ทำความรู้จักกับ "AI" ระบบปฏิบัติการสุดล้ำที่อาจมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต

ทำความรู้จักกับ "AI" ระบบปฏิบัติการสุดล้ำที่อาจมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับวันนี้เรามาติดตามความก้าวหน้าในแวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกันหน่อย

โดยวันนี้เราจะพาคุณมาติดตามความก้าวหน้าของเอไอ ที่ทุกวันนี้หากใครไม่รู้จักเอไอก็คงบอกได้เลยว่าคุณกำลังจะหล่นออกไปนอกโลกเต็มทีแล้ว เพราะเอไอก้าวหน้ามาก หลายคนเคยได้ยินข่าว เอไออัลฟาโกสามารถเล่นหมากล้อมชนะคนที่เก่งที่สุดในโลก

เอไอวัตสันที่สามารถเล่นเกมโชว์ในรายการเจบพาดี้ชนะคนที่ครองแชมป์มากที่สุดและคนที่เคยได้รับเงินรางวัลเยอะที่สุดจากรายการได้

เอไอฮิวมานอยด์หญิงโซเฟียที่สามารถพูดคุยแสดงสีหน้าได้ราวกับมนุษย์ และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้กำเนิดเอไอผู้ประกาศข่าวคนแรกของโลกจากจีนไป เรียกได้ว่าเอไอมาแรงและกำลังจะแย่งงานมนุษย์หลายอัตราตำแหน่งงานเลยทีเดียว ซึ่งเราจะไม่ทำความรู้จักมันคงไม่ได้ซะแล้ว

วันนี้เราจึงจะพาคุณมาเรียนรู้ว่าทำไมเอไอถึงจะกลายมาเป็นคู่เเข่งสำคัญของคุณในอนาคต

ระบบที่คิดเหมือนมนุษย์ (Systems that think like humans)

การคิดของมนุษย์นั้นเป็นความคิดที่ซับซ้อน ในอดีตที่ผ่านมาไม่มีเครื่องจักรชนิดไหนที่สามารถคิดเองได้ เเต่ที่เราเห็นมันทำงานเองได้ก็ด้วยการผ่านการเขียนโปรเเกรมที่มนุษย์เขียนไว้อย่างซับซ้อนเท่านั้น เช่นเเขนกลที่ทำงานร่วมกันในโรงงานประกอบรถยนต์นั่นก็ยังไม่ถือว่าเป็น AI เพราะเเขนกลทำงานตามโปรเเกรม เเต่ AI จะเหนือกว่าเครื่องจักรเหล่านั้นไปอีกขั้นเมื่อมันเริ่มเรียนรู้ได้เเละคิดเองได้

ระบบที่กระทำเหมือนมนุษย์ (Systems that act like humans)

มนุษย์จะออกเเบบ AI มาในรูปเเบบไหนก็ได้ เป็นเพียงโปรเเกรม AI ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเพื่อให้มันเอาไว้โต้ตอบพูดคุยเป็นเพื่อนคลายเหงาเหมือน SIRI ก็ได้ หรือจะพัฒนามันให้กลายเป็นหุ่นยนต์ฮิวมานอยมีเเขนมีขาเหมือนหุ่นยนต์เอไอโซเฟียที่เป็นข่าวดังก็ได้ หรือจะเป็นผู้ประกาศข่าวโฮโลเเกรมเอไอคนล่าสุดของจีนที่กลายเป็นกระเเสครึกโครมเมื่อสัปดาห์ก่อน

ระบบที่คิดอย่างมีเหตุผล (Systems that think rationally)

เอไอทุกวันนี้เริ่มถูกนำไปใช้งานเเทนมนุษย์ในหลายกิจกรรม ดังนั้นระบบตรรกะของมันจึงต้องคล้ายคลึงกับมนุษย์ด้วยหลักของฟัสซี่ลอจิก (Fussy Logic) ตามหลักการของวิศวกรรมเครื่องกลที่เป็นตรรกะความคิดซับซ้อนเเบบมนุษย์ เเละ Machine Learning ทำให้เอไอสามารถเรียนรู้สั่งสมประสบการณ์เพื่อประกอบการตัดสินใจที่เป็นการเลียนเเบบการเรียนรู้ของมนุษย์เป๊ะ เเต่ข้อเด่นของเอไอคือมันเรียนรู้ได้เร็ว ซึ่งมนุษย์เราได้คำนวณเเล้วว่าความสามารถในการเรียนรู้ของเอไอเพียง 1 วัน เทียบเท่ากับมนุษย์เรียนรู้ 180 ปี เลยทีเดียว

ระบบที่กระทำอย่างมีเหตุผล (Systems that act rationally)

เมื่อเรียนรู้ได้เร็ว สั่งสมประสบการณ์ได้เร็ว เอไอหนึ่งระบบจึงสามารถมีทำงานใกล้เคียงกับมนุษย์ได้เร็วยิ่งขึ้น เอไอฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว จึงสามารถทำงานในตรรกะของมนุษย์ได้อย่างมีเหตุผล งานหลายอย่างที่เคยใช้มนุษย์ในปัจจุบันเริ่มให้เอไอทำเเทนเเล้วเช่นการให้บริการปรึกษาด้านกฎหมาย โดรนปราบปรามผู้ก่อการร้าย หรือเเม้กระทั่งการขับรถด้วยระบบเอไอ

คุณคงเห็นแล้วว่าเอไอนั้นเยี่ยมยอดแค่ไหน มนุษย์ได้เห็นความเยี่ยมยอดในการเรียนรู้และทำงานได้เก่งและรวดเร็วกว่าการฝึกคนเป็นไหนๆ ทำงานไม่มีบ่น ไม่มีเหนื่อย ไม่งอแง ไม่คิดสไตรค์แล้ว นายจ้างหลายคนเริ่มมีรอยยิ้มที่มุมปาก

แต่ช้าก่อน เพราะคุณจะแน่ใจได้ยังว่าเอไอจะไม่กบฏ เพราะในเมื่อมันคิดเหมือนคนได้ก็กบฏได้เช่นกัน แล้วมันเก่งกว่าคนด้วยนะ คุณคิดว่าคุณจะคุมมันอยู่มั้ยล่ะ ด้วยเหตุนี้นวัตกรและนักวิทยาศาสตร์หลายคนเริ่มกังวลภัยจากเอไอ ไม่ว่าจะเป็น อิลอน มัคซ์ หรือ สตีเฟ่น ฮอร์คิง ที่กังวลเหลือเกินกับความก้าวหน้าของเอไอ กลัวว่าสักวันมันจะกบฏและหันมาทำลายล้างมนุษย์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ai