ไวรัสโคโรนาพ่นพิษ iPhone 9 ส่อแววเลื่อนเปิดตัวหลังมีนาคม

ไวรัสโคโรนาพ่นพิษ iPhone 9 ส่อแววเลื่อนเปิดตัวหลังมีนาคม
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ที่ยังคงวิกฤต โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแตะหลักร้อยและติดเชื้ออีกหลายพันคน จนเวลานี้เมืองอู่ฮั่นอยู่ในสถานะถูกควบคุมและเฝ้าระวังจากการประกาศภาวะฉุกเฉินสูงสุด การคมนาคมทุกช่องทางถูกยุติชั่วคราวแบบไม่มีกำหนด

และสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติที่ต้องติดต่อประสานงานกับบริษัทในจีน รวมทั้ง Apple เองที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบครั้งนี้ด้วย ซึ่งอาจทำให้แผนการเปิดตัว iPhone 9 (หรือ iPhone SE 2) ไอโฟนราคาประหยัด ที่เดิมเข้าสู่กระบวนการผลิตและวางแผนเปิดตัวในเดือนมีนาคม อาจต้องล่าช้าออกไป หากสองซัพพลายเออร์หลักของพวกเขาอย่าง Foxconn และ Pegatron ที่ตั้งอยู่ในเมือง เจิ้งโจว และ เซี่ยงไฮ้ ประกาศปิดโรงงานชั่วคราว จากผลกระทบของไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ ถือเป็นสถานการณ์ที่ต้องติดตามดูเช่นกัน หลังจากทางการจีนเพิ่งออกมายอมรับว่ามีประชากรชาวอู่ฮั่นราว 5 ล้านคน เดินทางออกจากเมืองก่อนประกาศภาวะฉุกเฉิน และรายงานระบุว่าชาวอู่ฮั่นเดินทางไป เซี่ยงไฮ้ ถึงกว่า 5 หมื่นราย ซึ่งหากโรงงานสองแห่งนี้ได้รับผลกระทบ นอกจากการผลิตชิ้นส่วนของ iPhone 9 แล้วก็จะส่งผลกับสินค้าอื่นอย่าง iPhone 11 และ AirPods เช่นกัน