7 คำแนะนำง่าย ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเมื่อทำงานจากที่บ้าน

7 คำแนะนำง่าย ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเมื่อทำงานจากที่บ้าน

7 คำแนะนำง่าย ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเมื่อทำงานจากที่บ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากเดิมที่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสำนักงาน การได้ทำงานที่บ้านอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่แม้การได้อยู่ที่บ้านของตัวเองจะมีความสะดวกสบาย คุณก็อาจพบกับปัญหาหลายอย่างเช่นกัน คุณอาจกลายเป็นศัตรูตัวสำคัญของคุณเองหากคุณขาดความรับผิดชอบ ต้องทำงานบ้าน หรือมีสิ่งรบกวนเนื่องจากสมาชิกในครอบครัว

เพื่อนร่วมห้อง เด็ก ๆ สัตว์เลี้ยงและคนอื่น ๆ ที่อยู่ในบ้าน การกำหนดกฎเกณฑ์และแผนการทำงานที่ชัดเจนจะทำให้คุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ลดสิ่งรบกวนและทำให้คุณจดจ่อกับการทำงาน

istock-1219750966

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำ 7 ประการในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับตัวเองเมื่อทำงานจากที่บ้าน

1. จัดพื้นที่ไว้สำหรับการทำงานโดยเฉพาะ

คอมพิวเตอร์บนโต๊ะ

ขณะทำงานจากที่บ้าน สิ่งที่สำคัญและสะดวกที่สุดคือการจัดพื้นที่ไว้เฉพาะเพื่อการทำงาน บางคนอาจมีห้องทำงานแยกอยู่แล้วในบ้าน แต่หลาย ๆ คน รวมทั้งพวกเราที่ Kingston ต้องดัดแปลงพื้นที่ทำงานเอง โดยทำงานจากห้องครัวหรือจากพื้นเรียบ ๆ ที่เราสามารถหาได้ตามโต๊ะในบ้าน

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ไหน พยายามหาจุดสักจุดในบ้านเพื่อเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับการทำงานของคุณ อาจเป็นห้องของคุณเองหรือห้องครัว หรือแม้แต่ห้องนั่งเล่น เลือกจุดที่คุณสามารถปลีกตัวจากสิ่งรบกวนต่าง ๆ เพื่อให้คุณจดจ่ออยู่กับงานได้อย่างเต็มที่

อย่าทำกิจกรรมผ่อนคลายขณะทำงาน และอย่าทำงานขณะทำกิจกรรมผ่อนคลาย การกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนระหว่างกิจกรรมผ่อนคลายและการทำงานคือกุญแจสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่จะทำให้คุณรู้สึกว่านี่เป็นเวลาที่ต้องจัดการและสะสางงานให้เสร็จสิ้น

เป้าหมายคือเพื่อแยกตัวเองจากงานและชีวิตในบ้าน แม้ว่าคุณจะกำลังทำงานจากที่บ้านก็ตาม กำหนดเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างการทำงานและกิจกรรมผ่อนคลายโดยการจัดพื้นที่เฉพาะเพื่อให้คุณทำงานได้ เพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานและจำกัดสิ่งรบกวนสำหรับตนเอง

2. วางแผนและกำหนดเป้าหมายวันทำงานของคุณ

เวลาที่เข้ามาในที่ทำงาน จะมีบรรยากาศบางอย่างที่ทำให้เกิดความเป็นกิจวัตรขึ้นกับคุณ การเตรียมตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณก่อนเริ่มวันทำงานจะช่วยในการพัฒนานิสัยและกิจวัตรที่ดีของคุณ กิจวัตรในเวลาเช้าของคุณก่อนออกเดินทางไปทำงานจะทำให้สมองของคุณเตรียมพร้อมสำหรับการทำงาน

คอมพิวเตอร์บนโต๊ะ

แต่กิจวัตรนี้เปลี่ยนไปหลังจากที่คุณต้องกลับเข้ามาทำงานที่บ้าน คุณไม่มีกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้ต้องทำอะไรเวลาไหนอีกต่อไป การกำหนดขอบเขตเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างทัศนคติของคุณก่อนที่คุณจะอ่อนล้าเนื่องจากการทำงานมากจนเกินไป

ลองจัดตารางเวลาที่ระบุชั่วโมงทำงานของคุณให้ชัดเจนจากชีวิตในบ้าน หากคุณทำงานได้ดีในตอนเช้า ลองปรับเวลาของคุณเพื่อให้คุณทำงานได้อย่างเต็มที่ในตอนเช้าที่บ้านเช่นกัน หากคุณทำงานได้ดีในช่วงบ่าย ลองจัดตารางเวลาของคุณในช่วงบ่ายเพื่อให้คุณทำงานได้อย่างเต็มที่ในทุก ๆ วัน

อย่าลืมจัดเวลาพักให้กับตัวเอง โดยเฉพาะการพักรับประทานอาหารเที่ยง สิ่งสำคัญคือการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงสุดระหว่างเวลาทำงานของคุณ และจัดเวลาพักอย่างเพียงพอและสมดุลเพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้พักผ่อน แม้ว่าการทำงานจากที่บ้านอาจทำให้มีสิ่งกดดันน้อยลง แต่คุณก็อาจเผลอทำงานหนักจนเกินไป ด้วยเหตุนี้จึงควรแบ่งเวลาพักอย่างเต็มที่เพื่อรักษาสุขภาพและเพื่อให้การทำงานได้ผลผลิตอย่างเต็มที่

3. ออกจาก “ที่ทำงาน” เมื่อหมดวัน

นาฬิกา

คุณอาจคิดว่าการทำงานจากที่บ้านทำให้ชีวิตและการทำงานมีความสมดุลมากขึ้น เนื่องจากคุณผ่อนคลายได้มากกว่าที่บ้าน จึงอาจเผลอทำงานต่อเนื่อง โดยไม่ “หยุดพักระหว่างวัน” การคอยเช็คเวลาและให้โอกาสตัวเองได้จบวัน และทิ้งงานไว้เบื้องหลังจึงเป็นเรื่องที่ดี

การรู้เวลาสิ้นสุดการทำงานจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างเต็มที่ในชั่วโมงทำงาน หากคุณนั่งทำงานแบบไม่มีจุดหมาย คุณก็อาจทำงานหนักเกินไปหรืออ่อนเพลียโดยที่งานไม่ได้เสร็จลุล่วงตามที่คาดหวัง งานที่มีรายละเอียดยุ่งยากและเร่งรีบอาจทำให้คุณหมกมุ่นได้หากคุณไม่กำหนดขอบเขตการทำงานให้ชัดเจน

ขณะอยู่ในที่ทำงาน เรามักจะมีบางอย่างที่คอยเตือนว่าถึงเวลากลับบ้านแล้ว เช่น คนอื่น ๆ ที่กำลังเก็บของกลับบ้าน หรือเตรียมออกจากที่ทำงาน แต่เวลาอยู่ที่บ้าน เราไม่มีสิ่งแจ้งเตือนที่จะคอยบอกกับคุณว่าหมดวันแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องพักจากงานตรงเวลาทุก ๆ วัน แต่การกำหนดขอบเขตเวลาทำงานและเวลาพักจะทำให้คุณได้ออกจากพื้นที่ทำงาน และมีเวลาสำหรับเตรียมตัวในวันใหม่

4. การเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

ตอนนี้การสื่อสารและประสานความร่วมมือมีบทบาทสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อทุกคนจะต้องทำงานจากที่บ้าน หลายคนทำงานผ่านวิดีโอคอลหรือโทรศัพท์เพื่อติดตามความเป็นไปกับเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อจัดการประชุมและตรวจสอบความคืบหน้าต่าง ๆ เครื่องมือที่จำเป็นต่าง ๆ เช่น แป้นพิมพ์และเมาส์ อะแดปเตอร์ USB จอภาพ ไมค์และเฮดโฟนคือสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดผลผลิตโดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาจุกจิกต่าง ๆ

ภาพด้านบนของโต๊ะพร้อมคอมพิวเตอร์

นอกเหนือจากโน้ตบุ๊ก การเตรียมจอภาพเสริมไว้จะทำให้คุณรู้สึกว่าพื้นที่ทำงานของคุณมีความเป็นทางการมากขึ้น คุณอาจเปิดโปรแกรมและแอพต่าง ๆ ไว้พร้อม ๆ กัน พร้อมกับหน้าต่างใช้งานต่าง ๆ บนหน้าจอเพื่อช่วยให้จัดการงานต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

การเลือกใช้แป้นพิมพ์และเมาส์ขนาดปกติจะทำให้สะดวกสบายมากกว่าหากต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจดูไม่ใช่ประเด็นใหญ่โต แต่การใช้แป้นพิมพ์และเมาส์ขนาดปกติแทนแป้นพิมพ์และแทร็คแพดของโน้ตบุ๊กจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับคุณได้อย่างมาก และยังสะดวกในการใช้งานมากกว่า

ชุดหูฟังสำหรับวิดีโอคอลและการโทรศัพท์ก็มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน มีชุดหูฟังแบบไร้สายที่สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เพื่อที่คุณจะไม่ต้องกังวลกับสายต่อที่เกะกะ อาจไม่จำเป็นต้องซื้อไมค์แยกต่างหาก เนื่องจากชุดหูฟังส่วนใหญ่จะมีไมค์จัดมาให้ด้วย ชุดหูฟังบางรุ่นจะมีไมค์แบบถอดแยกได้

หนึ่งในผลิตภัณฑ์สำหรับการทำงานจากที่บ้านชิ้นโปรดของเราประกอบไปด้วยไดร์ฟ USB เข้ารหัสและ Nucleum USB-C Hub. ไดร์ฟ USB เข้ารหัสช่วยให้คุณสามารถโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว และยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้สำหรับข้อมูลของคุณ หากคุณต้องเรียกค้นไฟล์สำหรับการทำงาน แนะนำให้ใช้ USB แบบเข้ารหัสเพื่อดูแลข้อมูลของคุณให้ปลอดภัย

Nucleum คือฮับแบบครบวงจร โดยสามารถรองรับการใช้งานกับเมาส์ จอภาพ USB และจ่ายไฟเลี้ยงเพื่อชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ จัดหาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับโน้ตบุ๊กของคุณ เพื่อให้กลายเป็นสถานที่สำหรับทำงานจากที่บ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับคุณ

5. การสื่อสารคือกุญแจสำคัญ

คนในวิดีโอแชทผ่านโน้ตบุ๊ก

การสื่อสารคือสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานจากที่บ้าน การสื่อสารกับผู้ร่วมงานและคอยอัพเดตข้อมูลต่าง ๆ คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้การทำงานจากที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่น

เป้าหมายของการทำงานจากทางไกลคือการที่ทุกคนยังรู้สึกสามารถติดต่อกันได้แม้ว่าเพื่อนร่วมงานจะไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ คุณก็ตาม มีแอพและเครื่องมือต่าง ๆ มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณสามารถติดต่อกับทีมงานได้อย่างสะดวก เครื่องมือที่เหมาะกับคุณและทีมงานของคุณจะสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณระหว่างทำงานจากที่บ้าน

ที่ Kingston เราเลือกใช้ Asana และ Microsoft Team เพื่อการติดต่อและจัดการงานต่าง ๆ เมื่อพูดถึงการสื่อสารและการอำนวยความสะดวกในการทำงาน เราเลือกใช้ Microsoft Teams เพื่อสนทนาและจัดการประชุมสายวิดีโอ ในการจัดการงาน เราจะใช้ Asana เพื่อให้เราสามารถอัพโหลดและแชร์ไฟล์ มอบหมายงานและกำหนดกรอบเวลาในการทำงาน

เราเลือกใช้ Zoom เพื่อจัดกิจกรรมทางสังคม เช่น เกมไนท์ หรือกิจกรรมผ่อนคลายอื่น ๆ นี่เป็นวิธีที่ดีในการติดตามความเป็นไปและสร้างความสัมพันธ์กับทีมงานระหว่างนอกเวลาทำงาน เพื่อให้ทุกคนได้สนุกและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในทีม

สุนัขที่คอมพิวเตอร์6. ลดสิ่งรบกวน

การทำงานจากที่บ้านอาจทำให้หลายคนรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน สิ่งรบกวนคือปัจจัยท้าทายที่สุดของการทำงานจากที่บ้าน ทุกสิ่งที่คุณเฝ้ารอคอยหลังเลิกงานตอนนี้มาอยู่ใกล้ตัวคุณหมดแล้ว การจดจ่อกับงานอย่างเดียวก็ยากพอแล้ว และจะยิ่งยากขึ้นเวลาอยู่ที่บ้าน

การทำกิจกรรมอื่น ๆ ระหว่างเวลาพักสามารถทำได้ เช่น การซักผ้า หรือทำขนม แต่ระมัดระวังให้ดีอย่าให้สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเสียสมาธิกับการทำงาน หลีกเลี่ยงกิจกรรมใด ๆ ที่ใช้เวลาหรือความมุ่งมั่นมากเกินไป

ตั้งเวลาพักไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอเรอ และเพื่อคอยเตือนว่าถึงเวลากลับมาทำงานแล้ว เนื่องจากผู้ร่วมงานของเราไม่ได้อยู่ในที่ทำงานกับเราที่จะคอยบอกคอยเตือนกัน เราจึงต้องพยายามลดสิ่งรบกวนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด

7. สร้างความสัมพันธ์และปฏิสัมพันธ์ต่อกัน

ผู้ใช้โน้ตบุ๊กในวิดีโอแชทกำลังถือเบียร์อยู่

เนื่องจากการทำงานที่บ้านอาจทำให้เราสูญเสียการปฏิสัมพันธ์ที่เราคุ้นเคย นี่คือสิ่งที่ทำให้เราสามารถปลีกตัวออกมาผ่อนคลายสมองและได้ทำความรู้จักกับผู้คน ไม่มีการคุยเล่นหรือสถานการณ์แวดล้อมต่าง ๆ ที่ทำให้วันทำงานมีสีสันขึ้น หรือบางทีก็ทำให้ช่วงเวลาเลิกงานมาถึงเร็วขึ้นอีกต่อไป

ในการทำงานจากทางไกล พยายามพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานผ่านแอพส่งข้อความ เช่น Slack และ Microsoft Teams หรือผ่านโปรแกรมประชุมสายวิดีโอ เช่น Skype หรือ Zoom สิ่งรบกวนที่ถูกจำกัดไว้และการคอยติดต่อระหว่างกันจะทำให้คุณโดดเดี่ยวและแปลกแยกน้อยลง คอยติดตามความเป็นไปของเพื่อนร่วมงานและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับทีมงานทุกคน

และไม่เฉพาะกับเพื่อนร่วมงานของคุณเพียงเท่านั้น คุณอาจไม่สามารถไปพบกับทุกคนได้ด้วยตัวเอง แต่การจัดประชุมเสมือนจริงเพื่อติดตามความเป็นไปของเพื่อนร่วมงานและญาติ ๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจเพื่อให้คุณได้ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ แม้ว่าเราจะอยู่ที่บ้าน แต่การติดต่อ ติดตามความเป็นไปและแบ่งปันเรื่องราวของชีวิตกับคนอื่น ๆ ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญอยู่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook