16 สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีด้านอวกาศจาก Space Sweepers

16 สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีด้านอวกาศจาก Space Sweepers
Sarakadeelite

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเกือบ 200 ปีที่แล้ว จูลส์ เวิร์น (Jules Verne) นักเขียนชาวฝรั่งเศส บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์ ได้จินตนาการถึงเรือดำน้ำ ลิฟต์ รถยนต์ ยานอวกาศ ตั้งแต่เทคโนโลยียังพัฒนาไปไม่ถึง

ส่วนในปี 2021 ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ โจซองฮี (Sung-hee Jo) แห่ง Space Sweepers หนัง sci-fi อวกาศเรื่องแรกของเกาหลีใต้ ได้ชวนผู้ชมจินตนาการถึงโลกและอวกาศในอีก 70 ปีข้างหน้าผ่านเรื่องราวของชนชั้นภารโรงอวกาศผู้ทำหน้าที่เก็บกวาดขยะอิเล็กโทรนิกส์ เศษซากดาวเทียม ขยะอุตสาหกรรมทั้งชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ ที่ลอยอยู่ในอวกาศ

มากกว่าเรื่องราวของชนชั้นที่ซ่อนอยู่ในอวกาศ อีกความน่าสนใจของ Space Sweepers คือเทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ ที่จะเข้ามาเชื่อมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตระหว่างมนุษย์บนโลกและอวกาศให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ดัง 16 สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีด้านอวกาศจาก Space Sweepers ที่ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์สร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาในอนาคตก็เป็นได้ (รับชมได้ทาง Netflix)

space-sweepers-4UTS ที่เชื่อมต่อกับโลกด้วยลิฟต์อวกาศ

01 UTS (UTOPIA ABOVE THE SKY)

Space Sweepers เริ่มต้นเล่าเรื่องในปี ค.ศ. 2092 กับฉากโลกใบใหม่ของมนุษย์ที่ลอยอยู่กลางอวกาศ บ้านหลังนี้มีชื่อว่า UTS (UTOPIA ABOVE THE SKY) ผลงานชิ้นเอกด้านเทคโนโลยีอวกาศ สร้างขึ้นโดยบริษัทพัฒนาอวกาศ เป็นบ้านใหม่สำหรับมนุษยชาติที่สร้างขึ้นบนวงโคจรดาวเทียม UTS มีพื้นที่กว้างใหญ่ ที่มีทั้งป่าเขียว และแม่น้ำใสสะอาด ที่มนุษย์โลกในอนาคตต่างวาดฝัน UTS ต่างจากดาวโลกตรงที่โลกกำลังกลายเป็นนรก ป่า ต้นไม้ และอากาศบริสุทธิ์หายไป ดาวโลกปี 2092 กลายเป็นแผ่นดินรกร้าง มีเพียง 5% ของมนุษย์ที่มียีนส์ที่ถูกเลือกเท่านั้นที่จะขึ้นมาอยู่ที่ UTS ได้ในฐานะพลเมือง UTS อีก 75% กลายเป็นชนชั้นต่างด้าว และมนุษย์ที่เหลือจะถูกทิ้งไว้บนโลกที่เหมือนกับนรกไม่มีแม้แต่อากาศหายใจ โดยมนุษย์ที่ถูกทิ้งจะมีทางเลือกเพียงเล็กน้อยนั่นก็คือการมาเป็นแรงงานอวกาศ

space-sweepers-2 บั๊บส์ หุ่นยนต์ที่สามารถตอบโต้ได้

02 บั๊บส์ มือฉมวกของยาน victory

Space Sweepers เป็นหนังที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเทคนิค Visual Effects (VFX) ประมาณ 2,000 ฉาก จากทั้งหมด 2,500 ฉาก ในบรรดา VFX เหล่านั้น มี บั๊บส์ (รับบทโดย ยูแฮจิน) เป็นตัวละครหุ่นยนต์โมชั่นแคปเจอร์ตัวแรกของเกาหลี ความน่าสนใจของ บั๊บส์ คือการตอกย้ำความเชื่อของผู้พัฒนาหุ่นยนต์ในยุคนี้ที่พยายามจะให้หุ่นยนต์กลายมาเป็นเพื่อนของมนุษย์ที่ใส่อารมณ์ ความรู้สึกการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ลงไป ซึ่งในเรื่องนี้บั๊บส์ก็สามารถประมวลผลโต้ตอบได้ และดูจะเข้าใจความต้องการของมนุษย์มากกว่ามนุษย์กันเองด้วยซ้ำ

03 ยานเก็บกวาดขยะอวกาศ

เมื่อขยะล้นโลกรถขยะจึงเกิดขึ้น ส่วนในอวกาศก็จำเป็นต้องมี ยานเก็บกวาดขยะอวกาศ เช่นกัน ยานเหล่านี้ทำหน้าที่ไล่ล่าเศษซากดาวเทียมที่ตายแล้ว รวมทั้งยานอวกาศที่สูญหาย และเศษซากจากอาคารต่างๆ ที่ล่องลอยอยู่ในอวกาศ ทั้งหมดนี้เพื่อแลกเงินไม่ถึงหยิบมือ มีภารโรงอวกาศจำนวนมากยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อไล่ล่าขยะอวกาศที่มีความเร็วกว่ากระสุนปืนถึงสิบเท่า โดยหนึ่งในยานเก็บขยะอวกาศที่กลายมาเป็นตัวเอกของเรื่องคือยาน Victory KOR SH 7901 Space Debris Collection Ship ยานเก็บกวาดขยะอวกาศสัญชาติเกาหลี โดย Victory เป็นชื่อยานที่บั๊บส์ได้มาจากกัปตันจาง (รับบทโดย คิมแทรี) เพราะเธอคิดว่าไม่มีอะไรจะดีไปกว่าชัยชนะ ทั้งนี้ Victory ถูกสร้างขึ้นจากตัวถังดูรัลรูมิน (อะลูมิเนียม) เรดาร์ควอนตัม ความเร็วสูงสุดที่ 48, 000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

space-sweepers-7ภายในยานเก็บขยะ Victory

04 ลิฟต์อวกาศ

มากกว่าจรวดอวกาศ แต่เทคโนโลยีใน Space Sweepers พัฒนาไปไกลถึงการสร้าง ลิฟต์อวกาศ ใช้สำหรับเดินทางจากโลกไปยังวงโคจรดาวเทียมเพื่อต่อไปยังยานอวกาศ และอาณานิคมอวกาศ ลิฟต์อวกาศ แห่งนี้ตั้งอยู่เหนือพื้นดิน 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่โลกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยที่เกาหลีใต้นั้นตั้งอยู่ในเขตควางฮวามุน

05 รองเท้าแม่เหล็ก (Magnetic Shoes)

รองเท้าที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของชนชั้นแรงงานในอวกาศ เพราะรองเท้าแม่เหล็กสามารถยึดเข้ากับตัวยานอวกาศได้ด้วยแรงแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้การทำงานในอวกาศ การออกไปซ่อมแซมตัวยานอวกาศด้านนอกนั้นง่ายขึ้น

space-sweepers-3เครื่องแปลอัจฉริยะ

06 เครื่องแปลอัจฉริยะ

จากวุ้นแปลภาษาของโดเรมอนที่เคยอยู่แค่โลกการ์ตูน ตอนนี้ผู้คนทั่วโลกใช้เครื่องแปลภาษาทั้งแอปพลิเคชัน และ Google Translate ที่อาจจะไม่รวดเร็วแม่นยำนักแต่ก็ทำให้คนต่างภาษาพอจะสื่อสารกันได้ ดังนั้นในปี 2092 จึงไม่แปลกที่จะมีเครื่องแปลภาษาอัจฉริยะที่สามารถแปลทุกภาษาบนโลกนี้ได้ทันที โดยเครื่องแปลที่ว่ามาในลักษณะเหมือนหูฟังอินเอียร์ ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถสื่อสารกันได้อย่างอิสระ เหมาะกับยุคอวกาศที่ไม่ได้เป็นของชาติใดชาติหนึ่ง ทุกคนเป็นประชากรอวกาศ เพียงพูดภาษาแม่ของแต่ละคน เครื่องก็จะแปลเป็นภาษาของอีกฝ่ายให้อัตโนมัติชนิดโต้ตอบได้ทันที

07 การรับรู้ม่านตาอัตโนมัติ

ลายนิ้วมือกลายเป็นเทคโนโลยีที่ล้าหลังไปแล้ว เพราะใน Space Sweepers ใช้ม่านตาในการแสดงอัตลักษณ์ โดยนำลักษณะของม่านตาที่แตกต่างกันของแต่ละคนไปแปลงเป็นข้อมูล และประยุกต์ใช้เป็นเทคโนโลยีจดจำความปลอดภัย การจดจำม่านตาสามารถยืนยันตัวตนและระดับชั้นได้ ทั้งยังเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการผ่านประตูเข้าสู่ UTS

08 แรงโน้มถ่วงเทียม

ฉากในยานอวกาศของ Space Sweepers ต่างจากฉากในยานอวกาศของ NASA ตรงที่มนุษย์และสิ่งของในยานไม่ต้องลอยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก เพราะโลกอีกครึ่งศตวรรษข้างหน้าได้พัฒนาไปสู่ระบบแรงโน้มถ่วงเทียม ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อกำจัดสภาวะไร้น้ำหนัก ทำให้มนุษย์สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ทั้งใน UTS และในยานอวกาศ

space-sweepers-8 โดโรธี ปริศนาแห่งนาโนบอต

09 นาโนบอต

นาโนบอต คือ หุ่นยนต์ไมโครยูนิตขนาดนาโน เกิดจากการผสมผสานระหว่างนาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ตามทฤษฎีแล้ววัสดุนาโนมีขนาดใกล้เคียงกับขนาดโมเลกุลหรือโครงสร้างทางชีววิทยาส่วนใหญ่ สามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์และทำสิ่งที่ดีได้ เช่น ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ หรือพวกมันอาจกลายเป็นกาฝากในเรืออวกาศและกลายเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายแมลงที่กัดกินพื้นผิวได้

10 ต้นไม้แห่งชีวิต (Super Plant)

การบุกเบิกดาวอังคารที่พัฒนาโดย UTS ทำให้เกิดต้นไม้แห้งชีวิต พืชที่ผ่านการปรับปรุงโดยใช้นาโนบ็อต สามารถปล่อยออกซิเจนจำนวนมากออกมาได้มากกว่าต้นไม้ปกติ Super Plant ผ่านระยะเวลาการพัฒนากว่าสิบห้าปี เป็นการวางรากฐานเพื่อย้ายสิ่งมีชีวิตโลกไปยังดาวอังคาร

11 เขตลากรองจ์ 

เขตลากรองจ์ คือหนึ่งในพื้นที่เล็กๆ ของอวกาศ ตั้งอยู่ระหว่างอาณานิคมอวกาศและโลก เป็นส่วนที่แออัดของขยะอวกาศ และเป็นที่ทำงานของเหล่าภารโรงอวกาศที่แก่งแย่งกันเก็บขยะเพื่อหารายได้แลกกับเศษซากของอาหาร

12 อาณานิคมอวกาศ (Space Colony)  

ในอวกาศก็มีอาณานิคม โดย อาณานิคมอวกาศ มีความยาวถึง 40 กิโลเมตรและเป็นสถานที่ที่สวยงาม เต็มไปด้วยป่าสีเขียวและแม่น้ำใสสะอาด ที่ไม่สามารถพบเห็นได้บนโลกอีกต่อไปแล้ว  อาคารสวย ๆ ติดโลโก้ขนาดใหญ่ขององค์กร UTS นอกจากจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของพลเมือง UTS และสำนักงานของ UTS Sullivan ก็ตั้งอยู่ที่นี่ด้วย

space-sweepers-6-1 สถานที่ที่คนงานอวกาศจากโลกที่ไม่ได้รับสัญชาติ UTS อาศัยอยู่

13 ศูนย์ทดลองวัตถุตกหล่น UTS (UTS Lost & Found)

สถานที่เก็บสิ่งของที่ตกลงมายังโลกขณะลอยอยู่ในอวกาศในระยะเวลาจำกัด การจะมาใช้บริการ UTS Lost & Found เพื่อตามหาบุคคล หรือสิ่งของที่สูญหายระหว่างอยู่ในอวกาศได้นั้นจะต้องจ่ายเงินมหาศาล

14 ดาวเทียมขยะเบอร์ 1  

โรงงานขยะอวกาศที่ตั้งอยู่ในวงโคจรดาวเทียม มีรูปร่างเป็นกองขยะขนาดใหญ่ยาวห้ากิโลเมตร ภารโรงอวกาศจะนำขยะมาแลกเป็นเงินที่นี่

15 เขตพาณิชย์อวกาศ

สถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องกับการค้าทุกประเภท มีอาคาร 34 หลัง สูงจากพื้น 6,000 กิโลเมตร สโมสรอวกาศ Ghost Club ก็ตั้งอยู่ที่นี่

16 เขตที่อยู่ต่างด้าว MR 

สถานที่ที่คนงานอวกาศจากโลกที่ไม่ได้รับสัญชาติ UTS อาศัยอยู่ มีอาคารทั้งหมด 13 หลัง และตั้งอยู่เหนือพื้นดิน 2,000 กิโลเมตร ค่อนข้างเก่าและเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย