เผยผลสำรวจล่าสุด! “มะกันชน” กว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ลบแอป Facebook ออก

เผยผลสำรวจล่าสุด! “มะกันชน” กว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ลบแอป Facebook ออก

เผยผลสำรวจล่าสุด! “มะกันชน” กว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ลบแอป Facebook ออก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลักจากเกิดกรณีอื้อฉาวที่ Facebook ปล่อยให้บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลของอังกฤษ เคมบริดจ์ อะนาลิติกา นำข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ที่อาจมากถึง 87 ล้านบัญชีไปใช้ประโยชน์ทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต จนนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก(ซีอีโอ) ต้องออกมาแถลงการณ์รับผิดชอบ และต้องเข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ ไปแล้วนั้น ดูเหมือน Facebook ยังไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาจากประชาชนชาวเมกาได้

โดยสื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง motherboard.vice.com ได้นำเสนอผลสำรวจของ Pew Research Center ถึงความพึ่งพอใจและการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชีลมีเดียดังกล่าวของเหล่าชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 18-27 ปีออกมาเผยแพร่ให้เราได้เห็นกัน

istock-512796433www.istockphoto.com
ซึ่งผลสำรวจออกมาว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์ได้ทำการลบแอปพลิเคชั่น Facebook ออกจาก device ต่างๆ การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าประมาณ 42 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Facebook เลือกที่จะหยุดเล่นชั่วคร่าวจากแพลตฟอร์มทางสังคมเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือมากกว่า โดยหนึ่งในสี่ของผู้ใช้เลือกที่จะลบแอพ Facebook จากโทรศัพท์ของพวกเขาทั้งหมดในปีที่ผ่านมา


Pew พบว่าอายุของผู้ใช้ Facebook กลายเป็นตัวหลักในการกำหนดว่าผู้ใช้มีช่วงอายุเท่าไรมีแนวโน้มจะลบหรือหยุดเล่น Facebook  ชั่วคร่าว โดย 44 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่า(อายุ 18-27 ปี) ได้ทยอยลบหรือหยุดเล่นแอปออกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับผู้ใช้อายุ 65 ปีขึ้นไปเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

อย่างไรก็ตามผู้ใช้ที่มีอายุ 18-27 ปี มีแนวโน้มที่จะปรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดมากขึ้นมากกว่าการลบหรือเลือกใช้งาน Facebook ในปีที่ผ่านมา  ส่วนผู้ใช้งานที่อายุมากว่า 65 ปีขึ้นกลับไม่ได้สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนัก

สำหรับผลการวิจัยที่ได้มาข้างต้นนั้นทาง Pew Research Center ได้ทำการเก็บข้อมูลจากการสำรวจมะกันชนในสหรัฐฯ ในระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคมถึงวันที่ 11 มิถุนายน จำนวน 4,594 คน

ทั้งนี้เหตุผลหลักๆ ในการเลิกใช้งาน Facebook ในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากความไม่ไว้วางใจในเรื่องความเป็นส่วนตัวและการบิดเบือนข้อมูลส่วนบุคคลของเฟสบุ๊ค ที่มีข่าวในแง่ลบออกมาให้เห็นตลอดช่วงเวลาครึ่งปี 2018 แม้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา Facebook ได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวเป็นจำนวนมากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับ Cambridge Analytica

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook