รวม 9 สัญญาณที่บอกว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังโดนไวรัส

รวม 9 สัญญาณที่บอกว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังโดนไวรัส
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สมาร์ทโฟนติดไวรัสได้เหมือนกันนะครับ อย่าคิดว่าใช้สมาร์ทโฟนเเล้วจะปลอดภัย ตังนั้นต้องหาทางสังเกตกันดีกว่าว่ามือถือคุณโดนไวรัสเล่นงานเเล้วรึยัง ?

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ ด้านไอที สำหรับบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านมาร่วมกันสังเกตว่าสมาร์ทโฟนของคุณ โดนไวรัส หรือ มัลเเวร์ เข้าโจมตีหรือไม่

เพราะปัจจุบันเรื่องนี้มีความสำคัญ มัลเเวร์หลายตัวที่ถูกส่งเข้ามาก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลที่โดนโจมตีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่งอกขึ้นมาเเบบไม่รู้ตัว หรือมันอาจเข้าไปล้วงความลับข้อมูลส่วนตัวของคุณก็เป็นได้

 istock-958867880

เเล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องสมาร์ทโฟนของเรากำลังโดนไวรัสเล่นงาน วันนี้เรามี 9 ข้อสังเกตมาเเนะนำให้ทุกท่านได้ทราบกัน

1. แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆโดยทั่วไปเเล้วเเบตเตอรี่จะมีความอึดกว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นก่อนๆมาก สมาร์ทโฟนบ้างรุ่นสามารถใช้งานได้นานถึง 2 วันจากการชาร์จเต็มในครั้งเดียว เเต่หากอยู่คุณพบว่าเเบตเตอรี่หมดเร็วเป็นพิเศษทั้งๆที่เเบตก็ไม่ได้เสื่อม นั่นย่อมเป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟนของคุณกำลังถูกไวรัสเล่นงานเข้าเเล้ว เพราะเมื่อไวรัสได้เข้าไปจู่โจมเครื่องคุณ มันจะเข้าไปทำงานอย่างเเข็งขัน เเละสั่งการให้เครื่องคุณทำงานภายในอยู่ตลอดเวลาไม่ได้พัก จึงทำให้กินพลังงานจากเเบตเตอรี่มากเป็นพิเศษ

2. ดับกระทันหัน

หากเครื่องคุณมีอาการสายหลุดบ่อย หรือ อยู่ๆเครื่องก็ดับไปเองอยู่บ่อยครั้งโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็มีเเนวโน้มว่าเครื่องคุณจะโดนไวรัสเข้าเเล้ว เเม้ว่าสาเหตุของการสายหลุดจะเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือความขัดข้องของเครือข่าย เเต่หากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยจนผิดสังเกต นั่นเเหล่ะฝีมือของไวรัสครับ เพราะเจ้าไวรัสเหล่านี้จะเข้าไปรบกวนการทำงานของเครื่อง ทำให้เครื่องสมาร์ทโฟนของคุณรวนไปหมด

3. โทรออกเอง

อาการเครื่องโทรออกเอง หรือส่งข้อความออกโดยที่คุณเเน่ใจว่าคุณไม่ได้เป็นคนทำ รวมถึงไม่มีคนใกล้ชิดคุณมาใช้โทรศัพท์ของคุณอย่างเเน่นอน ก็ควรสงสัยได้เเล้วว่ามือถือคุณอาจโดนไวรัสเล่นงาน เพราะพวกมันจะใช้การโทรออกเเละส่งข้อความออกเองนี่เเหล่ะในการเเพร่กระจายไวรัส เเละจะยิ่งยืนยันได้ชัดเจนหากเพื่อนของคุณได้รับข้อความสเเปมเเละลิงค์ที่น่าสงสัยที่ถูกส่งออกไปเองจากเครื่องของคุณ นั่นหมายความว่าเครื่องคุณโดนไวรัสเข้าเเล้ว

4. มีป๊อปอัปเด้งขึ้นมาตลอดเวลา

ป๊อปอัพโฆษณาที่เด้งขึ้นมาบนหน้าจอสมาร์ทโฟนที่สร้างความรำคาญให้คุณอยู่เป็นประจำนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเครื่องคุณโดนไวรัส ที่อาจมาจากการที่คุณไปดาวน์โหลดเเอพพลิเคชั่นที่มี ad ware มาติดเครื่องไว้ โดยป๊อปอัพพวกนี้มักจะเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย หากคุณคลิกที่ลิงค์ที่เเนบมากับป๊อบอัพพวกนี้ก็อาจเป็นช่องทางให้สมาร์ทโฟนของคุณติดไวรัสเข้าได้ วิธีการเเก้ไขคือตรวจสอบการดาวน์โหลดเเอพฯล่าสุดของคุณเพื่อดูว่าเเอพฯไหนที่เป็นตัวนำป๊อบอัพโฆษณาเข้ามา จากนั้นก็ถอนการติดตั้งซะ มือถือคุณจะได้ปลอดภัย

5. มีแอปที่ไม่รู้จักปรากฏอยู่ในเครื่อง

มีเเอพพลิเคชั่นที่ไม่รู้จักและคุณไม่ได้โหลดมา ปรากฏอยู่ในเครื่อง ซึ่งหลักการง่ายๆของมันก็คือเจ้าเเอพฯประหลาดพวกนี้มันคือเเหล่งของไวรัส ที่ตั้งใจจะมาลงหลักปักฐานในเครื่องของคุณเพื่อปล่อยมัลเเวร์ให้พวกมันทำงานได้อย่างต่อเนื่อง เเละไม่สามารถถูกกำจัดได้โดยง่าย

6. ร้อนจนผิดปกติ

ไวรัสที่เข้าไปอยู่ในเครื่องของคุณจะเข้าไปใช้งานทรัพยากรต่างๆในเครื่อง ทำให้เครื่องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา เเม้กระทั่งเวลาที่คุณไม่ได้ใช้งานมัน หากคุณพบว่าเครื่องของคุณร้อนอย่างผิดสังเกต เเถมยังทำงานอืดขึ้นด้วย นั่นย่อมมีความเป็นไปได้สูงว่าเครื่องของคุณจะติดไวรัสเข้าเเล้ว

7. มีการใช้ข้อมูลดาต้ามากกว่าปกติ

หากสมาร์ทโฟนของคุณติดไวรัส คุณจะสังเกตเห็นการใช้ข้อมูลดาต้าของเครื่องมากจนผิดสังเกต เพราะไวรัสสามารถใช้ดาต้าที่เป็นเเหล่งข้อมูลของเครื่องเพื่อส่งข้อมูลออกไปเเล้วปรากฏเป็นป๊อบอัพโฆษณาที่เเสนน่ารำคาญ เเต่ก็โชคดีว่าคุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ไม่ยากสำหรับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการเเอนดรอยด์ เพราะคุณสามารถเข้าไปตั้งค่าจัดการการใช้ข้อมูลอย่างเหมาะสมได้

8. มีค่าใช้จ่ายที่ผิดปกติน่าสงสัยเกิดขึ้น

ค่าโทรศัพท์ที่เพิ่มขึ้นมาก เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสมาร์ทโฟนของคุณโดนไวรัส เพราะมัลเเวร์บางตัวจะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณส่งข้อความออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งกว่าคุณจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ได้รับบิลค่าโทรศัพท์นั่นเอง เเต่ก็มีไวรัสบางตัวเช่นกันที่ทำงานอย่างเเนบเนียนด้วยการส่งข้อความเพียง 1-3 ข้อความต่อเดือนเพื่อไม่ให้คุณสงสัย บางตัวมีความสามารถในการลบตัวเองทิ้งหลังจากที่ได้สร้างรายจ่ายเเบบลักไก่ไม่ให้คุณรู้ตัวด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่ได้รับบิลค่าโทรศัพท์คุณจึงควรตรวจสอบบิลอย่างละเอียด หากโดนไวรัสเล่นงานคุณจะได้รู้ตัว

9. โปรแกรมหรือแอปต่างๆ ขัดข้อง ดับบ่อยครั้ง

ไวรัสที่เข้าจู่โจมเครื่อง จะทำให้โปรเเกรมการทำงานในเครื่องรวน เช่น เกมที่คุณเล่นเป็นประจำอาจดับไปดื้อๆ ซึ่งเป็นเเบบนี้อยู่บ่อยครั้ง เเละไอคอลที่เคยขึ้นเป็นประจำบนหน้าจออาจหายไปเฉยๆ เเถมการทำงานของเเอพฯต่างๆที่คุณเคยใช้งานประจำก็ขัดข้องบ่อยจนผิดสังเกต นั่นเป็นไปได้ว่าเครื่องของคุณกำลังโดนไวรัสเล่นงาน

เเละนี่ก็คือ 9 ข้อสังเกตว่าเครื่องของคุณโดนไวรัสหรือไม่ ซึ่งเมื่อได้ทราบเเล้วเราก็อยากให้คุณมีความรอบคอบ ช่างสังเกต เเละตระหนักในอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณ ทั้งเครื่องสมาร์ทโฟนของคุณ รายจ่ายที่เพิ่มขึ้น เเละการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัว ดังนั้นหากทราบว่าเครื่องโดนไวรัสเข้าเเล้ว ต้องรีบหาทางจัดการมันออกไปด่วนเลย