รีวิว SanDisk Extreme SSD ขนาด 1TB เล็กจิ๋วแต่แรงไม่แพ้รุ่นโปร

รีวิว SanDisk Extreme SSD ขนาด 1TB เล็กจิ๋วแต่แรงไม่แพ้รุ่นโปร

SanDisk เป็นอีก Brand ที่มีการออกหน่วยความจำแบบพกพามาหลากหลาย และเป็นส่วนหนึ่งของ WD แล้วก็จริงแต่ก็มีอะไรออกมาใหม่ๆ โดยเฉพาะ SSD แล้วตอนนี้มี Portable SSD อย่าง Extreme SSD ซึ่งทีมได้รับขนาดความจุ 1TB มาทดลองใช้งาน มันดีจริงไหม ประสิทธิภาพดีแค่ไหนทเรามาดูกัน

แกะกล่อง SanDisk Extreme SSD ประกอบด้วย

batch_p1350224

  • ตัวเครื่อง SanDisk Extreme SSD
  • สาย USB-C to USB-C มีหัวแปลงมาให้
  • คู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์ของ SanDisk Extreme SSD

เริ่มต้นกับด้านหน้าของ SanDisk Extreme SSD จะมาพร้อมกับด้านหน้าที่สวยงามและดูลุย เพราะตัวนี้สามารถทนน้ำได้ดี และมีเสียบห้อยกับกระเป๋าได้ด้วย

batch_p1350228

รอบตัวเครื่องถือว่าออกแบบเรียบไม่มีเส้นแบ่งเหมือนกับรุ่น Extreme Pro

 batch_p1350235
batch_p1350236

ส่วนล่างสุดจะมีช่องเสียบเป็นแบบ USB-C เท่านั้น 

batch_p1350238

หลังตัวเครื่องทำจากยางทั้งหมดทำให้วางแล้วไม่ลื่นพร้อมกับบอกความจุด้วย 

batch_p1350229

ภาพรวมการออกแบบ

ตัวเครื่องออกแบบเพื่อป้องกันแรงกระแทกจริงๆ และมีการออกแบบให้ลงน้ำได้ แต่ว่าแนะนำว่าถ้าใครลงน้ำแนะนำอย่าเพิ่งเสียบใช้งาน แต่เมื่อเทียบกับขนาดของเครื่องนั้นเล็กกว่า Extreme Pro ที่ได้ทดลองในก่อนหน้านี้

ลองใช้งานกับฟีเจอร์ของ SanDisk Extreme SSD

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD

 

จากการทดลองนั้นความเร็วที่ SanDisk ได้เคลมไว้ว่าอยู่ที่ 1,050 MB/s ทั้งอ่านและเขียน แต่เมื่อทำงานจริงจะต้องมีปัจจัยเช่นในเรื่องสายทั้งสายติดเครื่อง หรือสายที่หามาเองจะต้องรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วและเสียบกับช่องที่รองรับความเร็วได้เช่นเดียวกัน

ฟีเจอร์ของ SanDisk Extreme SSD

ฟีเจอร์ของ SanDisk Extreme SSD ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของความปลอดภัยสำหรับ Windows แต่ถ้าคุณเป็นกลุ่มคนที่ใช้งานโปรแกรมของ Adobe เป็นประจำ ตัวนี้สามารถช่วยคุณทำงานได้ โดยไม่ต้องย้าย Flie ออกมา เพราะความเร็วของมันสูงพอที่จะทำงานเช่น Lightroom ใช้งานผ่าน SSD ตัวนี้ได้ทันที โดยเฉพาะ RAW File ปรับแต่งผ่านทั้งคอมพิวเตอร์ รวมถึง iPad ได้ 

รวมถึงการทำงานแบบ Mobile Work Flow เพื่อให้ทำงานผ่าน Android หรือ iPad OS ได้อย่างสบายๆ มากขึ้น และสามารถตัดต่อได้ในตัวมัน 

batch_dsc04999

และนอกจากนี้สำหรับ Mac ยังเชื่อมต่อแบบ Time Capsule สำรองข้อมูลได้ แต่แนะนำว่าในกลุ่มของความจำที่จะสำรองข้อมูล ใช้เป็น Hard Disk จะดีกว่า 

สรุปหลังจากทีม Sanook Hitech ทดลองใช้ SanDisk Extreme SSD มาสักระยะเวลาหนึ่ง

batch_dsc05000

แม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้งานจัดเก็บข้อมูลแต่สำหรับ SanDisk Extreme SSD ที่ว่ามีขนาดเล็กพสะดวกพกพานี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับคนที่ต้องการพาไปทุกที่และบุกป่าฝ่าดง แม้ว่าตอนนี้อาจจะยังทำไม่ได้แค่ใช้ที่บ้านหากน้ำหกใส่ตัวนี้มันจะไม่เกิดความเสียหายได้ง่าย แต่ความเร็วอาจจะช้ากว่าหากเลือกสายเสียบไม่ถูกแบบ

สำหรับราคาของ SanDisk Extreme SSD มีให้เลือกดังนี้

  • ความจุ 500GB ราคาอยู่ที่ 3,690 บาท
  • ความจุ 1 TB ราคา 6,190 บาท 
  • ความจุ 2 TB ราคา 11,900 บาท

โดยคุณสามารถหาซื้อได้ทางช่องทางของ SanDisk หรือจะเป็นตัวแทนจำหน่านทั่วประเทศ