว่าแอปของบริษัทอื่นเป็นส่วนหนึ่งในบรรดาแอปที่ประสบความสำเร็จที่สุดบน App Store โดยสามารถเข้าถึงผู้ใช้ทั่วโลกจำนวนมหาศาล และมียอดการมีส่วนร่วมในแอปยอดนิยมประเภทต่างๆ สูง

วันนี้ นักเศรษฐศาสตร์ที่ Analysis Group ได้ตีพิมพ์รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับการเผยแพร่แอปของบริษัทอื่นบน App Store โดยมีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพแอปของบริษัทอื่นในหมวดหมู่ต่างๆ ตั้งแต่แผนที่ไปจนถึงการสตรีมดนตรี รายงานพบว่าแอปของบริษัทอื่นประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวางทั้งในระดับภูมิภาคและทั่วโลกบน App Store แสดงให้เห็นว่านักพัฒนามีโอกาสอันดีและผู้บริโภคทั่วโลกมีตัวเลือกหลากหลาย

ตั้งแต่ App Store เปิดตัวเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว จำนวนแอปของบริษัทอื่นเติบโตขึ้นจาก 500 แอปจนมากกว่า 1.8 ล้านแอป เมื่อเทียบกับแอปของ Apple เองที่มี 60 แอป (แอปของบริษัท) วันนี้มากกว่า 99.99% ของ iOS แอปสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาจากบริษัทอื่น ซึ่งช่วยผลักดันให้เกิดการเติบโตและสร้างตลาดที่มีการแข่งขันสูง ทำให้ทั้งลูกค้าและ Apple ไปจนถึงนักพัฒนาจากบริษัทอื่นได้รับประโยชน์จากประสบการณ์ที่ไดนามิก

App Store ได้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยสามารถรักษา และขยายชุมชนนักพัฒนาและผู้สร้างเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังขับเคลื่อนระบบนิเวศขนาดใหญ่ที่กำลังเติบโตอีกด้วย การเติบโตนี้สะท้อนให้เห็นถึงความไดนามิกของ App Store ชุมชน และระบบนิเวศ ซึ่งสร้างประโยชน์ให้ทั้งนักพัฒนา ผู้ใช้ และ Apple

 apple_app-study-results_maps_

 รายงานวิเคราะห์ทั้งแอปจาก Apple และนักพัฒนาจากบริษัทอื่นในหมวดหมู่แอปยอดนิยมประเภทต่างๆ จากนั้นจึงวิเคราะห์แอปที่ทำยอดได้สูงสุดแยกเป็นระดับภูมิภาคและทั่วโลก รายงานยังเน้นว่านักพัฒนาได้กระจายแอปไปยังช่องทางใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์มือถือไปจนถึง PC และเครื่องเล่นเกมคอนโซล

รายงานยังให้ข้อมูลวิเคราะห์แอปประเภทต่างๆ อย่างละเอียด จากแอปที่เน้นบริการสตรีมทีวี ภาพยนตร์ หรือดนตรีเป็นหลัก ไปจนถึงคุณสมบัติหลักของสมาร์ทโฟนอย่างการสื่อสาร

การวิเคราะห์การมีส่วนร่วมในแอปเชิงปริมาณของเรา (ไม่ใช่แค่ยอดดาวน์โหลดแอป) แสดงให้เห็นว่าท่ามกลางแอปหลายประเภทนั้น แอปของ Apple เองได้รับความนิยมและมีส่วนแบ่งการใช้งานน้อย

ข้อมูลสำคัญจากรายงานรวมถึง:

  • แอปของบริษัทอื่นเป็นทางเลือกเดียวของผู้บริโภคสำหรับแอปประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ก บริการหาคู่ วางแผนการเดินทาง และอาหารและเครื่องดื่ม
  • ผู้นำในแอปประเภทต่างๆ มักแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ โดยผู้นำในภูมิภาคจะทำยอดได้ดีกว่าคู่แข่งระดับโลก
  • แอปของบริษัทอื่นมีความนิยมสูงสุดในหมู่ผู้ใช้ iPhone ในภูมิภาคส่วนใหญ่สำหรับแอปประเภทหลักๆ ซึ่งรวมถึงแอปสตรีมดนตรี สตรีมรายการทีวีและภาพยนตร์ แอปอ่านหนังสือ การสื่อสาร และแผนที่
  • ท่ามกลางแอปหลายประเภท แอปของ Apple เองมีส่วนแบ่งการใช้แอปน้อยในหมู่ผู้ใช้ iPhone นี่คือผลลัพธ์แม้ว่าจะมีการติดตั้งแอปของ Apple บางรายการไว้ก่อนเพื่อให้ใช้งานคุณสมบัติหลักๆ ของอุปกรณ์ได้
  • ผู้ใช้ iPhone มักใช้หลายแอปในหมวดหมู่เดียวกัน โดยเฉพาะแอปเพื่อการสื่อสาร อ่านข่าว รับชมวิดีโอ หรือนำทาง แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างแอปได้อย่างง่ายดายเพียงไร นับว่าเปิดโอกาสให้กับนักพัฒนาได้อย่างมาก

apple_app-study-results_music

Apple พัฒนาเครื่องมือและเทคโนโลยีหลักๆ จำนวนมากให้นักพัฒนาทุกคนใช้ในการสร้างแอปที่มีความล้ำหน้า รวมถึงหน่วยโครงสร้างการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า API มากกว่า 250,000 บล็อค นักพัฒนายังสามารถเข้าถึงชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Apple มากกว่า 40 ชุดที่ช่วยให้สามารถใช้พลังของการเรียนรู้ของระบบ เทคโนโลยีความจริงเสริม และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่นๆ เครื่องมือเหล่านี้มีไว้สำหรับนักพัฒนาทุกคนที่ต้องการมอบประสบการณ์หลากหลายรูปแบบที่ทั้งปลอดภัย ใช้งานได้จริง และสดใหม่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้บนอุปกรณ์ Apple ของพวกเขา

อีกทั้งยังช่วยนักพัฒนาไม่ว่าจะบริษัทเล็กหรือใหญ่ให้สร้างแอปที่ดีที่สุดในประเภทเดียวกัน และแจกจ่ายไปยังผู้ใช้ทั่วโลก Apple มักแนะนำแอปของบริษัทอื่นบน App Store โดยเน้นแอปสตรีมดนตรีและการสื่อสารจากแอปหลากหลายประเภทในหมวดหมู่ที่มีแอปของ Apple เองให้เลือกด้วย 

Apple ยังลงทุนกับนักพัฒนาเจเนอเรชั่นถัดไปด้วยเครื่องมือที่เปิดให้เข้าถึงต่อสาธารณชนอย่าง ใครๆ ก็เขียนโค้ดได้, พัฒนาแอปใน Swift และ Swift Playgrounds ซึ่งเข้าถึงนักเรียนและนักการศึกษาเกือบ 2 ล้านคนในปี 2020 เพียงปีเดียว

App Store เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของ iPhone ด้วยการมอบช่องทางต่างๆ สำหรับผู้ใช้ iPhone ในการขยายและเสริมสร้างประสบการณ์การใช้งานเพิ่มเติม

รายงานใช้ข้อมูลเมตริกการมีส่วนร่วมตามผลลัพธ์เพื่อวิเคราะห์ความสำเร็จของแอปของบริษัทอื่นบน App Store และพบว่าวิธีการวัดการมีส่วนร่วมที่เหมาะสมที่สุดขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแอปและการใช้งาน รายงานยังกล่าวถึงการวัดปริมาณการใช้งานต่างๆ ที่อาจให้ผลลัพธ์ความสำเร็จต่างกัน อีกทั้งยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเปรียบเทียบแอปในหมวดหมู่เดียวกัน

apple_app-study-results_chart

 apple_app-study-results_chart_1

apple_app-study-results_chart_2

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook