นาซ่า เผย การทดลองเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารมีความก้าวหน้าเกินคาด
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/hi/0/ud/306/1530577/4.jpgนาซ่า เผย การทดลองเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารมีความก้าวหน้าเกินคาด

นาซ่า เผย การทดลองเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารมีความก้าวหน้าเกินคาด

2021-04-28T10:59:00+07:00
แชร์เรื่องนี้

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า เปิดเผยว่า การทดลองใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กที่มีชื่อว่า อินเจนูอิตี้ (Ingenuity) เพื่อบินทดสอบบนดาวอังคารประสบความสำเร็จเหนือคาด

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่า กล่าวว่า การทดสอบบินและลงจอดทั้งหมด 3 ครั้งนับตั้งแต่เริ่มการทดลองเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า พบว่า เฮลิคอปเตอร์ อินเจนูอิตี้ สามารถบินได้เร็วและไปได้ไกลว่าที่เคยทดลองมาทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการทดลองบนพื้นโลกด้วย

หลังประสบความสำเร็จในการทดสอบเที่ยวแรกเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ อินเจนูอิตี้ สามารถบินขึ้นสูงถึงกว่า 5 เมตรจากพื้นผิวดาวอังคาร ทั้งในการทดสอบครั้งที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว และการทดสอบครั้งล่าสุดในวันอาทิตย์
ในการทดสอบครั้งล่าสุด ตัวเครื่องสามารถบินออกไปไกลถึงราว 50 เมตรจากจุดปล่อย ด้วยความเร็วราว 2 เมตรต่อวินาที และใช้เวลาในการทดสอบทั้งหมดประมาณ 80 วินาที ตามข้อมูลเบื้องต้นที่ยานสำรวจเพอร์เซอเวอแรนซ์ (Perseverance) ส่งกลับมายังห้องทดลอง Jet Propulsion Laboratory (JPL) ขององค์การนาซ่า ในสถาบันเทคโนโลยีรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Institute of Technology)

นาซ่า กล่าวว่า ภาพจากกล้องที่ติดอยู่กับตัวเฮลิคอปเตอร์น่าจะพร้อมส่งกลับมายังโลกในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

เฮลิคอปเตอร์ อินเจนูอิตี้ เดินทางไปยังดาวอังคาร พร้อมกับยานสำรวจเพอร์เซอเวอแรนซ์ ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และถูกปล่อยออกจากยานสำรวจเมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ นาซ่า วางแผนใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กลำนี้สำหรับการทดสอบเทคโนโลยีการบินในสภาวะแรงโน้มถ่วงที่เบาบางกว่าบนโลก โดยออกแบบให้รอบเครื่องยนต์หมุนได้เร็วกว่าที่ทำได้ขณะบินทดสอบบนพื้นโลก พร้อมติดตั้งแบตเตอรี่แบบพิเศษและแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้สามารถทำงานได้นานและต่อเนื่อง

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ นาซ่า เผย การทดลองเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารมีความก้าวหน้าเกินคาด