พนักงานระดับผู้อำนวยการของ Huawei ถูกจับในโปแลนด์ข้อหาเป็นสายลับ

พนักงานระดับผู้อำนวยการของ Huawei ถูกจับในโปแลนด์ข้อหาเป็นสายลับ

พนักงานระดับผู้อำนวยการของ Huawei ถูกจับในโปแลนด์ข้อหาเป็นสายลับ
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

The Newark Time รายงานว่า รัฐบาลของประเทศโปแลนด์ได้จับกุม Weijing W ผู้อำนวยการฝ่ายของของ Huawei โปแลนด์ โดยสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า Weijing เคยทำงานให้กับกงสุลจีนในโปแลนด์ก่อนที่จะเข้าร่วมทำงานกับ Huawei ใน 2011

นอกจากนี้ทางการของโปแลนด์ยังจับกุม Piotr D ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของโปแลนด์ ABW ก่อนออกจากตำแหน่งด้วยข้อหาทุจริต ซึ่ง Maciej Wasik รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการพิเศษของโปแลนด์กล่าวว่า Piotr ได้เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยการสื่อสารภายในประเทศในขณะที่ดำรงตำแหน่งอยู่

ทางการโปแลนด์ได้ทำการตรวจค้นบ้านของชายทั้งสองพร้อมกับสำนักงานของ Huawei, Orange และผู้ควบคุมการสื่อสารโทรคมนาคมของโปแลนด์ หากพบว่ามีความผิด ชายทั้งสองอาจได้รับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี

Huawei เองก็ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้ออกมาแถลงการว่า พนักงานของ Huawei ทำตามข้อบังคับและกฏหมายทุกอย่างของประเทศที่บริษัทดำเนินการ ซึ่งกระทรวงต่างประเทศของจีนแสดงความกังวลต่อการจับกุมในครั้งนี้เป็นอย่างมาก สำนักงาน Orange ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่เข้ามาค้นสำนักงานแล้ว แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ามีความเกี่ยวโยงกับ Piotr D หรือไม่

การจับกุมดังกล่าวเริ่มจากความหวาดกลัวว่าอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนนั้นสามารถสอดแนมและนำข้อมูลกลับไปสู่รัฐบางจีนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาก็ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าจะไม่ใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของ Huawei รวมถึงขอความร่วมมือจากประเทศพันธมิตรอีกด้วย