หุ่นยนต์หลายฟังก์ชั่นตัวใหม่ ช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงาในบ้าน

หุ่นยนต์หลายฟังก์ชั่นตัวใหม่ ช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงาในบ้าน

หุ่นยนต์หลายฟังก์ชั่นตัวใหม่ ช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงาในบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัทเทคโนโลยีอิสราเอล พัฒนาหุ่นยนต์ผู้ช่วยในบ้านตัวใหม่ ที่จะคอยติดตามคุณไปรอบๆ บ้าน คอยนำทางผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถทำงานหลายอย่างได้พร้อมกัน

Temi เป็นหุ่นยนต์ในบ้านรูปแบบใหม่ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำทุกอย่างที่อุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ สามารถทำได้ Temi จะคอยติดตาม นั่งเฝ้าเจ้าของอยู่รอบๆ เหมือนเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ หรือเป็นหุ่นยนต์พ่อบ้าน จากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง

หากแตะที่ด้านบนสุดของหัวหุ่นยนต์จะเป็นการเปิดใช้งานฟังก์ชั่นการติดตาม หากคุณกำลังประชุมทางโทรศัพท์อยู่ที่บ้าน เมื่อแตะที่หน้าจอ หน้าจอก็จะติดตามใบหน้าของคุณโดยใช้เซ็นเซอร์ที่แตกต่างกันถึง 7 ตัว หากลองก้มลงเล็กน้อย หน้าจอก็จะติดตามใบหน้าไปทุกที่

หุ่นยนต์นี้ใช้โปรแกรมที่คล้ายกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ Alexa และ Google หากคุณเรียกชื่อ Temi หน้าจอก็จะยกขึ้นเพื่อรอรับคำสั่ง หรือตอบคำถาม

Roboteam บริษัท Start-up จากอิสราเอลผู้สร้างหุ่นยนต์ Temi ใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ 16 ตัวในระบบนำทาง ซึ่งได้แก่เซ็นเซอร์ความลึก เซ็นเซอร์ความใกล้ชิด และ Lidar ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ระยะไกลที่ใช้แสงเพื่อวัดระยะทางที่เปลี่ยนแปลงได้

Temi จะสำรวจสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวและสร้างแผนที่ 2 มิติเพื่อให้สามารถจดจำตำแหน่งได้ และจะใช้ระบบการจดจำใบหน้าเพื่อระบุและติดตามตัวเจ้าของ

Temi ยังมีความสามารถก้าวไปอีกขั้นเมื่อถูกนำไปใช้เป็นหุ่นยนต์สำหรับการรับคำสั่งจากทางไกล ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถโทรเข้าระบบของหุ่นยนต์ และใบหน้าของคุณจะปรากฏอยู่บนหน้าจอของ Temi ซึ่งอาจนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง ในขณะที่เดินทางไปทำธุรกิจ

นอกจากนี้หุ่นยนต์ Temi ยังเป็นเพื่อนแก้เหงา ซึ่งผู้ก่อตั้งบริษัทนี้เล่าว่า ความยากลำบากในการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของคุณยายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี Roboteam หวังว่าหุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนตัวนี้จะมีใช้กันทั่วไปเหมือนๆ กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนภายใน 4 ถึง 5 ปี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook