รู้ไหม? แอปพลิเคชันหรือเกมไหน ฮิตที่สุดตลอดกาล

รู้ไหม? แอปพลิเคชันหรือเกมไหน ฮิตที่สุดตลอดกาล

รู้ไหม? แอปพลิเคชันหรือเกมไหน ฮิตที่สุดตลอดกาล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

App Store ก่อตั้งมาใกล้ครบ 10 ปี และในครั้งแรกถูกออกแบบมาเพื่อ iOS แต่ทราบไหมว่าตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมามีแอปพลิเคชันกว่า 2 ล้านรายการที่ถูกดาวน์โหลดไปกว่า 170 พันล้านครั้ง และมีเกือบหมื่นแอปพลิเคชันที่เป็นแบบเสียเงินที่ทำรายได้ให้นักพัฒนาไปแล้ว!

แอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

most-popular-ios-apps-1

หากเทียบกับเมื่อปี 2010 และ 2018 (ไม่รวมเกม) จะพบว่าแปดปีก่อนความนิยมสูงสุดคือแอปพลิเคชันแมว Talking Tom Cat ในขณะที่ปัจจุบันเป็น Tik Tok ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน (รวมถึงบ้านเรา) แถมยังเอาชนะยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง YouTube ไปอีกด้วย

สำหรับแอปพลิเคชันเสียเงินที่ได้รับความนิยม ในอดีตจะเป็นเรื่องของโปรแกรมจัดการเอกสาร (Documents To Go), การศึกษา, แผนที่นำทาง ส่วนสมัยนี้จะเป็นประเภทสื่อความบันเทิงเสียส่วนใหญ่ เช่น Netflix

most-popular-ios-apps-games1

เกมฟรีที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด

เกมฟรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลส่วนใหญ่มักจะเป็นอะไรง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น Candy Crush, Clash of Clans, Angry Birds และอื่น ๆ ซึ่งมาจากนักพัฒนาชาวอเมริกา (จีนติดอันดับน้อยมาก)

most-popular-ios-apps-games2

เกมที่คนเสียเงินให้เยอะมากที่สุด

สำหรับเกม Clash of Clans ทำให้คนติดงอมแงมได้มากที่สุด (มีคนเสียเป็นหลักล้าน) รวมถึงเกม Clash Royale จากผู้สร้างเดียวกันก็ติดอันดับด้วยเช่นกัน และสำหรับเกม Pokémon GO ที่ดังไปพักใหญ่ก่อนที่คนเล่นจะลดลง ก็ยังคงติดอันดับ 10

most-popular-ios-apps-games3

ตัวเลขที่น่าสนใจคือเกมทำรายได้ให้สูงถึง 75% ถึงแม้ว่าสัดส่วนการดาวน์โหลดจะอยู่เพียงแค่ 31% เองก็ตาม

most-popular-ios-apps-games4

ส่วนแอปพลิเคชันที่ได้รับการดาวน์โหลดสูงสุดตลอดกาลทั่วโลก ล้วนเป็นของยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Google และ Tencent มีหลุดโผมาแค่ Snap กับ Microsoft นอกจากนี้สัญชาติเกือบทั้งหมดคือ USA

most-popular-ios-apps-games5

แต่หากเทียบจากรายได้ก็เป็น Netflix ก็เข้ามาอยู่ด้านบนตามด้วย Spotify, Pandora และ Tencent Video ซึ่งหากดูจากภาพด้านบน จะเห็นว่ามีแอปพลิเคชันจีนเป็นตัวสำคัญอยู่มากเช่นกัน

most-popular-ios-apps-games6

สหรัฐยังคงเป็นผู้นำตลาดทั้งในด้านการดาวน์โหลดและการเสียเงิน แต่ดูเหมือนว่าจีนกำลังตามมาใกล้ ๆ และอาจชนะได้ในเร็วนี้ นอกจากนี้ความแปลกก็คือรัสเซียติดอันดับ 5 ที่ดาวน์โหลดมากที่สุด แต่ไม่ติดสักอันดับเสียเงิน

most-popular-ios-apps-games7

สะดุดตาได้จากภาพด้านบนเห็นว่า App Store เติบโตขึ้นมากแถมไม่ได้โตเพราะของฟรี แต่ยังมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นปีละ 30% (CARG) ตั้งแต่ช่วงปี 2012-2017 นอกจากนี้แอปพลิเคชันที่ทำเงินหลักล้านเหรียญมีสูงถึง 3,000 แอปพลิเคชัน เมื่อเทียบกับปี 2012 ที่มีเพียงแค่ 770 แอปพลิเคชัน

เพิ่มเติม : ข้อมูลดังกล่าวมาจากบริษัทวิจัยของบุคคลที่สาม (App Annie) หาใช่จาก Apple โดยตรง จึงยังมิอาจยืนยันความถูกต้องได้ 100% แต่หากดูคร่าว ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นจริง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook