“หุ่นยนต์บาริสต้า” ทางเลือกใหม่สำหรับนักดื่มกาแฟ

“หุ่นยนต์บาริสต้า” ทางเลือกใหม่สำหรับนักดื่มกาแฟ

“หุ่นยนต์บาริสต้า” ทางเลือกใหม่สำหรับนักดื่มกาแฟ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แม้ว่าในนครซานฟรานซิสโกจะมีร้านนั่งจิบกาแฟมากมาย แต่สำหรับร้านกาแฟแบบใหม่ที่มีเอสเพรสโซและคาปูชิโน่ที่ชงโดยหุ่นยนต์ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

“โรบิน” หุ่นยนต์บาริสต้า ผู้สามารถชงกาแฟคาปูชิโนหนึ่งแก้ว หรือห้าแก้วก็ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

หุ่นยนต์ตัวนี้ทำงานที่ Café X มีสโลแกนว่า "Come for the Robot, Stay for the Coffee" (มาดูหุ่นยนต์ มานั่งดื่มกาแฟ) หุ่นยนต์โรบินทำงานโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทำงานโดยไม่ต้องหยุดพัก และสามารถชงกาแฟอเมริกาโน่ได้รสชาติเหมือนเดิมทุกครั้งไป

Cynthia Yeung หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการที่ Café X กล่าวว่า ในการชงกาแฟ หุ่นยนต์จะใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพเดียวกัน ใส่นมหรือน้ำในปริมาณเท่ากัน และใช้อุณหภูมิคงเดิม

หุ่นยนต์บาริสต้านี้ไม่ได้เป็นเพียงตู้หยอดเหรียญซื้อกาแฟเท่านั้น เพราะเป็นหุ่นยนต์ที่มีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สามารถชงกาแฟได้หลายแก้วในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ส่งสัญญาณบอกในเวลาที่แก้วกาแฟ หรือของใช้อื่นๆ ใกล้จะหมดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะใช้หุ่นยนต์ชงกาแฟ แต่พนักงานของทางร้านก็จะวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เพื่อคอยดูแลหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับหุ่นยนต์ และเพื่อพูดคุยกับลูกค้าเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเมล็ดกาแฟ

Cynthia Yeung กล่าวอีกว่า นี่คือการทำงานร่วมกันของมนุษย์กับหุ่นยนต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของบาริสตาที่มีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ยังได้รับการตั้งโปรแกรมให้มีบุคลิกภาพเล็กๆ น้อยๆ เช่นการที่หุ่นยนต์โบกมือทักทายลูกค้า ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก มีการยื่นกาแฟให้ลูกค้า และหุ่นยนต์ V2 จะเต้นเพื่อดึงดูดผู้คนที่สัญจรไปมาด้วย

คุณ Kirk Schuler ลูกค้าร้าน Café X กล่าวว่า เขารู้สึกพึงพอใจกับการทำงานของหุ่นยนต์บาริสต้าตัวนี้

ส่วนคุณ Sean Bondar ลูกค้าอีกคนบอกว่ามีงานที่ต้องทำซ้ำไปซ้ำมาหลายอย่างที่มนุษย์ไม่อยากทำ แต่หุ่นยนต์ทำได้ แต่ในขณะเดียวกันหุ่นยนต์ก็จำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์มากมาย นอกเหนือไปจากความสามารถในการชงกาแฟ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความวิตกกังวลมากขึ้นว่าการใช้หุ่นยนต์จะทำให้คนตกงาน แต่ร้านกาแฟร้านนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าหุ่นยนต์กับมนุษย์สามารถทำงานร่วมกันในร้านกาแฟได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook