โหมดถนอมแบตเตอรีอัจฉริยะ ฟังก์ชันใหม่ในไอโฟน iOS 13

โหมดถนอมแบตเตอรีอัจฉริยะ ฟังก์ชันใหม่ในไอโฟน iOS 13

โหมดถนอมแบตเตอรีอัจฉริยะ ฟังก์ชันใหม่ในไอโฟน iOS 13
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ของแอปเปิล iOS 13 เผยฟังก์ชันใหม่ในการยืดอายุการใช้งานของไอโฟน รองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ช้าลง ตามรายงานของเว็บไซต์ CNBC

ฟังก์ชันใหม่นี้ เรียกว่า Optimized Battery Charging หรือ โหมดถนอมแบตเตอรี เพื่อช่วยลดการเสื่อมอายุของแบตเตอรีไอโฟน โดยจะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ และวางแผนในการชาร์จไฟให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หมายความว่า ภายใต้โหมดถนอมแบตเตอรี จะชาร์จไอโฟนไปถึงระดับ 80% ด้วยความเร็วปกติ และจะชะลอการชาร์จไฟในส่วนที่เหลือตามพฤติกรรมการใช้งาน เช่น หากคุณมักจะเริ่มชาร์จไฟไอโฟนตอนก่อนนอน และถอดปลั๊กชาร์จช่วง 6 โมงเช้าเป็นประจำ ระบบจะชาร์จไฟไว้ที่ 80% ตลอดคืน ก่อนจะชาร์จให้เต็มเมื่อใกล้จะถึงเวลาใช้งาน ซึ่งดีกว่าการชาร์จไฟให้เต็มตลอดเวลาแม้ไม่ใช้งาน ที่ทำให้แบตเตอรีเสื่อมไวกว่าปกติ

ปัจจุบัน ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเดิมกันมากขึ้น โดยเฉลี่ยจะใช้เครื่องเดิมราว 3-4 ปี แทนที่จะนำเครื่องเก่าไปแลกเป็นเครื่องใหม่ทุกๆ 2 ปี ในขณะที่อายุการใช้งานของแบตเตอรีจะมีประสิทธิภาพลดลงตามอายุการใช้งาน ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว แอปเปิล เริ่มต้นโครงการเปลี่ยนแบตเตอรีให้กับลูกค้าที่ใช้ไอโฟน หลังจากกระแสโจมตีเครื่องปัญหาแบตเตอรีของไอโฟนรุ่นเก่าๆ

ทั้งนี้ ฟังก์ชัน Optimized Battery Charging หรือ โหมดถนอมแบตเตอรี จะเปิดให้โหลดแบบทดลองใช้ หรือ Beta ในเดือนหน้า และเปิดให้อัพเดทได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ พร้อมกับการเปิดตัวไอโฟนรุ่นล่าสุด