ลือ Apple กำลังพัฒนา Search Engine ของตัวเอง เพื่อนำมาแข่งกับ Google

ลือ Apple กำลังพัฒนา Search Engine ของตัวเอง เพื่อนำมาแข่งกับ Google
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อนอกกำลังรายงานว่า Apple กำลังพัฒนา Search Engine ที่เป็นหน้าเว็บ (web-based) ของตัวเองอยู่ เพื่อเป็นการผลักดันเส้นทางการค้นหาข้อมูลให้กับ Siri และช่องค้นหา Spotlight ของตัวเอง

ซึ่งปัจจุบัน Apple ใช้ Google เป็น Search Engine ตัวหลักให้กับอุปกรณ์ของตัวเองอยู่อย่างเช่นใน Safari หรือ Siri (สำหรับตอบคำค้นหากลับ)

ข้อมูลนี้มาจากคุณจอนห์ เฮนชอว์ ( Jon Henshaw) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ CoyWolf เค้าเริ่มพบอะไรแปลก ๆ กับ Spotlight เครื่องมือค้นหาในอุปกรณ์ของ Apple เริ่มตอบโต้ข้อมูลกลับมาจากที่อื่นที่ไม่ใช่ผลการค้นหาจาก Google บ้างแล้ว

Apple Google

และก่อนหน้านี้ก็มีการรับสมัครนักพัฒนาในหัวเรื่อง “search-related engineers” หรือวิศวกรที่เกี่ยวกับการค้นหา และคุณเฮนชอว์ก็พบข้อมูลจากเว็บ “Applebot” เว็บที่รวบรวมข้อมูลสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ ว่ามีการเปลี่ยนเแปลงการตรวจสอบแหล่งข้อมูลนิดหน่อยด้วย แถม traffic ระหว่างผลการค้นหาบน Desktop และ Mobile ก็มีความแตกต่างกัน

apple

ถ้าหากว่า Apple กำลังจะพัฒนา Search Engine ออกมาเองจริง ๆ จะทำให้ Apple ประหยัดเงินไปหลายพันล้านเหรียญฯต่อปี เพราะไม่ต้องจ่ายเงินให้ Google ค่าสำหรับเช่า Search Engine มาใช้กับ Siri และ Spotlight หรือ Safari อีกแล้ว

แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้น เพราะตอนนี้ก็เป็นข้อมูลที่เกิดมาจากการสังเกต และสมมติฐานเท่านั้น ยังไม่มีอะไรยืนยันเป็นชิ้นเป็นอัน