เปิดตัว Messenger API สำหรับ Instagram ที่ทุกคนรอคอยเพื่อเหล่านักพัฒนาและธุรกิจ

เปิดตัว Messenger API สำหรับ Instagram ที่ทุกคนรอคอยเพื่อเหล่านักพัฒนาและธุรกิจ

เปิดตัว Messenger API สำหรับ Instagram ที่ทุกคนรอคอยเพื่อเหล่านักพัฒนาและธุรกิจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทีมงาน Messenger จาก Facebook ได้เผยในงาน F8 Developer Conference ซึ่งเป็นการประชุมสำหรับนักพัฒนาประจำปีของ Facebook ว่า Messenger API สำหรับ Instagram จะพร้อมให้เหล่านักพัฒนาและธุรกิจใช้งานได้แล้ว เพื่อทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถส่งมอบประสบการณ์การแชทได้อย่างไร้รอยต่อบน Instagram

การเปิดตัวทั่วโลกนี้ เป็นผลมาจากความสำเร็จของช่วงการทดลองใช้งานที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา โดยเป็นการให้ผู้เข้าร่วมโครงการบางส่วนได้ใช้เครื่องมือที่จะนำระบบการส่งข้อความบน Instagram ผนวกเข้ากับแอปพลิเคชันที่พวกเขาต้องการ หรือกระบวนการทำงานที่มีอยู่ เพื่อช่วยสร้างบทสนทนาที่มีความหมายยิ่งขึ้น ซึ่งจะต่อยอดไปเป็นความพึงพอใจของลูกค้าและยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้

messengerapi(2)

การเปิดตัวนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของ Instagram ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในแง่ของการเป็นจุดเชื่อมต่อทางวัฒนธรรมและสังคมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ที่ผู้คนใช้เพื่อค้นพบและเชื่อมต่อกับแบรนด์ต่างๆ อีกด้วย ในปัจจุบันนี้ ผู้ใช้งาน Instagram ร้อยละ 90 ติดตามแบรนด์อย่างน้อยหนึ่งแบรนด์ โดยการส่งข้อความบนแพลตฟอร์มนั้นมีความสำคัญเท่าๆ กัน ทั้งกับลูกค้าและกับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการตอบผ่าน Stories การส่งข้อความหากันโดยตรง หรือการกล่าวถึง (Mention)

messengerapi(1)

ทีมงาน Messenger เชื่อว่า API ใหม่นี้จะสร้างให้เกิดความสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ มีความใกล้ชิดมากขึ้น ในสัดส่วนที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจต่อไป เห็นได้จากการที่มีนักพัฒนา 30 ราย และแบรนด์ต่างๆ จำนวน 700 แบรนด์ได้เข้าร่วมช่วงการทดลองใช้งาน Messenger API โดยประโยชน์หลักๆ ที่เห็นได้จากการที่ธุรกิจบางส่วนนำ API ใหม่นี้ผนวกเข้ากับระบบของพวกเขามี 3 ประการ ดังนี้

จัดการทุกการสื่อสารได้ในที่เดียว

API นี้ทำให้นักพัฒนาสามารถรวมเอาการรับส่งข้อความที่เจ้าของธุรกิจใช้ทั้งบน Instagram และ Facebook มาอยู่บนแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถจัดการการโต้ตอบกับลูกค้าในหลายช่องทางได้ง่ายขึ้น

สามารถใช้เครื่องมือหรือระบบที่มีอยู่ได้เลย

Messenger API สำหรับ Instagram นี้สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือที่เจ้าของธุรกิจได้ทำการลงทุนเอาไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบ CRM หรือระบบการสั่งซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่แล้วได้ และเพื่อสร้างบทสนทนาที่มีความเฉพาะบุคคลในการสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่งมอบประสบการณ์ลูกค้าที่ดีกว่า

Messenger API สำหรับ Instagram ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีความเฉพาะบุคคลมากขึ้น เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจ ความรักในแบรนด์ และช่วยเปลี่ยนลูกค้าธรรมดาให้กลายเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์ในระยะยาวได้ โดย API นี้ได้ช่วยให้ Sephora เพิ่มขีดความสามารถในการตอบสนองลูกค้าผ่านบทสนทนาได้อย่างรวดเร็ว ตอบคำถามจากลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอัตราการโต้ตอบโดยเฉลี่ยในการช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าบน Instagram ลดลงได้ถึงร้อยละ 15

แซนน์ บัซชอทส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารระดับโลกจาก H&M ได้กล่าวเกี่ยวกับการที่ API นี้ได้ช่วยพัฒนาธุรกิจของเขาว่า “เรามีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ได้นำ Messenger API สำหรับ Instagram เข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในการดูแลลูกค้าผ่านช่องทางการส่งข้อความของ Instagram โดยหลังจากที่เรานำ API นี้มาผนวกเข้ากับระบบการทำงานของเราแล้ว สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึงร้อยละ 31 และเพิ่มคะแนนความพึงพอใจของลูกค้าได้ 9.45 จุด”

นักพัฒนาทุกคนจะสามารถเข้าถึง Messenger API สำหรับ Instagram เพื่อนำไปต่อยอดบนแพลตฟอร์มได้ โดยจะเริ่มทยอยเปิดให้กับบัญชีธุรกิจบน Instagram ก่อน คุณสามารถอ่านข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการเปิดตัวนี้ได้ ที่นี่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook