โอลิมปิก 2020

ใช้ iPhone ดูไว้! ไม่ควรทำ 10 อย่างนี้!

ใช้ iPhone ดูไว้! ไม่ควรทำ 10 อย่างนี้!
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

 วันนี้มาในโซนเครื่องใช้ IT นะคะ สิ่งที่ใครหลายๆคนใช้คงจะพลาดไม่ได้ กับ iPhone นะคะ ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียวเชียว แต่ๆๆๆๆ ใครหลายๆคนก็ได้แต่ใช้ๆๆๆ แต่ไม่ได้ระวังอะไรเลยนี่สิ อันตรายมากก!! ถ้าใช้ไม่ดีระวังมีภัยได้นะคะ และนี่ก็คือสิ่งไม่ควรทำกับ iPhone ของคุณ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง แล้วเราทำไปซักกี่ข้อ แล้วแต่ละข้อส่งผลอย่างไร ไปดูกันค่า

ไม่ใช้ที่ชาร์จแบตของ apple

ใครหลายคนคงคิดว่า เห้ย ไม่มีที่ชาร์จของ iPhone แล้ว หรือว่าหาย หรืออะไรก็ตาม การที่เราไปใช้ของอันอื่นจะสามารถทำให้เเบตเสื่อมได้เร็ว และอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะที่ชาร์จของ apple ได้รับรองมาตรฐานจาก MFI แล้ว อะไรที่เขาให้มาใช้ด้วยกัน ก็ควรใช้ด้วยกันดีกว่านะคะ เพราะจะปลอดภัยกว่าการใช้อย่างอื่นสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ

2. ขณะชาร์จแบตไม่ถอดเคสโทรศัพท์

หลายคนคงไม่คิดจะถอดเคสเวลาชาร์จแบตโทรศัพท์ เพราะว่ามักง่ายและขี้เกียจ แต่หารู้ไม่ว่าการกระทำนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดี และไม่ควร และจะทำให้โทรศัพท์ของเราเสื่อมประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น เพราะถ้าไม่ถอดเคสขณะชาร์จแบต จะมีปัญหาในเรื่องของความร้อน จะทำให้โทรศัพท์ระบายความร้อนขณะชาร์จแบตได้ไม่เต็มที่

3. ไม่ตั้งรหัสผ่านปลดล็อกหน้าจอ

คนส่วนมากมักตั้งรหัสกันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าตั้งกันซะทุกคน บางคนก็ใช้แค่ Face ID หรือ Touch ID ก็คิดว่ารหัสนี้ก็ไม่จำเป็น แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะ ถ้าหากเราตั้งรหัสนี้ด้วยก็จะปลอดภัยมากกว่า แหมๆ โทรศัพท์เป็นของส่วนตัวนะคะ มิจฉาชีพมีทุกรูปแบบ ควรตั้งไว้เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่านะคะ
 4. เปิดใช้ Location Services ไปซะทุกแอปพลิเคชั่น

มันมีหลายแอปพลิเคชั่นที่ใช้ Location Services อธิายกันแบบง่ายๆก็ แอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับพวกระบุตำแหน่งอ่ะค่ะ และนี่เป็นตัวการที่ทำให้แบตเราหมดเร็ว เพราะฉะนั้น แอปฯไหนที่ไม่ได้ใช้ก็ปิดๆไปซะเถอะ แบตจะหมดเร็วเอานะ

5. รอให้แบตฯ หมดเกลี้ยงถึงจะชาร์จ

โนๆๆๆๆๆ ใครทำคะ ยอมรับมาเลย แหม...เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ เกิน 60 % ต้องทำกันแน่ๆ และคนเขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยทำค่ะ ก็มันจำเป็นนี่หน่า แบตเตอรี่นี้เป็นแบตเตอรี่ Lithium-ion จะสามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ แต่ใครหลายคนเชื่อว่า ให้แบตเตอรี่หมดเหลือ 0% แล้วค่อยชาร์จจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่า โนค่ะโน มันยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าเดิมอีก รู้แล้วอย่าทำกันน้า

6. ไม่เคยทำความสะอาด

อื้อหือ!! ไม่ต้องถามเลยว่าทำไม ก็แบคทีเรียมันเยอะ สกปรกพอสมควร ยิ่งสมัยนี้ชอบเอาเข้าไปเล่นในห้องน้ำ เชื้อแบคทีเรียนี่ไม่ต้องถามหาเลย มาเองโดยไม่ต้องเรียก ยิ่งมาเอามาหยิบจับอาหารต่อ โอ้ยไปกันใหญ่ แล้วเอามาแนบหน้าเวลาคุยโทรศัพท์อยู่นะคะ สิวถามหาอีก เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าบางๆ เช็ด และกำจัดเศษฝุ่นบริเวณพอร์ทเชื่อมต่อเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเวลาที่เราจะใช้งานนะคะ

7. ไม่เคยปิดเครื่องเลย

ก็แน่ล่ะค่ะ ถ้าใช้ๆไป มันก็จะทำงานหนักเข้าเรื่อยๆๆๆ มันก็ควรจะพักบ้างใช่มั้ยล่ะคะ โดยการปิดเครื่อง shut down นี่แหละค่ะ ดังนั้นเราก็ควรจะปิดเครื่องอย่างน้อยอาทิย์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้โทรศัพท์ของเราได้พักผ่อน และก็จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ แถมยังทำให้เครื่องที่เปิดขึ้นมาใหม่ทำงานได้ลื่นขึ้นอีกด้วย

8. ใช้พื้นที่จนเต็ม

เราไม่ควรจะใช้พื้นที่จนเต็มเพราะยิ่งใกล้เต็มเครื่องก็จะหนัก เคลียร์แอปพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นออก หรือลบรูปบ้างอะไรบ้างดีกว่านะคะ ควรเหลือพื้นที่ไว้สำหรับการอัพเดตหรือสำหรับข้อมูลที่สำคัญกว่า และจะเกิดปัญหาอื่นๆตามมาด้วยค่ะ9. ไม่ Back-up หรือสำรองข้อมูล

เราควรสำรองข้อมูลไว้ที่ iCloud ไว้นะคะ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดได้ ถ้าหายขึ้นมาแล้วเอากลับมาไม่ได้นี่แย่เลยนะคะ เพราะฉะนั้น สำรองไว้ดีกว่าค่ะ

10. ไม่อัปเดต iOS

การอัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอนั่น เป็นสิ่งที่เราควรทำ เพราะ apple เขาอัพเดต iPhone และแก้ไขข้อผิดพลาดหรือบั๊กต่างๆ เเละเพิ่มความปลอดภัยและความทันสมัยของโทรศัพท์ เพราะฉะนั้น เราก็ควรจะอัพเดท iOS อยู่อย่างสม่ำเสมอนะคะ


สำหรับสาวก iPhone ที่เข้ามาอ่านทุกคนนะคะ โทรศัพท์เป็นสิ่งสำคัญ เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่เรียกได้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยทีเดียว กว่าจะได้มาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับบางคน เพราะฉะนั้น ถ้าได้มาแล้ว ก็ควรรักษาไว้ให้ดีๆ ให้ได้ใช้นานๆ อะไรที่ไม่ควรทำ หรือทำแล้วไม่ดี หรือส่งผลเสียกับโทรศัพท์ของเรา ก็อย่าทำนะคะ ฝากไว้เท่านี้แหละค่ะ บ้ายบายยยย สาวกไอโฟนทุกท่านนนน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าวไอที