รีวิว “Dyson Digital Slim” นิยามใหม่ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่เบาที่สุดแค่ 1.9 กิโลกรัม

รีวิว “Dyson Digital Slim” นิยามใหม่ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่เบาที่สุดแค่ 1.9 กิโลกรัม

รีวิว “Dyson Digital Slim” นิยามใหม่ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่เบาที่สุดแค่ 1.9 กิโลกรัม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่เบาที่สุดของ Dyson ตั้งแต่มีมา!! Dyson Digital Slim เครื่องเล็ก น้ำหนักเบา แต่ประสิทธิภาพการทำความสะอาดเหนือชั้นรุ่นล่าสุด ที่โดดเด่นด้วยเรื่องของน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก เหมาะกับ ไลฟ์สไตล์ชาวเอเชีย

20

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์ของ Dyson Digital Slim 

ผลิตภัณฑ์ได้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับวิถีชีวิตของชาวเอเชีย Dyson ได้มีการศึกษาโดยนำผลิตภัณฑ์ไปทดลองใช้ในบ้านตัวอย่างอย่างหลากหลาย เพื่อทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมการทำความสะอาดและกฎการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย นักวิศวกรของ Dyson ค้นพบว่าชาวเอเชียมีแนวโน้มที่จะทำความสะอาดบ้านเรือนบ่อย

โดยเฉพาะพื้นบ้านที่เป็นแบบแข็งจะต้องการการดูดฝุ่นที่ละเอียดและมีประสิทธิภาพ ในการพัฒนาเครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim นักวิศวกรของเราได้โฟกัสถึงการผลิตเครื่องดูดฝุ่นให้มีน้ำหนักเบามากที่สุด เพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรมการทำความสะอาดของชาวเอเชีย โดยออกแบบด้ามจับให้สั้นลง ใช้งานสะดวกเหมาะกับคนตัวเล็ก พร้อมกับพลังการดูดอย่างดีเยี่ยมเพื่อมอบความสะอาดอย่างไร้ที่ติ

13_1

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 • ตัวเครื่องพร้อม Dyson Digital Slim
 • ท่อเหล็กสีม่วง
 • อแดปเตอร์สำหรับชาร์จ
 • หัวทำความสะอาดแบบ Slim Fluffy
 • หัวทำความสะอาด Light Pipe หัวดูดปากแคบพร้อมไฟส่อง
 • หัวดูดแบบแปรงดูดฝุ่น 2 in 1
 • หัวดูดแบบหัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็ก
 • คลิปล็อกเก็บด้ามดูด
 • แท่นจัดเก็บอุปกรณ์
 • คู่มือการใช้งาน 3 ภาษา

Dyson Digital Slim เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มีขนาดบาง ทั้งยังเบาขึ้น 30% และเล็กลง 20% เมื่อเทียบกับเครื่องดูดฝุ่น Dyson V11™ พร้อมแรงดูดคงที่ยาวนานสูงสุด 40 นาที เทคโนโลยีสุดล้ำของ Dyson ที่ถูกนำมารวมไว้ด้วยกัน

21

Dyson Digital Slim เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ Hyperdymium อันทรงพลังและการทำงานของไซโคลนที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงแผ่นกรองคาร์บอนที่ช่วยดักจับฝุ่นได้อย่างหมดจด

ตัวเครื่องน้ำหนักเบาและด้ามจับที่เล็กลง

14

12

ในขณะที่ตัวเครื่องของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson V11 จะประกอบด้วย 2 ชิ้น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  Dyson Digital Slim จะมาในรูปแบบชิ้นเดียว ไม่มีแยกส่วนประกอบและมีน้ำหนักเบากว่า ด้ามจับมีขนาดสั้นลง 15 % และบางเพียง 6.3 mm เปรียบเทียบกับ Dyson V11

หัวแปรงทำความสะอาดแบบนุ่มใหม่ เบากว่าถึง 40% และมีขนาดเล็กว่า 20%

นักวิศวกรของ Dyson ได้เย็บเชื่อมแผ่นกรองคาร์บอนไฟเบอร์กับหัวทำความสะอาดเข้าด้วยกันโดยไม่ใช้กาว เพื่อทำให้มีน้ำหนักที่เบาลง แม้ว่าจะมีการปรับขนาดลงแต่เครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim ยังคงมีประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นใกล้เคียงกับรุ่น Dyson V11 โดยสามารถดักจับเศษขยะขนาดใหญ่และฝุ่นขนาดที่เล็กมากได้พร้อมกัน

11

กระแสลมที่ผ่านทางหัวทำความสะอาดมีการออกแบบใหม่เพื่อปรับทิศทางลมให้เหมาะมากขึ้น อีกทั้งยังมีการปรับหัวมุมแปรงให้เรียบเพื่อสร้างทางการไหลเวียนของลมจากพื้นสู่หัวทำความสะอาดได้ดี ช่วยมอบประสิทธิภาพการทำความสะอาดตามขอบและมุมได้ดีขึ้น

แม้จะถูกย่อส่วนให้เล็กลง เบาลงแต่ Slim Fluffy ทำความสะอาดพื้นได้ไม่แพ้รุ่นพี่ๆ แถมยังทำความสะอาดได้แบบขอบจรดขอบ

ตัวแรกเป็นหัวดูดทำความสะอาด Slim Fluffy™ ที่เล็กลง 40% และเบาลง 40% ผลิตจากพลาสติก ABS ที่คงรูปได้ดีเพื่อความแข็งแรงและความเบา หัวดูดทำความสะอาด Slim Fluffy™ ใช้ไนลอนถักแบบนุ่มเพื่อดักจับสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ ในขณะที่ขนแปรงคาร์บอนไฟเบอร์ต้านไฟฟ้าสถิตสีดำจะปัดอนุภาคขนาดเล็กออกจากพื้นแข็ง

page9

หัวดูดทำความสะอาด Slim™️ Fluffy

3

และอีกจุดเด่นของหัวตัวแรกคือมันถูกออกแบบมาให้ดูดจับฝุ่นผงขนาดเล็กและผมเส้นยาว และการทำความสะอาดอย่างหมดจดเฉพาะจุด ขนแปรงเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ต้านไฟฟ้าสถิตย์แบบนิ่มขจัดฝุ่นขนาดเล็กจากซอกมุม พร้อมกับปกป้องพื้นไม้

หัวดูดปากแคบพร้อมไฟส่อง

10

หัวดูดปากแคบพร้อมไฟส่อง ช่วยดูรายละเอียดง่ายขึ้น

6

หัวดูดปากแคบพร้อมไฟส่อง มีไฟ LED ที่ส่องให้เห็นว่าคุณกำลังทำความสะอาดในจุดไหน แม้แต่ในพื้นที่มืด ช่วยทำความสะอาด ทั้งข้างบน ข้างใต้ และทุกๆ ซอก ทุกมุม

หัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็ก ทำความสะอาดทรงพลังแบบ 3-in-1 

อุปกรณ์ทำความสะอาดทรงพลังแบบ 3-in-1 ที่สามารถทำความสะอาดได้ทั้งพื้นบ้าน ที่นอน และบริเวณอื่น ๆ ที่ยากต่อการเข้าถึง แรงดูดอันทรงพลังช่วยขจัดฝุ่นและอนุภาคที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นจากเบาะที่นอน

page8

หัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็ก

หัวดูด 2 in 1

ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson สามารถใช้ดูดฝุ่นได้ทั่วทั้งบ้านตามจุดที่ต้องการ พร้อมขนแปรงปรับเข้า-ออกได้ เพื่อช่วยถนอมบริเวณที่ดูดฝุ่น เช่น คีย์บอร์ด ทีวี หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

page10

หัวดูด 2 in 1

แท่นจัดเก็บอุปกรณ์หรือแท่นติดผนัง เป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้มา มันสามารถนำมาประกอบเข้ากับผนังบ้านได้เพื่อให้เราสามารถจัดเก็บเครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim ได้ง่ายๆ ช่วยเพิ่มพื้นที่ไม่ต้องวางแบบระเกะระกะ ตัวเครื่องสามารถวางลงได้พอดีกับแท่นชาร์จติดผนังพร้อมสำหรับการทำความสะอาดในครั้งต่อไปของคุณ

9

ประกอบติดกำแพงแล้วจะออกมาแบบนี้ครับ แต่จุดนี้ผมใช้ภาพประกอบของ www.dyson.co.th นะครับเพราะไม่อยากเจาะกำแพงบ้าน

untitled-10

ทดลองเปิดเครื่องใช้งาน พร้อมทดสอบฟังก์ชันต่างๆ

เริ่มกันที่หน้าจอ LCD ที่สามารถแสดงข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ สามารถแสดงประสิทธิภาพการทำงานในปัจจุบัน และระยะเวลาการใช้งานที่เหลืออยู่ ทำให้ควบคุมการทำความสะอาดได้สะดวกยิ่งขึ้น

สับเปลี่ยนไปมาระหว่างโหมดพลังทั้งสามได้อย่างสะดวกสบาย Dyson Digital Slim มาพร้อมกับหน้าจอ LCD แสดงเวลาการทำงานคงเหลือของเครื่อง พร้อมข้อมูลอื่นๆ แบบเรียลไทม์ เช่น โหมดพาวเวอร์ ตัวแจ้งเตือนการดูแลรักษาตัวกรอง และรายงานปัญหาการอุดตัน  

page1

 • โหมด Eco ใช้งานได้สูงสุด 60 นาที เหมาะสำหรับการดูดทั่วไป ใช้หัว Slim Fluffy แบตจะอยู่ได้นานมากกว่า 40 นาที สามารถทำความสะอาดที่ยาวนานขึ้นบนพื้นทุกประเภท 
 • โหมด Med ใช้พลังระดับกลาง แบตอยู่ได้มากกว่า 25 นาที 
 • โหมด Boost แรงพิเศษ ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกสำหรับฝุ่นที่ฝังแน่นแบตจะใช้งานได้ 5 นาทีเท่านั้น เพราะต้องใช้แรงดูดสูงตัวอย่างเช่นที่นอนครับ

untitled-9

 • โหมดแจ้งเตือนการดูแลรักษา ที่แจ้งเตือนให้คุณทำความสะอาดตัวกรองเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และแจ้งให้ทราบหากเกิดการอุดตันและแนะนำวิธีการแก้ไข

ระบบทิ้งฝุ่นแบบ Point and Shoot ที่ถูกสุขลักษณะ

1

2

ระบบทิ้งฝุ่นแบบ ‘point and shoot’ ที่ถูกสุขลักษณะแบบเทลงถังทันทีในขั้นตอนเดียว คุณจึงไม่ต้องสัมผัสโดนฝุ่นเลยแม้แต่น้อย

ทำความสะอาดง่าย ถอดออกมาล้างได้สะดวกไม่ต้องกลัวพัง!

page6

ถังเก็บฝุ่น ตัวกรอง หัวดูดทำความสะอาด Slim Fluffy™ และอุปกรณ์ต่างๆ สามารถล้างทำความสะอาดได้

ชุดแบตเตอรีแบบถอดใส่ได้ง่ายๆ คลิกเดียว

page7

แบตเตอรี่แบบถอดใส่ได้ เพื่อพลังการทำความสะอาดที่ยาวนานขึ้น

page2

ถอดออกและเปลี่ยนใส่อันใหม่ได้เพียงแค่กดปุ่ม ฐานแบตเตอรี่สามารถถอดได้ ใช้งานได้ 40 นาทีในโหมดประหยัดพลังงานและใช้งานได้ 5 นาทีโหมด Boost ใช้เวลาราว 3.5 ชั่วโมงในการชาร์จ เพื่อพลังการทำความสะอาดที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิมชุดแบตเตอรีแบบถอดใส่ได้สามารถชาร์จได้ทั้งกับตัวเครื่องและแท่นชาร์จ 

คุณสมบัติทางวิศวกรรมอื่น ๆ ในเครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim  ตรงนี้เข้าใจยากหน่อยแต่อยากเอามาฝากให้ได้อ่านกัน

ตัวไซโคลน 11 ชั้น ใน 100,000g ของไซโคลน 11 ตัวได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับตัวเครื่อง ทำให้แน่ใจว่าจะสามารถกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากกระแสลมได้เป็นอย่างดี รัศมีที่กว้างขึ้นจะช่วยลดการสูญเสียพลังงาน

untitled-8

การหมุนเวียนของอากาศในมุมสัมผัสที่น้อยลงช่วยลดแรงต้านของอากาศ เมื่อตัวไซโคลนแคบลง อากาศจะถูกเร่งความเร็วเพื่อสร้างแรงเหวี่ยงที่สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้

untitled-11

ไซโคลนที่ทำงานเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ตัวเครื่องไม่สูญเสียแรงดูด เนื่องจากฝุ่นที่มีขนาดเล็กจะไม่ถูกดันไปยังตัวกรองมอเตอร์ทั้งหน้า/หลัง ไซโคลนที่มีประสิทธิภาพพร้อมด้วยมอเตอร์ Hyperdymium อันทรงพลังช่วยสร้างกระแสลมได้อย่างต่อเนื่อง

untitled-12

สรุปผลการทดสอบของ Dyson Digital Slim

19

เรื่องแรกที่ต้องพูดถึงคงไม่พ้นการปรับขนาดและน้ำหนักทีมวิศวกรของไดสันได้พยายามพัฒนามันขึ้นมาใหม่ให้เหมาะสำหรับสาวๆ ชาวเอเชียอย่างเราด้วยการปรับน้ำหนักให้เบากว่ารุ่นก่อนถึง 30% ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น ส่วนเรื่องดีไซน์ของมันคงไม่ต้องพูดถึงเพราะชื่อของไดสันเชื่อขนมกินได้เลย

อีกเรื่องที่ต้องบอกว่าดีและถูกใจมากคือในเรื่องของการบำรุงรักษาของเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้นั้นไม่ยุ่งยาก เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นตามแถบแปรง  ตัวถัง ตัวกรองมอเตอร์ และอุปกรณ์ที่มีไฟสามารถล้างทำความสะอาดได้ทั้งหมด

ต่อกันที่ตัวแบตเตอรี่สามารถถอดออกได้และมีความทนทาน อีกทั้งแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้นั้นจะทำให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 80 นาทีในโหมดประหยัดพลังงานเลยทีเดียว จริงๆ เรื่องนี้ Dyson Digital Slim  สามารถทำได้ตามมาตรฐานของตัวเองอยู่

ต่อกันที่เรื่องสุดท้ายที่หลายๆ คนกังวลคือเรื่องเสียง จุดนี้ขอบอกได้เลยว่า Dyson Digital Slim สามารถทำเสียงได้ประทับใจมากๆ แน่นอนว่าบ้านไหนเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวน้องๆ ไม่วิ่งหนีแน่นอน

เอาเป็นว่าหากใครสนใจหรือกำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นเครื่องใหม่ไว้ใช้งานแล้วละก็อยากให้ลองเดินเข้าไปเล่นเจ้า Dyson Digital Slim  ที่ศูนย์บริการใกล้บ้านดูนะครับ ที่นั้นมีพนักงานที่มีความรู้ความสามารถค่อยแนะนำตลอดเวลา

เอาเป็นว่าเรื่องของราคาก็ส่วนหนึ่งที่หลายคนอาจจะกังวลเพราะส่วนตัวผมว่ามันก็ค่อนข้างสูงพอสมควร แต่หากคุณได้ทดลองเล่นและใช้งานมันดู ผมเชื่อว่าคุณอาจเป็นใจและไม่ลังเลในการมีเครื่องดูดฝุ่น Dyson ดีๆ ไว้ใช้งานที่บ้าน!

เครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim มีวางจำหน่ายในราคา 19,900 ที่เว็บไซต์ www.dyson.co.th และร้าน Dyson Demo สาขา เซ็นทรัล เวิลด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว สยามพารากอน และ ไอคอนสยาม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook