"แอปเปิล-กูเกิล" ผนึกกำลังวางระบบติดตามเส้นทางโควิดระบาด

"แอปเปิล-กูเกิล" ผนึกกำลังวางระบบติดตามเส้นทางโควิดระบาด

"แอปเปิล-กูเกิล" ผนึกกำลังวางระบบติดตามเส้นทางโควิดระบาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แอปเปิล (Apple) และ กูเกิล (Google) ผนึกกำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถแจ้งเตือนผู้คนให้ทราบว่าพวกเขาอาจเข้าใกล้ผู้ที่อาจติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ โดยไม่ต้องเข้าถึงแอพพลิเคชั่นใดๆ และใช้ได้ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์

2 ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโลก ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญเมื่อวันศุกร์ ในการพัฒนาระบบ API หรือฟังก์ชันเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆ เพื่อใช้ติดตามเส้นทางการระบาดของโควิด-19 ที่จะนำมาใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้

istock-527232680

นอกจากนี้ ทั้ง 2 บริษัทยังร่วมกันออกแบบระบบติดตามตัวบุคคลผ่านสัญญาณบลูทูธ เพื่อระบุว่าบุคคลนั้นใกล้ชิดกับใครเป็นระยะเวลานานมากพอที่จะแพร่เชื้อหรือรับเชื้อได้แค่ไหน และหากพบว่าใครในเครือข่ายใกล้ชิดตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส ระบบแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ทันที ซึ่งระบบดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการทดสอบในอาสาสมัครเท่านั้น โดยในแถลงการณ์ของแอปเปิลและกูเกิล ยืนยันว่าจะไม่มีการบันทึกข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในระบบนี้

ทั้งนี้ ทางเว็บไซต์บลูมเบิร์ก ซีเอ็นบีซี และบีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อาจสนับสนุนการพัฒนาระบบติดตามตัวบุคคลนี้ เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อ 480,000 ราย และเสียชีวิต 18,000 คนแล้ว

ระบบติดตามตัวบุคคลเพื่อจับตาเส้นทางการระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องใหม่นัก เพราะบางประเทศอย่างสิงคโปร์ อิสราเอล เกาหลีใต้ และโปแลนด์ นำระบบดังกล่าวมาใช้ติดตามประชาชนในประเทศ เพื่อรับมือกับโควิด-19 และตอนนี้อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เตรียมผลักดันนโยบายดังกล่าวด้วยเช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook