จริงเหรอ? คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์สกปรกกว่าโถส้วมในห้องน้ำ

จริงเหรอ? คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์สกปรกกว่าโถส้วมในห้องน้ำ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน สำหรับสาระดีๆที่เราจะนำมาฝากในวันนี้เป็นเรื่องราวทั่วไปในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวข้องกับความสะอาด ซึ่งเราเชื่อว่าในปัจจุบันไม่ว่าคุณจะทำงานประกอบอาชีพอะไรก็คงหนี้ไม่พ้นการใช้คอมพิวเตอร์ใช่มั้ยล่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นข้าราชการ พนักงานรัฐ พนักงานเอกชน นายจ้างหรือเเม้กระทั่งฟรีเเลนซ์ ก็ล้วนเเล้วเเต่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ในวัตถุประสงค์ที่เเตกต่างกัน เช่นทำงานเอกสาร สืบค้นหาข้อมูล หรือเเม้เเต่เพื่อความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง เป็นต้น เเต่เพื่อนๆจำได้มั้ยว่าคุณทำความสะอาดคีย์บอร์ดครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หรือบางคนอาจไม่เคยทำความสะอาดเลยสักครั้งตั้งเเต่ซื้อมาเลยก็มีใช่มั้ยล่ะ

istock-800410894www.istockphoto.com

เเล้วคุณทราบรึเปล่าล่ะว่าคีย์บอร์ดที่ไม่เคยได้รับการทำความสะอาดเลยนั้นสกปรกมากยิ่งกว่าโถส้วมซะอีกนะ หากไม่เชื่อลองไปอ่านรายละเอียดกันเลยครับ

1. ทำไมคีย์บอร์ดเราถึงสกปรกนัก

istock-943492306www.istockphoto.com

ที่คีย์บอร์ดของเราสกปรกมากนั้นเพราะมันผ่านการใช้งานมานานเเต่ไม่ได้รับการทำความสะอาดจึงกลายเป็นที่สะสมของฝุ่น คราบความสกปรก เเละเป็นเเหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคชั้นดี ยิ่งหากใครที่ชอบนำอาหารมารับประทานที่หน้าคอมฯด้วยเเล้ว คีย์บอร์ดเเละเมาท์ของคุณอาจได้สัมผัสกับความมัน ซอสพริก เศษเนื้อ เศษผักจากอาหาร จนนานวันเข้าคอมพิวเตอร์ของคุณจะกลายเป็นศูนย์รวมเชื้อโรค เเละต่อไปเมื่อคุณทานอาหารหน้าคอมฯอีก เมื่อจิ้มคอมฯเเล้วเผลอหยิบอาหารเข้าปากคุณก็จะได้รับเชื้อโรคอันตรายทันที

 2. ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานคีย์บอร์ดสกปรก

 เชื้อโรคอันตรายที่มีโอกาสพบเห็นได้บนคีย์บอร์ดเเละเมาท์คือ “เอ็นเทอโรค็อกคัส ฟีเชียม” ซึ่งเชื้อตัวนี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วง เเละติดเชื้อในช่องท้อง นอกจากนี้ยังมีเชื้ออื่นๆที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ หรืออาจร้ายเเรงถึงขั้นทำให้ติดเชื้อในกระเเสเลือดได้เลยทีเดียว

 3. การทำความสะอาดคีย์บอร์ด

istock-584790262www.istockphoto.com

 การทำความสะอาดคีย์บอร์ดเเละเม้าท์ที่ถูกต้องควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง โดยไม่ควรทำความสะอาดเพียงเเค่การปัดฝุ่น เเต่คุณจะต้องใช้ผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมจนสะอาดหมดจด หรือหากถอดชุดคีย์บอร์ดออกมาเพื่อทำความสะอาดภายในได้ยิ่งดี ซึ่งจะเป็นการช่วยยับยั้งการเติบโต้ของเชื้อโรคต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 นี่ก็คือสาระความรู้ดีๆที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งเรื่องความสะอาดของคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไปเลยใช่มั้ยล่ะครับ เเละถ้าไม่ได้อ่านบทความนี้คุณก็คงจะยังไม่ทราบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นสกปรกเเละมีอันตรายเเค่ไหน ดังนั้นหากทราบเเล้วใครที่ยังไม่เคยทำความสะอาดคอมพิวเตอร์คู่ใจเลยต้องรีบกลับไปจัดการด่วนเลยนะครับ เเละนอกจากคีย์บอร์ดเเละเมาท์เเล้วอย่าลืมหน้าจอด้วยนะ เพราะไม่เเน่ว่าตอนนี้ฝุ่นอาจจะเกาะหน้าจอคอมฯคุณซะหนาเลยก็เป็นได้