สรุปทุกอย่างเกี่ยวกับ "MacBook Air 2018" หลังการเปิดตัว

สรุปทุกอย่างเกี่ยวกับ "MacBook Air 2018" หลังการเปิดตัว

สรุปทุกอย่างเกี่ยวกับ "MacBook Air 2018" หลังการเปิดตัว
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เผยให้เห็นอย่างเป็นทางการใน "Apple Special Event" เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาสำหรับ MacBook Air ใหม่ที่มาพร้อมสีให้เลือกใช้งานด้วยกันถึง 3 สี คือสีเงิน สีเทาสเปซเกรย์ และสีทอง

โดยจุดเด่นของ MacBook Air รุ่นใหม่คือมันมาพร้อมด้วยจอภาพ Retina ที่ยอดเยี่ยม และใส่่ Touch ID, คีย์บอร์ดรุ่นล่าสุด และแทร็คแพด Force Touch ยิ่งไปกว่านั้น รูปทรงเพรียวบางอันเป็นเอกลักษณ์ยังสร้างสรรค์ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% นับว่าเป็น Mac ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด เท่าที่เคยมีมา และด้วยแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน MacBook Air จึงเป็นโน้ตบุ๊คที่ลงตัวทั้งสำหรับพกพาและทำทุกสิ่งทุกอย่างของคุณ

MacBook Air รุ่นใหม่มาพร้อมจอภาพ Retina ทำให้คุณได้สัมผัสกับภาพที่ละเอียดและสมจริงขึ้นอีกระดับ ตัวหนังสือที่คมชัดจนรู้สึกราวกับว่า กำลังอ่านเอกสาร อีเมล และเว็บไซต์ต่างๆ บนกระดาษจริงๆส่วนสีสันก็มากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 48 เปอร์เซ็นต์ ทุกสิ่ง ที่คุณเห็นจึงเต็มอิ่มและมีชีวิตชีวา และกระจกจอภาพที่กว้าง ออกไปจนสุดขอบตัวเครื่องก็ทำให้ขอบบางลงกว่าที่เคยถึง 50 เปอร์เซ็นต์ บอกเลยว่าคุณจะสนใจก็แต่กับสิ่งที่อยู่ บนหน้าจอ และเชื่อสิ คุณจะหลงรักทุกสิ่งที่คุณเห็น

การมาของ Touch ID ทำให้ลายนิ้วมือของคุณคือรหัสผ่านในการปลดล็อค

ในครั้งนี้ เราได้รวมความปลอดภัยอันล้ำหน้าและความสะดวกของ Touch ID เข้ามาไว้ใน MacBook Air แค่วางนิ้วบนเซ็นเซอร์ Touch ID ก็ปลดล็อค Mac ได้ทันที ง่ายๆ แค่นั้น และคุณยังใช้ลายนิ้วมือเพื่อเข้าถึงเอกสาร โน้ต และการตั้งค่าระบบที่ล็อคไว้ได้เลยโดยไม่ต้องป้อนรหัสผ่านซ้ำๆ

เร็ว แรง ด้วย ชิพ Apple T2 Security

more-color-t2-100745799-origtechcrunch.com

MacBook Air มาพร้อมกับชิพ Apple T2 Security ชิพรุ่นที่ 2 ที่ Apple ออกแบบขึ้นสำหรับ Mac โดยเฉพาะ เพื่อให้ MacBook Air นั้นปลอดภัยยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งทุกครั้งที่คุณใช้ Touch ID  เพื่อปลดล็อค Mac หรือยืนยันตัวตนในเอกสาร ข้อมูลของคุณจึงปลอดภัยอยู่เสมอ และด้วยการ เข้ารหัสข้อมูลที่รวดเร็วฉับไว

ข้อมูลทั้งหมดที่คุณเก็บไว้ใน SSD จะได้รับการเข้ารหัสอย่าง เต็มรูปแบบโดยอัตโนมัติ แถมชิพ T2 Security ยังช่วยให้ MacBook Air ใช้งานคำสั่งเสียง ที่คุ้นเคยอย่าง "หวัดดี Siri" ได้ ซึ่ง Siri ก็พร้อมเสมอที่จะช่วยคุณเปิดแอพ ค้นหาเอกสาร  เล่นเพลง หรือตอบคำถามต่างๆ ของคุณ

คีย์บอร์ด ออกแบบใหม่หมดยกแผง(หลายคนกำลังรอ)

คีย์บอร์ดของ MacBook Air รุ่นล่าสุดใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อ ซึ่งช่วยให้ปุ่มมีความมั่นคงมากกว่ากลไกแบบกรรไกรที่ใช้ในคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 4 เท่า อีกทั้งยังช่วยให้ คุณพิมพ์ได้สบายขึ้นและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น ส่วนปุ่มที่มีแสงแบ็คไลท์แบบ LED  ส่องใต้ปุ่มแต่ละปุ่มพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบจะช่วยให้คุณพิมพ์ได้ แม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย

โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วย แทร็คแพด Force Touch ที่ใหญ่ขึ้น

คุณสามารถโต้ตอบกับ Mac ได้หลากหลายวิธีตามการใช้แรงกดที่หนักเบาแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยบนแทร็คแพด Force Touch และไม่ว่าคุณจะคลิกตรงไหน แทร็คแพดก็ให้การควบคุมที่แม่นยำและการตอบสนองที่สม่ำเสมอ ทั้งยังมีที่เหลือเฟือ สำหรับคำสั่งนิ้ว Multi-Touch แบบต่างๆ อย่างการหนีบนิ้วหรือซูมด้วย  นี่แหละสัมผัสแบบง่ายๆ ที่คุ้นเคย

ประสิทธิภาพ พร้อมตลอดทุกเรื่อง พร้อมตลอดทั้งวัน

แม้ MacBook Air ใหม่จะเบาเพียง 1.25 กิโลกรัม แต่ก็บอกเลยว่าต่อยหนักเอาเรื่อง เริ่มต้นที่โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 รุ่นที่ 8 ขุมพลังสำหรับทำโน่นทำนี่ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่อ่านอีเมล ท่องเว็บ สร้างงานนำเสนอ Keynote ไปจนถึงตัดต่อใน iMovie ตามด้วย หน่วยความจำขนาดสูงสุด 16GB ที่ช่วยให้ทำงานได้อย่างลื่นไหล

แม้จะเปิดแอพหลายแอพไว้พร้อมกัน และยังมีตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุสูงสุดถึง 1.5TB ที่นอกจากจะมีพื้นที่มากพอสำหรับเอกสาร  รูปภาพ และวิดีโอทั้งหมดของคุณแล้ว ยังเปิดใช้งานแอพต่างๆ  ได้ในพริบตาด้วย

  • หน่วยความจำสูงสุด 16GB
  • ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุสูงสุด 1.5TB
  • น้ำหนัก 1.25 กก.
  • บางแค่ 15.6 มม.
  • โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 รุ่นที่ 8
  • Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac และ Bluetooth 4.2

ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง

ด้วยแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง MacBook Air จึงเป็นขุมพลังให้คุณได้ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น จะเช็คอีเมล ท่องเว็บ ช้อปปิ้งออนไลน์ เขียนเอกสาร ดูวิดีโอ จัดการสเปรดชีต หรืออีกมากมายก็ทำได้หมดโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก และถ้าจะนั่งเครื่องข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกละก็ เตรียมหนังรอไว้ได้เลย เพราะ MacBook Air สามารถเล่นได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 13 ชั่วโมง

Thunderbolt 3 พอร์ตเดียวจบครบเครื่อง

Thunderbolt 3 ได้รวมแบนด์วิดท์ที่สูงเป็นพิเศษเข้ากับ ที่สุดแห่งความอเนกประสงค์ของมาตรฐานอุตสาหกรรม

พอร์ต USB-C เพื่อให้ได้มาซึ่งพอร์ตเดียวที่ตอบโจทย์ ทุกความต้องการ ซึ่ง MacBook Air มีมาให้ถึง 2 พอร์ต ไม่ว่าจะถ่ายโอนข้อมูล ชาร์จไฟ หรือส่งสัญญาณภาพก็สามารถทำได้จากช่องต่อ Thunderbolt 3 เพียงช่องเดียว

ด้วยแบนด์วิดท์ในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40Gb/s หรือสูงกว่า Thunderbolt 2 ถึงสองเท่า หรือถ้าอยาก ใช้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วก็เชื่อมต่อได้เลยง่ายๆ ด้วยสายหรืออะแดปเตอร์ อีกอย่างคือไม่ว่าหัวต่อสายจะหงายหรือคว่ำ ก็จะเป็นด้านที่ถูกและใช้งานได้กับพอร์ต Thunderbolt 3 เสมอ

เสียงดีชนะเลิศเพราะมาพร้อมลำโพงและกล้อง ฟังก็เข้าหู ดูก็เข้าตา

ด้วยเทคนิคการประมวลผลและการจูนเสียงล่าสุด เสียงที่ได้จาก MacBook Air จึงดียิ่งกว่าที่เคย ลำโพงสเตอริโอนั้นให้เสียงเบสเพิ่มเป็น 2 เท่า และให้กำลังเสียงเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และด้วยเสียงสเตอริโอที่กว้างขึ้น คุณจึงเต็มอิ่มไปกับเสียงขณะที่ฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์

  • เสียงเบส 2 เท่าเพื่อเสียงที่กระหึ่มเต็มๆ พร้อมช่วงเสียงที่กว้างกว่า
  • กำลังเสียงเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า 25%
  • ไมโครโฟนแบบเรียงกันสามตัวรับเสียงของคุณได้แม่นยำยิ่งขึ้น
  • กล้อง FaceTime HD สำหรับโทรคุยแบบตัวต่อตัวและโทรแบบกลุ่ม

ส่วนกล้อง FaceTime ความละเอียดสูงก็ทำให้เพื่อนๆ และครอบครัว ไม่ว่าจะคนเดียวหรือหลายคนมองเห็นคุณได้คมชัดถึงรายละเอียด และยังมีไมโครโฟนสามตัวที่เรียงอยู่ในแถบเดียวกันซึ่งรับเสียงของคุณได้แม่นยำยิ่งขึ้น ทั้งตอนโทร FaceTime ป้อนตามคำบอก และตอนที่พูดกับ Siri

เรื่องดีๆ ที่อยากบอกต่อเพราะวัสดุ Mac เครื่องแรกที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100%

ขอแนะนำอะลูมิเนียมผสมที่คิดค้นขึ้นโดย Apple ที่ให้ทั้ง ความแข็งแกร่ง ความคงทน และพื้นผิวที่สวยงามไร้ที่ติ เหมือนเช่นเคย โดยไม่ต้องขุดเจาะอะลูมิเนียมใหม่ๆ จากโลก เพราะวัสดุนี้สร้างสรรค์จากเศษอะลูมิเนียมที่นำกลับมา แล้วผ่านการออกแบบทางวิศวกรรมใหม่ที่ลึกถึงระดับอะตอม ผลลัพธ์ก็คือตัวเครื่องที่งดงามและแข็งแกร่งเหลือเชื่อ ไม่ต่างจากที่เราเคยผลิตมา และยังเป็น Mac ที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดเท่าที่เคยสร้างสรรค์มาด้วย

ความแรงและราคา MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว

สำหรับวันวางจำหน่ายในไทยทางทีมงาน Sanook! Hitech จะนำมาอัปเดตกันอีกครั้ง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าเราจะได้เห็น MacBook Air ที่  Apple Iconsiam อย่างแน่นอน