"แอปเปิล" เตรียมออก "Macbook Air" บางเบาตัวใหม่ พร้อมสายชาร์ทหัวแม่เหล็ก

"แอปเปิล" เตรียมออก "Macbook Air" บางเบาตัวใหม่ พร้อมสายชาร์ทหัวแม่เหล็ก
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทเทคโนโลยียักษืใหญ่ แอปเปิล (Apple) กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาคอมพิวเตอร์แล็บท็อป 'แมคบุ้คแอร์' (Macbook Air) รุ่นใหม่ ที่บางและเบายิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมสายชาร์จ MagSafe ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

คอมพิวเตอร์แล็บท็อปตัวใหม่ของแอปเปิล มีกำหนดที่จะออกจำหน่ายอย่างเร็วที่สุดในครึ่งหลังของปีนี้ หรือภายในปีหน้า Macbook Air รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับ “เอ็มวัน แมค ชิป” (M1 Mac chip) โปรเซสเซอร์ตัวใหม่ที่แอปเปิลพัฒนาขึ้นมาเอง และนำใช้แทนโปรเซสเซอร์จากบริษัทอินเทล (Intel)

รายงานยังบอกอีกด้วยว่า Macbook Air ตัวใหม่จะมีขนาดบางและเบาลง โดยจะมีการลดขนาดขอบหน้าจอ เพื่อเพิ่มพื้นที่ของจอให้ใหญ่ขึ้น แต่จะยังมีขนาด 13 นิ้วเหมือนเดิม และมี USB ให้ 4 พอร์ท แหล่งข่าวของบลูมเบิร์กยังบอกด้วยว่าแอปเปิลยังไม่น่าจะผลิตแมคบุ้คแอร์ขนาด 15 นิ้วออกมาในเร็ว ๆ นี้ แมคบุ้คแอร์รุ่นปัจจุบันมีน้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม และส่วนที่หนาที่สุดหนาประมาณครึ่งนิ้ว

นอกจากนี้ยังจะมีการนำสายชาร์จแบบ แม็กเซฟ (MagSafe) มาใช้ MagSafe เป็นสายชาร์จที่ใช้ระบบแม่เหล็ก เคยถูกปลดประจำการไปในปี พ.ศ. 2561 หลังจากที่แอปเปิลมีการออกแบบหน้าตาคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเสียใหม่ ข้อดีของสายชาร์จแบบ MagSafe คือหากสายชาร์จถูกดึงหรือกระชาก สายชาร์จจะหลุดออกจากตัวเครื่องโดยที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องถูกดึงหรือกระชากตกไปด้วยแต่อย่างใด

MacBook ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของบริษัทแอปเปิล และมีผู้ใช้อยู่อย่างเหนียวแน่นมาเป็นเวลานานหลายปี แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา แอปเปิลถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีการอัพเดทคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปในสังกัดของตัวเองมากพอ และไม่สนใจความต้องการของลูกค้าที่จงรักภักดี แอปเปิลจึงได้ทำการปรับปรุงและพัฒนา MacBook หลายรุ่น

ซึ่งนอกจาก Macbook Air ตัวใหม่นี้แล้ว แอปเปิลยังมีแผนที่จะออกแบบ ไอแมค (iMac) คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเสียใหม่ พัฒนา MacPro ตัวอื่น ๆ และมีแผนที่จะเพิ่มช่อง SD card กลับเข้าไปในตัว MacBook Pro ตัวใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้แอปเปิลกำจัดช่องนี้ออกไป สร้างความไม่พอใจกับผู้ใช้ที่เป็นช่างภาพและผู้ผลิตวีดีโอจำนวนมาก ในขณะที่ฟังค์ชันบางอย่างที่พัฒนาออกมาใหม่ เช่น Touch bar ก็ถูกวิจารณ์เช่นกัน ซึ่งบลูมเบิร์กรายงานว่าแอบเปิลมีแผนที่จะโละ Touch bar ออกไปในเร็ว ๆ นี้