เผยผลสำรวจล่าสุด! “มะกันชน” กว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ลบแอป Facebook ออก

เผยผลสำรวจล่าสุด! “มะกันชน” กว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ลบแอป Facebook ออก
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หลักจากเกิดกรณีอื้อฉาวที่ Facebook ปล่อยให้บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลของอังกฤษ เคมบริดจ์ อะนาลิติกา นำข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ที่อาจมากถึง 87 ล้านบัญชีไปใช้ประโยชน์ทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต จนนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก(ซีอีโอ) ต้องออกมาแถลงการณ์รับผิดชอบ และต้องเข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ ไปแล้วนั้น ดูเหมือน Facebook ยังไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาจากประชาชนชาวเมกาได้

โดยสื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง motherboard.vice.com ได้นำเสนอผลสำรวจของ Pew Research Center ถึงความพึ่งพอใจและการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชีลมีเดียดังกล่าวของเหล่าชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 18-27 ปีออกมาเผยแพร่ให้เราได้เห็นกัน

istock-512796433www.istockphoto.com
ซึ่งผลสำรวจออกมาว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ได้ทำการลบแอปพลิเคชั่น Facebook ออกจาก device ต่างๆ การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าประมาณ 42 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Facebook เลือกที่จะหยุดเล่นชั่วคร่าวจากแพลตฟอร์มทางสังคมเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือมากกว่า โดยหนึ่งในสี่ของผู้ใช้เลือกที่จะลบแอพ Facebook จากโทรศัพท์ของพวกเขาทั้งหมดในปีที่ผ่านมา


Pew พบว่าอายุของผู้ใช้ Facebook กลายเป็นตัวหลักในการกำหนดว่าผู้ใช้มีช่วงอายุเท่าไรมีแนวโน้มจะลบหรือหยุดเล่น Facebook  ชั่วคร่าว โดย 44 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่า(อายุ 18-27 ปี) ได้ทยอยลบหรือหยุดเล่นแอปออกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับผู้ใช้อายุ 65 ปีขึ้นไปเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

อย่างไรก็ตามผู้ใช้ที่มีอายุ 18-27 ปี มีแนวโน้มที่จะปรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดมากขึ้นมากกว่าการลบหรือเลือกใช้งาน Facebook ในปีที่ผ่านมา  ส่วนผู้ใช้งานที่อายุมากว่า 65 ปีขึ้นกลับไม่ได้สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนัก

สำหรับผลการวิจัยที่ได้มาข้างต้นนั้นทาง Pew Research Center ได้ทำการเก็บข้อมูลจากการสำรวจมะกันชนในสหรัฐฯ ในระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคมถึงวันที่ 11 มิถุนายน จำนวน 4,594 คน

ทั้งนี้เหตุผลหลักๆ ในการเลิกใช้งาน Facebook ในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากความไม่ไว้วางใจในเรื่องความเป็นส่วนตัวและการบิดเบือนข้อมูลส่วนบุคคลของเฟสบุ๊ค ที่มีข่าวในแง่ลบออกมาให้เห็นตลอดช่วงเวลาครึ่งปี 2018 แม้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา Facebook ได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวเป็นจำนวนมากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับ Cambridge Analytica