ระวัง! สแปมเแท็กลิงก์ใน Facebook ระบาดอีกครั้ง เจอก่อน แก้ก่อนไม่ยาก

ระวัง! สแปมเแท็กลิงก์ใน Facebook ระบาดอีกครั้ง เจอก่อน แก้ก่อนไม่ยาก
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงที่ผ่านมา Facebook เป็นอีก Social Network ที่มีอิทธิพลต่อการใช้งานชีวิตองคุณไม่น้อย เพียงแต่ว่าคนที่ไม่พึงประสงค์อาจจะมีการ Tag มาพร้อมกับ Link ชวนกดทำให้หลายคนเผลอติดไวรัสโดยไม่รู้ตัว และส่วนใหญ่ที่เจอๆ กันคือสแปมของลิงค์ข่าวที่โดนแท็กมาจากคนที่เราไม่รู้จัก

วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ ในการแก้ปัญหากวนใจเบื้องต้นมาแนะนำกัน ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนตัดปัญหารำคาญใจ...

istock-1314362497

ซึ่งคำถามคือนอกจากการแก้ปัญหาไวรัสที่เกิดจากลิงค์ได้ แต่ว่าต้นคือการป้องกันคนไม่รู้จัก Tag และขอบอกว่าตอนนี้โดนกันหนักหน่วงเหลือเกินครับ ในแต่ละวันผมว่ามีคน Tag มาหามากเป็นหลักสิบแน่นอน เอาเป็นว่าใครโดนก็สามารถเอาวิธีเหล่านี้ไปแก้ลองดูนะได้นะครับ

การเปิดและการตรวจสอบ Tags ที่เราไม่รู้จัก

tags

tags2

ขั้นตอนแรกที่อยากจะแนะนำคือการเปิดระบบตรวจสอบ Tags เมื่อมาถึง เพื่อให้เราตรวจสอบก่อนที่จะขึ้น Wall ในหน้า Profile เราสามารถเลือกได้ว่าจะลบหรือแสดงผลได้ วิธีการเข้าไปเปิดฟีเจอร์ต้องเข้าไปที่ การตั้งค่า > โปรไฟล์และการแท็ก > เลือกตรวจสอบแท็กบนโพสต์ของคุณ

การเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เป็นประจำ

password

นอกจากเรื่องของ Tags ที่ต้องจัดการแล้วการตั้งรหัสที่ง่ายไปก็อาจจะทำให้ Facebook ของคุณถูกบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ในการเจาะเข้าไปได้นั่นเอง สำหรับการเข้าไปเปลี่ยนรหัสสามารถกดไปได้ที่ การตั้งค่า > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > เปลี่ยนรหัสผ่าน

คำแนะนำในการเปลี่ยนรหัส ควรจะเปลี่ยน 3 – 6 เดือนครั้งเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

การเปิดระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น

2_way

นอกจากรหัสผ่านแล้วการเปิดตัว ยืนยันตัวตอน 2 ชั้นก็เป็นอีกวิธีทีทำให้ Facebook ปลอดภัย การเปิดตัวนี้ก็จะทำให้ Facebook แจ้งเตือนว่ามี Apps กำลังขอการใช้งานได้ด้วย วิธีการเปิดฟีเจอร์ การตั้งค่า > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น ทั้งนี้ระบบจะต้องจดจำเบอร์มือถือของคุณด้วย ดังนั้นรหัสการยืนยันตัวตน 2 ชั้นจะเรียกได้ทั้งใน Apps Facebook หรือ SMS และถ้าได้รับไม่ควรจะให้ใครเด็ดขาด

การลบ Apps แปลกๆ ที่ขอการเข้า Facebook

นอกจากเรื่องของรหัสาผ่านแล้วการลบรหัสจาก Apps หรือ เว็บไซต์ที่เราไม่ได้เข้านานแล้วโดยต้องใช้การเข้ารหัสผ่าน Facebook ก็จะสร้างความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง เราสามารถเข้าไปจัดการได้ที่ การตั้งค่า > แอปและเว็บไซต์ > แอปที่เข้าสู่ระบบด้วย Facebook > ลบแอปที่ไม่ใช่งานแล้ว 

ลบอุปกรณ์เก่า / อุปกรณ์ที่ไม่ทราบประเภทออก

Facebook มักจะมีการจดจำอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่เสมอ บางครั้งคุณไม่ได้ใช่อุปกรณ์นั้นแล้วก็ควรจะลบออกไปนั่นเอง โดยคุณสามารถกดเข้าไปได้ที่ การตั้งค่า > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ เมื่อเจออุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ให้กดปุ่ม 3 จุด แล้วเลือกออกจากระบบได้เลย

และนี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีการจัดการของรหัสผ่านและการป้องกันไม่ให้คนแท็กแสดงผลทันทีถ้าเราไม่ต้องการได้ง่ายนเช่นเดียวกัน สำหรับครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมีคำแนะนำอะไรมานำเสนอรอติดตามกันในครั้งต่อไปครับ